ClockThứ Hai, 13/03/2023 06:42

Thanh kiểm tra toàn diện, chấn chỉnh việc thuyết minh không đúng sự thật

TTH - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch sau khi trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip phản ánh về một hướng dẫn viên (HDV) thuyết minh chưa chính xác, gây bức xúc cho dư luận.

Hướng dẫn viên quốc tế dần quay lại với nghề

leftcenterrightdel

Vai trò của những HDV rất quan trọng trong du lịch nên mỗi HDV cần nâng cao chuyên môn để phục vụ khách tốt nhất (Ảnh minh họa)

Cụ thể, sáng 11/3, tại tài khoản facebook có tên NTAP chia sẻ một đoạn clip dài hơn 1 phút, ghi lại lời nói của nam thanh niên được cho là một HDV du lịch đang hướng dẫn du khách tham quan Đại Nội. Điều gây bức xúc là thông tin mà HDV này thuyết minh cho du khách chưa đúng sự thật.

Trong đoạn clip này, nam thanh niên nói rằng, từ miền Trung và miền Nam, người dân không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn). Đi cùng với thông tin này là những lời giải thích thiếu căn cứ, ngôn ngữ phản cảm, xúc phạm đến các bậc tiền nhân.

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc. Những người trong giới nghiên cứu văn hóa cũng khẳng định những thông tin mà HDV này nói là thiếu căn cứ lịch sử, xuyên tạc và xúc phạm.

Ngay sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, lãnh đạo Sở Du lịch đã yêu cầu thanh tra sở phối hợp với các đơn vị liên quan, Hội HDV tỉnh xác minh danh tính và đơn vị lữ hành sử dụng HDV trên để xử lý theo quy định.

Ông Trần Hữu Cửu, Chủ tịch Hội HDV tỉnh khẳng định, HDV trong đoạn clip trên không phải là thành viên của hội. Nhiều khả năng, đây là một HDV ở miền Nam dẫn khách ra Huế du lịch. Về những thông tin mà  HDV trên thuyết minh cho khách là không thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của HDV nói chung. 

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch khẳng định, Sở Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang phối hợp để trích xuất camera để tìm HDV trên. Ngay sau khi nhận diện được chính xác HDV này, Sở Du lịch sẽ trực tiếp làm việc. Tùy vào mức độ và các quy định hiện hành để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, hay xử phạt hành chính. Cùng với đó, sở sẽ tăng cường thanh kiểm tra toàn diện, chấn chỉnh việc thuyết minh không đúng sự thật tại các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Về thông tin mà HDV trên thuyết minh cho du khách, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, chuyện hậu cung mà bạn HDV thuyết minh cho khách là chuyện tế nhị, không phải là thông tin “chính sử”, mà là “dã sử” (mang tính truyền miệng, chưa có căn cứ chính xác). Vì vậy, khi thuyết minh các HDV phải cẩn thận, nêu rõ nguồn gốc câu chuyện và không gán ghép tên một nhân vật lịch sử nào vào câu chuyện. Đây là kinh nghiệm mà các HDV khác cần lưu ý khi thuyết minh về lịch sử văn hóa nói chung và về triều Nguyễn nói riêng.

“Sở Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị quản lý các điểm di tích) mong muốn HDV này sẽ khắc phục, tự điều chỉnh và hoàn thiện chuyên môn để tiếp tục công việc của mình. Sở cũng cũng mong dư luận không tạo áp lực quá nặng nề đến HDV, ảnh hưởng không tốt đến công việc và cá nhân ”, ông Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.

leftcenterrightdel

Các HDV cần tự tìm hiểu, nâng cao chuyên môn để tránh thuyết minh những câu chuyện chưa chính xác (Ảnh minh họa)

Theo nhiều doanh nghiệp, lâu nay, không ít HDV đã thêm thắt những câu chuyện chưa được kiểm chứng, hoặc thậm chí bịa ra những chuyện để gây hứng thú cho du khách. Đối với những câu chuyện phiếm, gây cười thì không sao, nhưng với những câu chuyện liên quan đến lịch sử, đời tư của một cá nhân, tổ chức nào đó thì để lại những hậu quả đáng tiếc. Như trường hợp của HDV trên là ví dụ.

Việc thuyết minh sai sự thật không chỉ ảnh hưởng đến công việc, đời sống của HDV, mà gây những ảnh hưởng đến hình ảnh cả điểm đến. 

Ông Trần Hữu Cửu cho biết, thời gian qua, ngành du lịch đã chuẩn hóa 2 bộ thuyết minh tại tất cả các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và được phát miễn phí đến tất cả các HDV. Trong thời gian đến, hội sẽ tổ chức thêm các buổi sinh hoạt chuyên môn, thông qua đó yêu cầu các thành viên trong hội nghiên cứu kỹ 2 bộ thuyết minh này để thuyết minh chính xác nhất.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển toàn diện cho học sinh

Chiều 31/5, Trường tiểu học, THCS và THPT song ngữ quốc tế Học viện Anh quốc – Huế (UK Academy Huế) tổ chức lễ tổng kết năm học 2023-2024.

Phát triển toàn diện cho học sinh
Hiện đại hóa toàn diện ngành thuế

Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 và Chương trình hành động triển khai thực hiện chiến lược này đang là kim chỉ nam trong định hướng phát triển ngành thuế trong hiện tại và tương lai, đồng thời, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế cũng như đời sống người dân.

Hiện đại hóa toàn diện ngành thuế
Phiên tòa giả định: Án giả nhưng hiệu quả thật

Được xây dựng từ các tình tiết của những vụ án có thật, gắn với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, trình độ dân cư vùng miền, những “Phiên tòa giả định” (PTGĐ) do các cơ quan tố tụng tổ chức được xem là một trong những mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả đối với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên.

Phiên tòa giả định Án giả nhưng hiệu quả thật
"Trồng" những mầm xanh mạnh khỏe toàn diện

Rèn luyện đảm bảo sức khỏe, nâng cao thể lực cho học sinh là “khâu” quan trọng, hiệu quả trong nâng cao chất lượng dạy và học của ngành giáo dục & đào tạo (GD&ĐT) huyện Phú Vang; “trồng” những mầm xanh mạnh khỏe toàn diện, để sau này các em tiếp bước xây dựng quê hương.

Trồng những mầm xanh mạnh khỏe toàn diện
Điều phối toàn diện chính sách an sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội trên địa bàn thời gian qua đã có nhiều khởi sắc. Từ những chính sách, các chương trình, dự án, hoạt động trợ giúp, nhiều hoàn cảnh được tiếp cận các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ xã hội để cải thiện chất lượng cuộc sống, được nâng cao kỹ năng để giải quyết khó khăn về vật chất và tinh thần.

Điều phối toàn diện chính sách an sinh xã hội

TIN MỚI

Return to top