ClockThứ Năm, 27/06/2024 17:57

Thí sinh “thở phào” sau hai môn thi ngữ văn và toán

TTH.VN - Ngày 27/6, thí sinh đã hoàn thành xong hai môn thi toán và ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, không có trường hợp nào vi phạm quy chế trường thi.

Môn ngữ văn: Đề thi quen thuộc và nằm trong định hướng ôn tậpPhòng, chống nắng nóng, bảo đảm an toàn thực phẩm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPTHơn 12 nghìn thí sinh Thừa Thiên Huế bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

 Thí sinh tham gia kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng

Đề thi vừa sức

Kết thúc hai môn thi toán và ngữ văn của ngày thi đầu tiên, theo ghi nhận, đa số thí sinh đều làm được bài. Đánh giá về đề thi, các thí sinh cho rằng, đề môn ngữ văn và toán đều không quá khó, vừa sức với đa số học sinh và đều nằm trong chương trình phổ thông đã được ôn tập. Tất nhiên, đề thi vẫn có những câu khó để phân hóa thí sinh.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc Học và Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, nhiều thí sinh tỏ ra phấn khởi sau khi kết thúc môn thi toán vào chiều 27/6. Trần Châu Nhật Hà, học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ nhận định: “Môn toán không dễ nhưng cũng không quá khó, vẫn là những dạng toán quen thuộc trong chương trình. Đề thi có nhiều câu có tính phân hóa thí sinh, phải học mức khá giỏi mới làm được. Em ước tính mình được khoảng 7 điểm. Lúc sáng, em thi môn ngữ văn cũng tốt và thở phào nhẹ nhõm sau 2 môn thi này”.

Nhận xét về đề thi môn toán, thầy giáo Đoàn Ngọc Hùng, giáo viên môn toán, Trường THPT Gia Hội cho hay, đề toán tương tự cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT, lượng kiến thức dàn trải, đủ các dạng toán. Đề thi có 60% câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 30% câu ở mức độ vận dụng thấp và 10% câu ở mức vận dụng cao. Năm 2023, điểm phổ biến môn toán từ 6,5 đến 8 điểm, điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,6. Năm nay, khả năng mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất khoảng 7,2 - 7,4 điểm.

Mức độ phân hóa tập trung ở các câu cuối. Một số câu dạng bài toán thực tế đòi hỏi thí sinh cần có khả năng tư duy, giải quyết vấn đề tốt mới làm được. Từ câu 41 đến câu 50 khó hơn so với năm trước nên sẽ có ít học sinh đạt điểm 9 - 10. Đề năm nay có nhiều câu hỏi dẫn mới, đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ, thông hiểu và phân tích được. Nhìn chung, đề toán năm nay khó hơn năm 2023.

 Nhiều thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên

Vào buổi sáng, với môn thi ngữ văn, đề thi cũng được đánh giá là vừa sức với đa phần thí sinh, kể cả thí sinh có học lực trung bình. Em Nguyễn Nhật Tuấn Phong, học sinh Trường THPT Cao Thắng cho hay: “Đề thi môn ngữ văn không yêu cầu quá khó so với trình độ của đa phần học sinh, cấu trúc đề quen thuộc như những dạng chúng em đã được ôn tập nên em làm bài tốt. Em nghĩ mình được khoảng 7 điểm”.

Theo thầy giáo Trần Văn Toản, giáo viên môn văn Trường THPT chuyên Quốc Học, về cơ bản, đề môn văn sát với đề minh họa của Bộ GD&ĐT, không làm khó học sinh. Các em đã được làm quen, luyện tập từ những lần kiểm tra định kỳ. Phần đọc hiểu gồm 4 câu hỏi với các cấp độ tư duy khác nhau; trong đó, 2 câu đầu nhận biết, tạo điều kiện cho tất cả thí sinh trả lời được, 2 câu sau có sự phân hóa. Ở phần làm văn, câu nghị luận xã hội bàn về cá tính khá hay, học sinh sẽ thể hiện rõ chính kiến, quan điểm của mình về cá tính. Với câu nghị luận văn học, đề chọn được đoạn thơ hay, có ý nghĩa và trọng tâm trong chương trình học, không khó để học sinh phân tích cảm nhận. Yêu cầu thứ 2 trong đề có sự phân hóa.

Không vi phạm quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức tại 37 điểm thi. Sở GD&ĐT đã huy động hơn 2.500 cán bộ, giáo viên, lực lượng công an và y tế tham gia làm công tác thi. Với môn ngữ văn, toàn tỉnh có 12.596 thí sinh tham gia thi trên tổng số 12.639 thí sinh đăng ký, đạt tỷ lệ 99,7%. Môn toán có 12.585/12.618 thí sinh đăng ký tham gia dự thi, đạt tỷ lệ 99,74%.

 Không có thí sinh nào vi phạm quy chế trong ngày thi đầu tiên

Đánh giá về ngày thi đầu tiên, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, kết thúc hai buổi thi của ngày thi đầu tiên, công tác tổ chức thi được các điểm thi trên toàn tỉnh tổ chức đúng theo kế hoạch, chặt chẽ, chu đáo, an toàn, nghiêm túc. Không có cán bộ, giáo viên và thí sinh vi phạm quy chế. Công tác hỗ trợ cho thí sinh, như phân luồng giao thông, hỗ trợ của tình nguyện viên, y tế, điện lực được thực hiện thông suốt, đảm bảo. Tỷ lệ thí sinh vắng cũng thấp nhất so với các tỉnh, thành và so với kỳ thi các năm trước.

Ngày 28/6, buổi sáng các thí sinh thi một trong hai tổ hợp đã đăng ký: Tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Thí sinh giáo dục thường xuyên thi tổ hợp khoa học xã hội gồm hai môn lịch sử, địa lý với thời gian làm bài 50 phút/môn thi thành phần. Buổi chiều thi môn ngoại ngữ trong thời gian 60 phút.

Sở GD&ĐT lưu ý, trong buổi thi môn tổ hợp, thí sinh cần tính thời gian làm bài hợp lý. Kết thúc các môn thi thành phần, thí sinh phải nộp đề và giấy nháp cho cán bộ coi thi, sau môn thi cuối cùng thí sinh mới được mang đề, giấy nháp ra khỏi phòng thi. Đối với các điểm thi, cần lưu ý quản lý thí sinh tại phòng chờ đối với thí sinh không thi đủ môn thi của bài thi tổ hợp, không để xảy ra các trường hợp vi phạm đáng tiếc.

Bài, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp:
Top khách sạn Hà Nội đạt chuẩn 5 sao quốc tế trên Traveloka

Để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp và sự tinh tế của Hà Nội, rất nhiều du khách chọn lựa khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế để lưu trú. Trên Traveloka, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những khách sạn sang trọng, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Top khách sạn Hà Nội đạt chuẩn 5 sao quốc tế trên Traveloka
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tăng: Khẳng định chất lượng dạy và học

Năm nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Thừa Thiên Huế đạt 99,33% (tỷ lệ cao nhất trong những năm gần đây), phổ điểm thi xếp vị thứ 23/63 tỉnh, thành, tăng 3 bậc so với năm ngoái. Điều này càng khẳng định những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc cải thiện phổ điểm thi trung bình, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tăng Khẳng định chất lượng dạy và học

TIN MỚI

Return to top