ClockThứ Năm, 27/06/2024 13:01

Môn ngữ văn: Đề thi quen thuộc và nằm trong định hướng ôn tập

TTH.VN - Sáng 27/6, thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 với môn ngữ văn. Nhận định về đề thi, đa số thí sinh đều cho rằng, đề không bất ngờ, không làm khó thí sinh.

Hơn 12 nghìn thí sinh Thừa Thiên Huế bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 Giữ vững tâm lý trước kỳ thiĐảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túcLưu ý quan trọng trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân động viên thí sinh trước giờ thi

Chỉ đạo chặt chẽ

Tại các điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng và Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, nhiều thí sinh đã có mặt từ sớm, tranh thủ ôn bài và chờ vào phòng thi. Thời tiết mát mẻ là yếu tố thuận lợi giúp các thí sinh thoải mái bước vào kỳ thi. Chia sẻ trước giờ G, em nào cũng tỏ ra lo lắng, hồi hộp nhưng đều tự tin với kiến thức đã ôn tập.

Trong sáng sớm hôm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Hoàng Hải Minh đã kiểm tra, chỉ đạo kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng và Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi được đảm bảo theo quy định. Các phòng thi sạch sẽ, thoáng mát với hệ thống điện, đèn, quạt..., tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo thi các đơn vị, lãnh đạo các điểm thi tiếp tục rà soát kỹ điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn tại phòng bảo quản đề thi, bài thi và phân công lực lượng bảo vệ đúng quy định. Đồng thời, lưu ý các cán bộ coi thi phát huy tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc Quy chế thi, tạo thuận lợi và tâm lý thoải mái cho thí sinh làm bài thi; quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho thí sinh; sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh.

Trò chuyện với các thí sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh chia sẻ với những áp lực của thí sinh khi bước vào kỳ thi; đồng thời, động viên các em cân bằng tâm lý, thoải mái, nỗ lực, tự tin để làm bài thi thật tốt, đạt được kết quả cao tại kỳ thi.

 Thí sinh tham gia môn thi ngữ văn

Trong môn thi đầu tiên, toàn tỉnh có 12.596 thí sinh tham gia thi trên tổng số 12.639 thí sinh đăng ký, vắng 43 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,7%. Là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi, môn ngữ văn cũng là môn thi duy nhất thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Bài thi ngữ văn tuyệt đối không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Đề thi không khó

Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, ghi nhận tại hai điểm thi Trường THPT Cao Thắng và Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, nhiều thí sinh cười rạng rỡ sau khi bước ra khỏi phòng thi. Em Hồ Hương Uyên, học sinh Trường THPT Cao Thắng phấn khởi khoe với mẹ: “Đề môn văn năm nay không khó. Con làm hết 3 tờ giấy”.

Nhận định chung của các thí sinh về đề thi môn văn năm nay là khá dễ, vừa sức với kiến thức đã được học, thời gian làm bài cũng vừa đủ. Nhiều thí sinh cho biết đã “trúng tủ” với bài thơ “Đất Nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Em Hoàng Hà Anh, học sinh Trường THPT Cao Thắng nhận xét: “So với năm ngoái, đề thi môn ngữ văn năm nay dễ hơn với những dạng đề quen thuộc. Em hoàn thành tốt bài thi và dự đoán mình đạt trên 7 điểm”.

Với đề thi này, em Nguyễn Thị Kim Huệ, thí sinh đến từ Trường cao đẳng Công nghiệp Huế cho hay: “Với em, những câu đọc hiểu cũng không dễ nhưng em vẫn làm được. Ở câu nghị luận xã hội, yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính là vấn đề gần gũi với lứa tuổi của tụi em nên việc trình bày quan điểm, liên hệ với thực tiễn bản thân khá dễ dàng. Ở phần nghị luận văn học, phân tích đoạn thơ trong bài thơ “Đất Nước” em đã ôn tập rất kỹ nên không khó. Em tự tin mình có thể đạt 8 điểm”.

 Thí sinh phấn khởi khi hoàn thành tốt bài thi

Năm nay, đề thi ngữ văn vẫn giữ cấu trúc đề quen thuộc, bao gồm 2 phần: phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Đề thi nằm trong định hướng ôn tập, phán đoán của giáo viên nên học sinh không bị bỡ ngỡ. Theo đánh giá của cô giáo Hoàng Thị Thanh Liễu, giáo viên Trường THPT Phú Lộc, đề thi môn văn ở mức độ vừa phải, phù hợp với năng lực của tất cả các đối tượng học sinh nên các em đều làm được.

Về hình thức, đề thi trong 1 trang giấy là vừa đủ, không gây áp lực cho thí sinh về thời gian. Về nội dung, đề thi khá quen thuộc, không có những câu phân hóa thí sinh. Riêng câu 3 của phần đọc hiểu “Việc liên tưởng dòng chảy của con sông với lịch sử sáng tạo nghệ thuật trong đoạn trích có tác dụng gì?” hơi làm khó thí sinh, khiến nhiều em lúng túng; các câu còn lại đều quen thuộc, không đánh đố thí sinh.

Điểm mới của đề thi năm nay nằm ở câu nghị luận xã hội. Người ra đề chọn vấn đề mới mẻ hơn, không theo mô - tip như những năm trước mà yêu cầu học sinh thể hiện quan điểm của mình về việc tôn trọng cá tính, một vấn đề lâu nay ít được đề cập trong đề thi tầm quốc gia nhưng phù hợp với lứa tuổi học sinh. Đây được coi là điểm sáng của đề thi môn văn.

Các giáo viên khác đều có chung nhận định, có lẽ kỳ thi năm nay là năm cuối cùng thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 nên đề thi môn văn ở ngưỡng an toàn để đa số thí sinh đều làm được. Học sinh khá, giỏi sẽ viết tốt, cảm xúc và đạt điểm cao hơn. Phổ điểm trung bình khoảng trên 6 điểm, nhiều thí sinh sẽ đạt được điểm 7,8,9 và chắc chắn sẽ có thí sinh đạt điểm 10.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, ở 37 điểm thi không có trường hợp nào vi phạm  quy chế trường thi. Buổi chiều, thí sinh tiếp tục thi môn toán theo hình thức thi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút.

Bài, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp:
Top khách sạn Hà Nội đạt chuẩn 5 sao quốc tế trên Traveloka

Để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp và sự tinh tế của Hà Nội, rất nhiều du khách chọn lựa khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế để lưu trú. Trên Traveloka, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những khách sạn sang trọng, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Top khách sạn Hà Nội đạt chuẩn 5 sao quốc tế trên Traveloka
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tăng: Khẳng định chất lượng dạy và học

Năm nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Thừa Thiên Huế đạt 99,33% (tỷ lệ cao nhất trong những năm gần đây), phổ điểm thi xếp vị thứ 23/63 tỉnh, thành, tăng 3 bậc so với năm ngoái. Điều này càng khẳng định những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc cải thiện phổ điểm thi trung bình, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tăng Khẳng định chất lượng dạy và học
Return to top