ClockChủ Nhật, 12/05/2024 19:45

Hai dự án của học sinh Thừa Thiên Huế vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp Quốc gia

TTH.VN - Trong 2 ngày 12 và 13/5, tại Trường đại học Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI.
HN - Phú Thăng
  • HN - Phú Thăng

5 dự án khởi nghiệp của học sinh dự thi vòng bán kết cấp quốc giaTrao trên 80 giải thưởng cuộc thi khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên

 Sản phẩm trà hoa sim

 Sự kiện được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục phổ thông trong công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV), đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng lập thân, lập nghiệp, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, tạo môi trường học đi đôi với hành trong các cơ sở giáo dục.

Tham gia vòng chung kết cuộc thi, Thừa Thiên Huế có 2 dự án của học sinh đến từ các trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, gồm: Dự án “Chế biến trà túi lọc từ hoa sim được thu hái tại TP. Huế” của học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn và dự án “Sản phẩm kem đánh răng, chai xịt viêm xoang và dầu gội trị chấy từ cây cỏ hôi” của học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Hoa sim được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng chưa được khai thác và sử dụng hiệu quả nên ít mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Từ nguồn nguyên liệu sẵn có, các bạn học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn (Trương Thị Ngọc Diệp, học sinh lớp 11C5; Nguyễn Thị Thanh Thảo, Ngô Quý Đạt, Hồ Quang Hưng và Nguyễn Thị Minh Thư đều là học sinh lớp 10A2) muốn tạo ra sản phẩm tiện dụng, tốt cho sức khỏe con người..

Hoa sim sau khi thu hái được phơi khô tự nhiên trong bóng râm và sấy khô ở nhiệt độ thích hợp để giữ được những hoạt tính tốt trong hoa. Sau đó được phối trộn với la hán và cam thảo theo tỉ lệ 8:1:1, xay nhuyễn và sàng qua rây. Trà túi lọc từ hoa sim được đóng gói với định lượng 2g/túi lọc, mỗi hộp trà có 15 gói trà. Với sự kết hợp của 3 nguyên liệu từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe là hoa sim, la hán và cam thảo, sản phẩm trà hoa sim có những công dụng như: thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa cho người dùng.

 Sản phẩm kem đánh răng từ cỏ hôi

Tận dụng và nâng cao giá trị cây cỏ hôi có sẵn trong tự nhiên, hai học sinh Hồ Bảo Ngọc và Võ Hoàng Quang, học sinh lớp 7/4, Trường THCS Nguyễn Tri Phương mong muốn tạo ra sản phẩm an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người dùng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cũng như tăng thu nhập cho bà con nông dân. Các sản phẩm mới lạ, độc đáo khi sử dụng nguyên liệu 100% tự nhiên, trong đó cây cỏ hôi là thành phần chính. Nhờ nguồn nguyên liệu rẻ tiền, quy trình sản xuất đơn giản nên giá thành sản phẩm rất cạnh tranh, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Sản phẩm kem đánh răng, chai xịt viêm xoang, dầu gội trị chấy KenKa đã được các học sinh sản xuất ở quy mô nhỏ trong nhà trường, thực nghiệm và nhận được đánh giá tích cực của 100 giáo viên và học sinh trong trường. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm kem đánh răng, chai xịt viêm xoang và dầu gội đầu trị chấy, song sản phẩm kem đánh răng cũng như dầu gội trị chấy sử dụng nguồn nguyên liệu là cây cỏ hôi thì chưa có bất kì sản phẩm hay ý tưởng nào được công bố trước đó.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024 được phát động từ tháng 8/2023. Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 707 bài dự thi, tăng 199 bài so với cuộc thi lần thứ V. Sau vòng sơ loại đã có 465 dự án đạt yêu cầu được tham gia vòng bán kết. Có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi.

MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Nhẹ gánh” khi giảm giá sách giáo khoa

“Giá sách giáo khoa (SGK) đã giảm trong năm học này chưa?” là câu hỏi tôi được nghe nhiều nhất khi đến nhà sách trong những ngày này. Nhiều người ngóng trông bởi giá SGK cao gấp 3 đến 4 lần từ khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới. Một số gia đình, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa gặp khó khi phải xoay xở, chật vật mới mua được bộ SGK cho con.

“Nhẹ gánh” khi giảm giá sách giáo khoa
“Tối hậu thư” cho các dự án bế tắc mặt bằng

Nhiều dự án (DA) hạ tầng khu tái định cư, hạ tầng giao thông triển khai trên địa bàn TP. Huế gặp bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, UBND TP. Huế tập trung nguồn lực để GPMB, đánh giá lại tiến độ thi công cũng như tiến độ giải ngân vốn.

“Tối hậu thư” cho các dự án bế tắc mặt bằng
Phân luồng vì lợi ích của học sinh

Trong số những học sinh vừa tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), nhiều em quyết định không đăng ký thi vào lớp 10 mà lựa chọn học nghề. Phân luồng học sinh sau THCS là giải pháp tích cực của ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) nhằm hướng nghiệp cho học sinh.

Phân luồng vì lợi ích của học sinh

TIN MỚI

Return to top