ClockThứ Năm, 16/05/2024 06:48

Để không “trượt oan” trong xét tuyển học bạ

TTH - Mùa tuyển sinh 2024, thí sinh “chuộng” phương thức xét tuyển sớm khi đa số các trường đại học tiếp tục tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ. Lợi thế giúp thí sinh giảm áp lực, cơ hội trúng tuyển cao, song, cũng không nên chủ quan để hạn chế rủi ro “trượt oan” khi đăng ký xét tuyển sớm.

Học bạ 6 điểm/môn, thí sinh lưu ý việc cần làm để trúng tuyển đại họcNhiều trường đại học vẫn tuyển sinh bằng học bạ

 Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm có thể giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Ngọc Hòa

Giữa tháng năm, nhiều trường đại học trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh năm 2024 - 2025. Thí sinh sẽ biết được thời gian và điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển sớm của các trường đại học để chọn lựa các trường đại học phù hợp với năng và điều kiện của mình. Nếu thí sinh K2006 Thừa Thiên Huế có các giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khoa học kỹ thuật quốc gia; học sinh trường chuyên thì cơ hội xét học bạ vào các trường đại học tốp trên khá cao.

Xu hướng xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét học bạ THPT phổ biến trong những năm gần đây. Xét tuyển sớm là hình thức tuyển sinh mở, tạo điều kiện tốt cho thí sinh trúng tuyển vào ngành mình thích; đồng thời là cơ hội để cơ sở đào tạo tuyển được những sinh viên có chất lượng, phù hợp với ngành nghề đào tạo. Nếu đủ điều kiện trúng tuyển về điểm học tập THPT, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm có thể giảm áp lực đáng kể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chính điều này khiến học sinh ở Thừa Thiên Huế khá hứng thú với việc xét học bạ.

Cô Nguyễn Thị Hoa Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng cho hay: Chúng tôi khuyến khích các em mạnh dạn đặt nguyện vọng ngành và trường mình yêu thích nhất ở nguyện vọng 1. Ngoài ra, các em nên cân nhắc sao cho phù hợp với  năng lực của bản thân để đặt nguyện vọng, đảm bảo ít nhất có 1 nguyện vọng đỗ thì càng tốt.

Để chắc suất vào đại học, giảm áp lực trong thi cử, Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh Trường THPT Gia Hội cho biết, em sẽ sử dụng kết quả học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT để đăng ký vào trường mình yêu thích. Em thích phương thức xét học bạ vì nhiều trường đại học tuyển sinh đa dạng cách thức nộp hồ sơ như nộp trực tuyến trên web, gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Lệ phí xét học bạ không nhiều lại thuận tiện nên em đăng ký nhiều nguyện vọng.

Nhiều thí sinh khác lại cho rằng, lý do các em thích lựa chọn phương thức xét tuyển sớm bởi năm nay là năm cuối cùng học sinh thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ nên sự cạnh tranh rất lớn nên cứ đậu đại học trước cho yên tâm, giảm bớt áp lực thi cử. Điều thú vị là xét tuyển bằng học bạ có xác suất đậu đại học cao hơn, nhưng lại không ràng buộc hay ảnh hưởng đến nguyện vọng của kỳ thi quốc gia.

Hiện ở các trường THPT, giáo viên khuyến cáo thí sinh khi tham gia xét tuyển sớm, cần cẩn trọng dù được trường ĐH công bố đủ điều kiện trúng tuyển thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng đó lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT, nếu không kết quả trúng tuyển sớm sẽ không có giá trị. Nếu đủ điều kiện trúng tuyển sớm, khi đăng ký trên hệ thống của Bộ, thí sinh chỉ cần đặt nguyện vọng 1 là chắc chắn trúng tuyển, còn nếu như các em vẫn phân vân thì cân nhắc thêm việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo mức độ ưu tiên những ngành học, trường học mà mình yêu thích lên đầu.

Thêm một lưu ý của Bộ GD&ĐT, nhiều thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn không trúng tuyển khi khai sai đối tượng ưu tiên và khu vực. Các em không được ưu tiên nhưng lại khai có điểm ưu tiên, lúc trúng tuyển, làm thủ tục phải xét tuyển bổ sung và khi nhập học, trường kiểm tra lại thì các em bị trừ điểm ưu tiên và trở thành trượt.

An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lợi thế của thí sinh tự do

Năm nay, không ít thí sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) song vẫn muốn đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia với hy vọng, có thể đỗ vào trường đại học có mức điểm chuẩn tương đối cao. Cũng có những trường hợp, sĩ tử sau khi nhập học một thời gian mới cảm thấy không phù hợp với ngành học hiện tại và muốn thi lại.

Lợi thế của thí sinh tự do
Lo nhưng đừng sợ

Chừng 2 tuần nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đây cũng là kỳ thi xét tuyển vào đại học. Với tôi, chỉ còn 1 năm nữa là nghỉ hưu, nhưng quái lạ, tháng 6 về, lại ùa về ký ức của hơn 40 năm về trước với bao hình ảnh, kỷ niệm và cả những nỗi lo.

Lo nhưng đừng sợ
Phân luồng vì lợi ích của học sinh

Trong số những học sinh vừa tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), nhiều em quyết định không đăng ký thi vào lớp 10 mà lựa chọn học nghề. Phân luồng học sinh sau THCS là giải pháp tích cực của ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) nhằm hướng nghiệp cho học sinh.

Phân luồng vì lợi ích của học sinh
Đừng lo điểm liệt

Theo quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), điểm liệt trong xét tốt nghiệp là từ 1 điểm trở xuống. Điểm liệt được tính cho tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Như vậy, bài thi nào có điểm từ 1 trở xuống đều tính là điểm liệt và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Đừng lo điểm liệt

TIN MỚI

Return to top