ClockThứ Bảy, 02/09/2023 07:55

Cầu nối giao lưu văn hóa

TTH - Thông qua hợp tác quốc tế, các đơn vị không chỉ giao lưu, trao đổi về công tác đào tạo chuyên môn, còn là cơ hội để quảng bá văn hóa đặc trưng của đất nước mình.

Duy trì cầu nối giao lưu văn hóa

 Học sinh Việt Nam và sinh viên Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm

Tăng cường giao lưu

Từ năm 2018, Trường đại học Y – Dược, Đại học Huế đã có những phối hợp với các đối tác Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động ngày hội sức khỏe cho khối học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP. Huế. Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm 2023, Trường đại học Y - Dược lại có dịp tiếp tục phối hợp với Trường đại học Youngsan, Hàn Quốc tổ chức ngày hội sức khỏe tại Trường THCS Duy Tân (phường An Cựu, TP. Huế và Trường THCS Thống Nhất (phường Đông Ba, TP. Huế). Tại các ngày hội, học sinh được tư vấn, giáo dục sức khỏe, như chăm sóc sức khỏe răng miệng, vệ sinh bàn tay, phòng, chống tật cong vẹo cột sống. Thông qua các ngày hội này đã phần nào giúp các em nâng cao nhận thức về sức khỏe, tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh cho các em phát triển toàn diện.

Xét về chuyên môn, những ngày hội sức khỏe là cơ hội tốt giúp các sinh viên tình nguyện trải nghiệm và tìm hiểu vai trò của ngành y tế trong cộng đồng. Từ đó, có các định hướng để trở thành các cán bộ y tế tốt trong tương lai; đồng thời giúp các em có cơ hội giao lưu, học hỏi về ngôn ngữ trong môi trường quốc tế; rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống.

 Sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ trong một tiết học ở Thái Lan

Có mặt tại các ngày hội này, điều gây chú ý đối với nhiều học sinh, giáo viên là các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức. Các em học sinh Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của anh chị sinh viên Hàn Quốc đã tham gia các trò chơi lý thú, như trò đập giấy, trò Jegichagi hay còn được gọi là trò đá cầu. Rất nhiều học sinh sau một thời gian làm quen, đã thách đố lại các anh chị sinh viên Hàn Quốc, thi xem ai tâng cầu được nhiều hơn. Không có người thắng, người thua mà ở đó là tiếng cười rộn rã khắp sân trường, xóa mờ đi ranh giới của ngôn ngữ và khoảng cách của địa lý.

Bận rộn nhất hôm đó phải là một nữ sinh Hàn Quốc trong bộ Hanbok truyền thống. Rất nhiều học sinh đã đến giao lưu và chụp ảnh. Hình ảnh đẹp nhất là các cô giáo Việt Nam trong bộ áo dài truyền thống thướt tha sánh vai cùng với trang phục Hanbok trong những bức ảnh lưu niệm.

Trà Mi, học sinh Trường THCS Thống Nhất sau khi lần lượt chụp ảnh cùng với các anh chị đến từ Hàn Quốc vui vẻ chia sẻ, đây là lần đầu tiên em được trò chuyện và vui chơi cùng với các anh chị Hàn Quốc như thế. Dù không giao tiếp được nhiều, song các anh chị rất vui vẻ, dễ gần nên chúng em cũng thoải mái và vui chơi cùng các anh chị, thể hiện sự mến khách của mình.

 Tà áo dài truyền thống ở đất nước Thái Lan

GS. Lee Byung Ho, Trường đại học Youngsan, Hàn Quốc cho hay, đoàn giáo viên và sinh viên Hàn Quốc đến Việt Nam lần này gần 40 thành viên; trong đó có 26 sinh viên. Đến Việt Nam, các em không chỉ được học tập, nâng cao về chuyên môn mà còn là dịp để giới thiệu hình ảnh, con người Hàn Quốc đến với Việt Nam. Bên cạnh đó, các em sinh viên Hàn Quốc cũng được trải nghiệm các chuyến đi tham quan tất cả các điểm du lịch nổi tiếng ở Huế, trải nghiệm những loại hình văn hóa đặc trưng nơi đây. Từ đó, giúp các em hiểu rõ hơn về văn hóa của mỗi nước, thấy được mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai đất nước.

Nhìn thấy học sinh trong trường có khoảng thời gian giao lưu ý nghĩa, cô Nguyễn Thị Minh Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Thống Nhất tâm đắc, Hàn Quốc là đất nước phát triển của châu Á. Khi có cơ hội cùng giao lưu với các anh chị như hôm nay, phần nào đó sẽ kích thích sự tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc, có thêm hiểu biết để bồi đắp thêm hành trang vào đời sau này cho học sinh. Qua đó, giúp các em nâng cao được các kỹ năng về hội nhập. Quan trọng hơn là tăng thêm sự khát vọng để phát triển, góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển như đất nước bạn.

Quảng bá nét văn hóa đặc trưng

Đầu tháng 7/2023, các nhóm sinh viên thuộc Khoa Quốc tế học và Khoa tiếng Anh của Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đã được gửi đến các đối tác tại Thái Lan để tham gia chương trình thực tập cuối khóa trong thời gian 4 tuần. Cụ thể, 27 sinh viên Khoa tiếng Anh và Quốc tế học tham gia thực tập tại Trường đại học Buriram Rajabhat; 8 sinh viên Khoa tiếng Anh tham gia thực tập tại Trường đại học Ubon Ratchathan Rajabhat và 4 sinh viên tham gia thực tập tại Trường đại học Naresuan.

Chương trình thực tập của các sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ ở Thái Lan bao gồm chương trình thực tập sư phạm và thực tập ngôn ngữ. Theo đó, các sinh viên sẽ có thời gian kiến tập sư phạm, tham gia dự giờ, chuẩn bị bài giảng và thực hành giảng dạy; tham gia vào các chương trình giao lưu ngôn ngữ, văn hóa; tham gia chương trình học tập thực tế tại các địa phương và các hoạt động liên quan.

Đại diện Trường đại học Ngoại ngữ thông tin, khi các sinh viên sang thực tập sinh tại Thái Lan có rất nhiều hoạt động để quảng bá văn hóa, đặc trưng của đất nước Việt Nam sang đất nước bạn. Các em sinh viên mặc áo dài truyền thống khi đến giảng đường ở Thái Lan. Các sinh viên chuẩn bị các bài thuyết trình về quê hương, vùng đất, về văn hóa để giới thiệu đến các bạn sinh viên và thầy cô trong các tiết giao lưu..., với mong muốn góp một phần nhỏ để quảng bá Huế nói riêng, Việt Nam nói chung sang Thái Lan và không quên mời các bạn sinh viên Thái Lan sang Huế trong thời gian sớm nhất.

Trở lại với hoạt động giao lưu văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam do Trường đại học Y – Dược làm cầu nối tổ chức thời gian qua, TS. Nguyễn Thị Anh Phương, Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế, Trường đại học Y - Dược cho hay, những giao lưu này chỉ mang tính gợi mở ban đầu. Trong thời gian đến, khi tổ chức các chương trình sẽ có những hoạt động mang tính chiều sâu hơn. Khi tổ chức, các sinh viên và học sinh hai bên sẽ có sự tương tác nhiều hơn bằng những hoạt động, trò chơi vận động và văn hóa văn nghệ. Khi xây dựng chương trình trong đào tạo theo phương thức trao đổi sinh viên, sẽ luôn dành quỹ thời gian phù hợp và xây dựng các hoạt động để hai bên cùng giao lưu văn hóa hiệu quả hơn.

Hợp tác quốc tế đang được Đại học Huế triển khai có hiệu quả thời gian qua. Sau những đối tác truyền thống, Đại học Huế đang mở dần hợp tác sang châu Âu, châu Mỹ… Hợp tác quốc tế hiệu quả được xem là bước đệm để văn hóa của các quốc gia, điểm đến có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và cùng “thăng hoa” trong mối quan hệ hữu hảo tốt đẹp.

Bài, ảnh: Đức Quang - Nguyên Nhi
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo dấu ấn sâu sắc về con người và văn hóa Huế

Nhiều năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (CTCHN) đã phát huy vai trò tiên phong của công tác đối ngoại Nhân dân (ĐNND) trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển địa phương, nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Thừa Thiên Huế.

Tạo dấu ấn sâu sắc về con người và văn hóa Huế
Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh

Tết cổ truyền là dịp để mọi người tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp các trường học tổ chức những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm để giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh.

Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh
Để tiếng “Dạ thưa” là văn hóa sống động

Từ xưa đến nay, Việt Nam xem giáo dục là quốc sách. Giáo dục gia đình là nét truyền thống tại Huế, tiếng dạ thưa được giáo dục cho con trẻ từ khi mới biết nói những từ đầu tiên.

Để tiếng “Dạ thưa” là văn hóa sống động
Return to top