ClockThứ Hai, 20/11/2023 12:05
kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023)

Cần tấm lòng yêu thương

TTH - Giáo viên tiểu học, đặc biệt là giáo viên dạy lớp một là những người tiên phong trong việc thực hiện đổi mới theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Họ hầu như không ngồi yên một chỗ. Buổi sáng 7h kém 15 đã có mặt, chiều 16h mới rời khỏi trường. Giáo viên chủ nhiệm còn phải ở lại bán trú để phối hợp chăm sóc học trò.

Cần sự ghi nhận, động viên với đội ngũ nhà giáoHoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam để tập trung khắc phục lũ lụtNhà xuất bản Giáo dục trao 50 suất học bổng cho học sinh vượt khó học tốt

 Giáo viên sẽ là người khơi dậy niềm đam mê học tập cho học sinh

Nhớ lại ngày trước, học trò lớp một suốt buổi lên lớp thường chỉ ngồi yên một chỗ đánh vần ê… a theo nhịp thước của cô giáo. Còn nay, các em được khuyến khích tương tác và tự tin trao đổi nên giáo viên cũng phải năng động theo. Cô giáo Bích Lý, Tổ trưởng tổ lớp một Trường tiểu học Trần Quốc Toản (Phong Điền) đã có 22 năm đứng lớp. Theo cô Lý, chương trình thay sách giáo khoa lúc đầu gặp khó khăn nhưng cũng dễ dàng vượt qua. Lớp học không chỉ nằm trong những phòng học, mà có khi là một góc sân trường để cô trò cùng trải nghiệm.

Chương trình GDPT 2018 hướng đến việc phát huy năng lực của học sinh nên buộc những giáo viên tiểu học như cô Bích Lý phải linh hoạt. Họ có nhiều công việc phải làm, từ soạn bài, sinh hoạt chuyên môn đến nghiên cứu bài học. Mới vào lớp một, học sinh như tờ giấy trắng nên giáo viên phải hướng dẫn các em từ nhận biết mặt chữ cái, cách đánh vần, phát âm… cho đến phát triển kỹ năng học tập và cả kỹ năng sống.

Một cô giáo lớp một cho hay, khi dạy học sinh nhận diện về một số hình khối (hình vuông, chữ nhật…) chẳng hạn, ngoài kiến thức, hình minh họa trong sách giáo khoa, cô thường mang đến lớp những vật dụng có hình khối như trên để các em quan sát trực quan, và biết vận dụng kiến thức vào thực tế. Theo nguyên tắc giáo dục tránh nhồi nhét, giáo viên làm sao để học sinh tiếp thu một cách nhẹ nhàng. Kết thúc lớp học, trẻ phải “biết đọc, biết viết”. Cô phải dạy cho trẻ về kiến thức tự nhiên - xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp ban đầu... Giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh và hơn hết là một tấm lòng yêu thương con trẻ.

Chương trình GDPT mới không còn cảnh "thầy đọc trò chép", học sinh tiếp thu kiến thức một chiều như trước mà giáo viên thường xuyên tổ chức các hoạt động thực hành trên lớp để trò tự tìm hiểu, trao đổi và khám phá kiến thức. Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học được xem là giải pháp then chốt để thực hiện Chương trình GDPT mới. Thầy, cô phải nhiệt tình, có kiến thức, khả năng giảng dạy; có kỹ năng tổ chức hướng dẫn học sinh; khai thác và sử dụng các đồ dùng dạy học; có năng lực tự thu thập thông tin phục vụ các yêu cầu dạy học.

 “Giáo viên sẽ chấp nhận cả những phát biểu chưa đúng, chưa chính xác của các em. Trên cơ sở đó, tiếp tục trao đổi, nhận xét và bổ sung kiến thức cho học sinh. Học trò không bị gò ép theo hướng của giáo viên mà tự do suy nghĩ, sáng tạo. Giáo viên chỉ là người “chốt chặn” cuối cùng để bảo đảm học sinh hiểu đúng, hiểu đủ các vấn đề”, cô giáo Hồ Thị Thanh Vân, Trường THCS Huỳnh Đình Túc (TP. Huế) chia sẻ.

Xây dựng Trường học hạnh phúc ở các trường hướng tới việc hình thành các giá trị cốt lõi là yêu thương, an toàn và tôn trọng. Ở đó, cần chú trọng dạy người cùng dạy chữ. Đặc biệt, văn hóa học đường đòi hỏi vai trò mẫu mực của nhà giáo. Cho nên muốn có văn hóa học đường, có trường học hạnh phúc thì phải có những người thầy chuẩn mực để dẫn dắt học sinh về kiến thức.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng
Quan hệ Campuchia – Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Tháng 8/2023 đánh dấu một chương mới trong lịch sử hơn 500 năm của Campuchia với sự chuyển giao quyền lực hoà bình và suôn sẻ. Ông Hun Manet đã kế nhiệm cha mình là Thủ tướng lâu năm Samdech Techo Hun Sen làm lãnh đạo đất nước sau khi Đảng Nhân dân Campuchia giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc gia diễn ra vào tháng 7 vừa qua.

Quan hệ Campuchia – Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027
Khai mạc triển lãm mỹ thuật "Song hành"

Tối 22/11, tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế diễn ra khai mạc triển lãm mỹ thuật giao lưu tranh Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề "Song hành".

Khai mạc triển lãm mỹ thuật Song hành
Return to top