ClockChủ Nhật, 31/03/2024 16:34

Chuyên gia khuyến cáo lựa chọn ngành Khoa học máy tính AI

Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là những từ khóa đắt giá của mùa tuyển sinh năm nay. Vậy làm thế nào để thí sinh chọn ngành học phù hợp với năng lực? Các chuyên gia thuộc top đầu các trường đào tạo những ngành này đã có phân tích xu hướng chọn ngành, trường phù hợp cho thí sinh.

Tuyển sinh đại học 2024: Xuất hiện những ngành mới trong trường top đầuThêm phương thức tuyển sinh, thêm cơ hội cho thí sinhTuyển sinh Đại học 2024: Chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích

 

TS. Phạm Huy Hiệu, Phó giám đốc Trung tâm sức khỏe thông minh VinUni-Illinois, Trường Đại học VinUni:

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ AI bùng nổ, thị trường Việt Nam đã xuất hiện các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ. Ví dụ như khởi nghiệp Trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh. Người kỹ sư xây dựng các mô hình dự đoán giải quyết bài toán kinh doanh cho doanh nghiệp, đòi hỏi những kỹ năng tương đối chuyên sâu về toán học, máy thống kê, xác xuất thống kê và đặc biệt công nghệ mới để dự đoán dựa trên dữ liệu. Tại Việt Nam thị trường chưa lớn, nhưng có nhiều công ty có tuyên dụng liên quan AI.

Hiện nay, có một nhóm trường đại học lớn ở Việt Nam và một số trường mới thành lập có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy các ngành này như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Ở khối các trường tư thục có Trường Đại học VinUni đầu tư mạnh mẽ ở lĩnh vực này.

Để dự tuyển vào những ngành học như Khoa học máy tính, AI, bên cạnh chuẩn bị kiến thức để tham dự kỳ thi, sinh viên cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các ngành cũng như định hướng về chuẩn đầu ra và nghề nghiệp để có lựa chọn phù hợp.

Với ngành Khoa học máy tính trong 5, 10 năm tới vẫn là lựa chọn sáng suốt phù hợp cho sinh viên yêu thích Công nghệ - kỹ thuật. Tuy nhiên, để lựa chọn trường theo học, các em cần lưu ý các trường, cơ sở đào tạo minh bạch trong vấn đề thông tin, minh bạch trong điều kiện chuẩn bị các vấn đề cần thiết và công bố thông tin xác thực, để phụ huynh, học sinh có thông tin tin cậy.

TS. Lê Đức Trọng, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Các em cần tỉnh táo tiếp cận thông tin từ truyền thông. Truyền thông có góc nhìn không chính xác 100%, bởi có những bài viết đánh giá quá cao.

Có thể thời điểm hiện tại, các ngành này là ngành "hot", nhưng một vài năm tới, không còn nữa. Với ngành Khoa học máy tính đòi hỏi có tư duy logic, phản biện và đặc biệt là nền tảng toán học tốt, mhững năm gần đây sinh, viên ứng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin gia tăng. Điều này cũng phù hợp với xu hướng của nền cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ lõi trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, đặc biệt là ngành khoa học máy tính. Tuy nhiên, điểm đầu vào của những ngành theo theo kết quả thi tốt nghiệp THPT phải trên mức 27 điểm.

Với ngành AI, các em cũng phải có nền tảng toán học tốt, kiến thức chuyên sâu về xác xuất thống kê, cũng như khả năng lập trình tốt. Để vào các đại học hàng đầu đào tạo AI, các em phải trải qua cuộc cạnh tranh khá khốc liệt về điểm số. Vì vậy, các em phải có đánh giá phân tích theo năng lực bản thân.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
5 Tiêu chí lựa chọn công ty lắp đặt cửa cuốn tự động chuyên nghiệp

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, thị trường cửa cuốn tự động đang ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều đơn vị cung cấp và lắp đặt. Do đó mà khi có nhu cầu cần tìm kiếm một đơn vị lắp đặt cửa cuốn tự động chuyên nghiệp nhất cho mình. Có 5 tiêu chí mà mọi người cần quan tâm để đảm bảo chọn ra được địa chỉ ưng ý nhất.

5 Tiêu chí lựa chọn công ty lắp đặt cửa cuốn tự động chuyên nghiệp
Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc

Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc
Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

Sáng 16/5, taị tỉnh Salavan – Lào, Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan đã tổ chức lễ ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 - 2024.

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào
Để không “trượt oan” trong xét tuyển học bạ

Mùa tuyển sinh 2024, thí sinh “chuộng” phương thức xét tuyển sớm khi đa số các trường đại học tiếp tục tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ. Lợi thế giúp thí sinh giảm áp lực, cơ hội trúng tuyển cao, song, cũng không nên chủ quan để hạn chế rủi ro “trượt oan” khi đăng ký xét tuyển sớm.

Để không “trượt oan” trong xét tuyển học bạ
Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng

Đó là lời khuyên từ các chuyên gia trước thông tin tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp, gây cục máu đông (TTS). Người dân cần tìm hiểu, lắng nghe cẩn trọng, khuyến cáo tránh tình trạng đổ xô đi làm các xét nghiệm không cần thiết.

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top