ClockThứ Năm, 30/11/2023 21:43

Tăng cường quản lý đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

TTH.VN - Trong hai ngày 29-30/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục mầm non (GDMN) đối với loại hình ngoài công lập tại thị xã Hương Thủy và TP. Huế.

Tích hợp giáo dục văn hóa địa phương vào chương trình giáo dục mầm nonTP. Huế chỉ đạo các trường mầm non công lập tạm thời tiếp nhận trẻ ở Trường mầm non Hương Sen

 Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

Tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập đã được ngành giáo dục quan tâm đẩy mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý Nhà nước các cơ sở GDMN ngoài công lập vẫn còn những tồn tại, hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn khi trẻ được gửi đến lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập.

Vì thế, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra nhằm tiếp tục chỉ đạo đảm bảo an toàn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN ngoài công lập.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Huế và thị xã Hương Thủy có khá nhiều trường mầm non tư thục và cơ sở GDMN độc lập. TP. Huế có 19 trường mầm non tư thục và 209 nhóm, lớp mầm non độc lập. Thị xã Hương Thủy có 14 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đã được cấp giấy phép đăng ký hoạt động và 17 nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động.

 Một cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại thị xã Hương Thủy

Hoạt động của các cơ sở GDMN ngoài công lập còn một số khó khăn, hạn chế. Một số cơ sở GDMN độc lập hoạt động không ổn định, thường xuyên thay đổi về địa điểm, cơ sở vật chất nên ảnh hưởng đến công tác quản lý và chất lượng hoạt động. Đội ngũ giáo viên cũng không ổn định, tình trạng giáo viên tại các trường mầm non tư thục và cơ sở GDMN độc lập nghỉ làm, chuyển chỗ làm xảy ra thường xuyên.

Đa số các nhóm trẻ có quy mô tối đa 7 trẻ hoạt động tự phát rất khó quản lý và chưa được quan tâm về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Các nhóm trẻ độc lập chủ yếu thực hiện việc giữ trẻ, chưa đảm bảo thực hiện các mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ theo chương trình GDMN, điều đó thực sự chưa tạo được sự công bằng trong giáo dục cho trẻ.

Ngoài ra, hầu hết các trường mầm non tư thục và các cơ sở GDMN độc lập có hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo theo quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an  toàn trong phòng cháy, chữa cháy.

Trước những hạn chế trên, thời gian qua, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác chỉ đạo, tăng cường quản lý để đảm bảo an toàn cho trẻ theo học tại các cơ sở GDMN ngoài công lập.

MINH HIỀN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huy động 760 công nhân vệ sinh môi trường ngày 30 tết

Càng về những ngày cuối năm lượng rác sinh hoạt thải ra càng nhiều, đặc biệt vào ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024. Ngay từ sáng sớm, đơn vị huy động hơn 760 cán bộ công nhân ra quân thu gom, vận chuyển rác làm sạch phố sá để mọi người vui xuân đón tết an lành.

Huy động 760 công nhân vệ sinh môi trường ngày 30 tết
Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế

Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng để gia nhập vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với tôn chỉ hướng tới là thúc đẩy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Trong những lĩnh vực đó, Thừa Thiên Huế chọn ưu thế về tiêu chí Ẩm thực để tiến hành điều nghiên, lập hồ sơ trình xét trong năm 2024.

Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế
Trao 100 Giấy ghi nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Hoàng mai Huế"

Sáng 2/2, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Hội Hoàng mai Huế, Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển thương hiệu AMC Việt Nam tổ chức công bố ghi nhận sử dụng chỉ dẫn địa lý Hoàng mai Huế và tập huấn về các quy định quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Hoàng mai Huế.

Trao 100 Giấy ghi nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Hoàng mai Huế
Trẻ dân tộc thiểu số tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt

Sau 1 năm thực hiện kế hoạch số 343/KH-UBND tỉnh về việc thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt trên cơ sở tiếng mẹ đẻ cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”, đến nay, các trường mầm non có trẻ em người dân tộc thiểu số có đủ các điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục mầm non, tăng cường tiếng Việt trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ, phù hợp theo từng độ tuổi đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Trẻ dân tộc thiểu số tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt

TIN MỚI

Return to top