ClockThứ Năm, 30/11/2023 21:43

Tăng cường quản lý đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

TTH.VN - Trong hai ngày 29-30/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục mầm non (GDMN) đối với loại hình ngoài công lập tại thị xã Hương Thủy và TP. Huế.

Tích hợp giáo dục văn hóa địa phương vào chương trình giáo dục mầm nonTP. Huế chỉ đạo các trường mầm non công lập tạm thời tiếp nhận trẻ ở Trường mầm non Hương Sen

 Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

Tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập đã được ngành giáo dục quan tâm đẩy mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý Nhà nước các cơ sở GDMN ngoài công lập vẫn còn những tồn tại, hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn khi trẻ được gửi đến lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập.

Vì thế, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra nhằm tiếp tục chỉ đạo đảm bảo an toàn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN ngoài công lập.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Huế và thị xã Hương Thủy có khá nhiều trường mầm non tư thục và cơ sở GDMN độc lập. TP. Huế có 19 trường mầm non tư thục và 209 nhóm, lớp mầm non độc lập. Thị xã Hương Thủy có 14 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đã được cấp giấy phép đăng ký hoạt động và 17 nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động.

 Một cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại thị xã Hương Thủy

Hoạt động của các cơ sở GDMN ngoài công lập còn một số khó khăn, hạn chế. Một số cơ sở GDMN độc lập hoạt động không ổn định, thường xuyên thay đổi về địa điểm, cơ sở vật chất nên ảnh hưởng đến công tác quản lý và chất lượng hoạt động. Đội ngũ giáo viên cũng không ổn định, tình trạng giáo viên tại các trường mầm non tư thục và cơ sở GDMN độc lập nghỉ làm, chuyển chỗ làm xảy ra thường xuyên.

Đa số các nhóm trẻ có quy mô tối đa 7 trẻ hoạt động tự phát rất khó quản lý và chưa được quan tâm về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Các nhóm trẻ độc lập chủ yếu thực hiện việc giữ trẻ, chưa đảm bảo thực hiện các mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ theo chương trình GDMN, điều đó thực sự chưa tạo được sự công bằng trong giáo dục cho trẻ.

Ngoài ra, hầu hết các trường mầm non tư thục và các cơ sở GDMN độc lập có hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo theo quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an  toàn trong phòng cháy, chữa cháy.

Trước những hạn chế trên, thời gian qua, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác chỉ đạo, tăng cường quản lý để đảm bảo an toàn cho trẻ theo học tại các cơ sở GDMN ngoài công lập.

MINH HIỀN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tháo gỡ khó khăn trực tiếp từ cơ sở

Điều này phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân và cũng là sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên khi đội ngũ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu thường xuyên tăng cường đi cơ sở, khảo sát tình hình để tập trung lãnh, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho từng vụ việc cụ thể ở cơ sở.

Tháo gỡ khó khăn trực tiếp từ cơ sở
Tăng cường phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

Tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (CĐTS) trên không gian mạng ở Phong Điền có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Tăng cường phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng
Hướng dân vận về cơ sở

Gần dân, bám cơ sở, hướng công tác dân vận vào mục tiêu xây dựng đô thị động lực phía bắc, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp ở TX. Hương Trà đã linh động tổ chức các mặt công tác phù hợp, tạo cầu nối giữa Nhân dân với hoạt động của các cấp chính quyền...

Hướng dân vận về cơ sở
Tăng cường ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp

Để nâng cao phổ điểm trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hỗ trợ ôn tập cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 5 đến trước kỳ thi.

Tăng cường ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp

TIN MỚI

Return to top