ClockThứ Bảy, 29/04/2023 22:55

Tôn vinh, quảng bá ẩm thực Huế

TTH.VN - Tiếp nối chuỗi hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023, tối 29/4, lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” đã khai mạc tại Công viên Thương Bạc.

Đã đến lúc đưa sợi bún Việt ra thế giớiTôn vinh “Tinh hoa nghề bún”

leftcenterrightdel
 Điểm nhấn của lễ hội ẩm thực năm nay là tôn vinh tinh hoa nghề bún 

Diễn ra từ ngày 29/4 đến 2/5, lễ hội ẩm thực có sự tham gia của hơn 50 gian hàng ẩm thực, các nghệ nhân, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng ẩm thực trong và ngoài tỉnh nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò của ẩm thực Huế nói chung và nghề bún nói riêng trong đời sống văn hóa Huế.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc, đa dạng, trong đó có nhiều món bún ở khắp ba miền, lễ hội ẩm thực năm nay còn có hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế”.

Đặc biệt, Ban tổ chức lễ hội sẽ thực hiện việc xác lập Kỷ lục Việt Nam “Bún xào thập cẩm Kiểu Huế 1.000 dĩa phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ”.

leftcenterrightdel
Món bún bò Huế nức tiếng luôn hút khách 

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Ẩm thực nhấn mạnh: “Lễ hội ẩm thực là cơ hội tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Huế, đặc biệt là nghề bún và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng của bà con ở các địa phương trong và ngoài tỉnh về hội tụ để phục vụ du khách, phục vụ công chúng. Đây cũng là cơ hội góp phần quảng bá, xúc tiến trong giai đoạn du lịch Huế nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh mẽ”.

Lễ hội ẩm thực cũng tiếp tục đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam”. 

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
4
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nấm mối mùa đông

Sáng nay vừa lướt điện thoại, hình ảnh những tai nấm mối còn bám nguyên đất đập ngay vào mắt tôi. Người bạn trên Facebook này nhà ở cạnh điện Voi Ré, nơi còn có những lùm bụi um tùm, bởi thế, nấm mối vẫn thường xuất hiện, nhất là vào những ngày đông mưa gió bời bời.

Nấm mối mùa đông
Cùng công nghệ Chatbot quảng bá ẩm thực xứ Huế

Với mong muốn du khách có thể tiếp cận thông tin và trải nghiệm về ẩm thực Huế một cách trực quan, hỗ trợ và đề xuất theo nhu cầu và sở thích cá nhân thông qua công cụ trí tuệ nhân tạo, các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao đã xây dựng dự án “Một Food ở Huế” với nhiều hoạt động lan tỏa ẩm thực Huế đến du khách trong và ngoài nước.

Cùng công nghệ Chatbot quảng bá ẩm thực xứ Huế
Khai mạc Liên hoan phim Đức 2023

Nằm trong chuỗi sự kiện của Liên hoan phim Đức (Kinofest) thường niên tại Việt Nam, tối 24/11, Liên hoan phim Đức 2023 khai mạc tại Điểm hẹn Liên Văn hóa - Bảo tàng Gốm Cổ Sông Hương (94/96/98 Bạch Đằng, TP. Huế).

Khai mạc Liên hoan phim Đức 2023
Số hóa 3D ẩm thực

Thừa Thiên Huế có gần 1.300 món ăn với nhiều loại hình khác nhau, từ các món ăn cung đình cho đến các món ăn dân dã hằng ngày. Để bảo tồn các món ăn đặc trưng xứ Huế, đồng thời quảng bá về văn hóa ẩm thực nơi đây đến đông đảo người dân trong và ngoài nước, việc triển khai số hóa 3D là cần thiết.

Số hóa 3D ẩm thực
Khai thác tinh hoa Thái Y viện thành sản phẩm du lịch

Thái Y viện là loại hình phục vụ y học đặc trưng ở Huế. Khai thác giá trị tinh hoa y học từ di sản này phát triển những sản phẩm, dịch vụ riêng có vẫn là trăn trở của nhiều người trong cuộc…

Khai thác tinh hoa Thái Y viện thành sản phẩm du lịch
Return to top