ClockThứ Bảy, 29/04/2023 22:55

Tôn vinh, quảng bá ẩm thực Huế

TTH.VN - Tiếp nối chuỗi hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023, tối 29/4, lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” đã khai mạc tại Công viên Thương Bạc.

Đã đến lúc đưa sợi bún Việt ra thế giớiTôn vinh “Tinh hoa nghề bún”

leftcenterrightdel
 Điểm nhấn của lễ hội ẩm thực năm nay là tôn vinh tinh hoa nghề bún 

Diễn ra từ ngày 29/4 đến 2/5, lễ hội ẩm thực có sự tham gia của hơn 50 gian hàng ẩm thực, các nghệ nhân, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng ẩm thực trong và ngoài tỉnh nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò của ẩm thực Huế nói chung và nghề bún nói riêng trong đời sống văn hóa Huế.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc, đa dạng, trong đó có nhiều món bún ở khắp ba miền, lễ hội ẩm thực năm nay còn có hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế”.

Đặc biệt, Ban tổ chức lễ hội sẽ thực hiện việc xác lập Kỷ lục Việt Nam “Bún xào thập cẩm Kiểu Huế 1.000 dĩa phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ”.

leftcenterrightdel
Món bún bò Huế nức tiếng luôn hút khách 

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Ẩm thực nhấn mạnh: “Lễ hội ẩm thực là cơ hội tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Huế, đặc biệt là nghề bún và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng của bà con ở các địa phương trong và ngoài tỉnh về hội tụ để phục vụ du khách, phục vụ công chúng. Đây cũng là cơ hội góp phần quảng bá, xúc tiến trong giai đoạn du lịch Huế nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh mẽ”.

Lễ hội ẩm thực cũng tiếp tục đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam”. 

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
4
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quảng trường văn hóa, thể thao đưa vào hoạt động trong năm 2025

Khuôn viên Trung tâm Thể thao Thừa Thiên Huế đang được cải tạo, chỉnh trang trở thành Quảng trường Văn hóa thể thao Thừa Thiên Huế, nơi sẽ diễn ra các hoạt động, sự kiện văn hóa, lễ hội và thể thao xứng tầm quốc tế. Quảng trường này một khi đi vào hoạt động sẽ tạo diện mạo mới cho đô thị Huế cũng như nhu cầu thụ hưởng văn hóa thể thao của người dân.

Quảng trường văn hóa, thể thao đưa vào hoạt động trong năm 2025
Khai mạc chuỗi sự kiện thúc đẩy khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tối 23/8, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện A Lưới tổ chức chuỗi sự kiện thúc đẩy khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024.

Khai mạc chuỗi sự kiện thúc đẩy khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

TIN MỚI

Return to top