Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

24/01/2016 - 12:54

Giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng tái cử Tổng Bí thư

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Hội nghị Trung ương 14 đồng ý là “trường hợp đặc biệt” tái cử vào chức danh Tổng Bí thư khóa XII.

Chiều nay (23/1), Đại hội làm việc tại Hội trường về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc Báo cáo của BCH Trung ương khoá XI về công tác nhân sự BCH Trung ương khoá XII.

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Uỷ viên BCH Trung ương khoá XII là 200 đồng chí, gồm 180 Uỷ viên chính thức và 20 uỷ viên dự khuyết.

Sau phiên toàn thể, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu BCH Trung ương khoá XII.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là "trường hợp đặc biệt"

Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội chiều cùng ngày, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết: “Hồ sơ giới thiệu không có gì phức tạp cả, phải có hồ sơ trích ngang, sau đó sẽ báo cáo trước Trung ương, trước Đại hội về đồng chí đó. Bên cạnh đó, đồng chí được giới thiệu cũng phải cung cấp hồ sơ để các ĐB trong Đại hội xem xét cụ thể”, Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết.

gioi thieu dong chi nguyen phu trong tai cu tong bi thu hinh 0
Thượng tướng Võ Tiến Trung trả lời báo chí ngày 23/1

Đồng chí Võ Tiến Trung cũng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương khoá XI đã giới thiệu danh sách với số dư hơn 10% (tương đương 21/200 người). Còn khoảng 20% nữa thì Đại hội sẽ bỏ phiếu những người ứng cử và đề cử thêm, lấy từ cao xuống thấp và chốt lại ở mức 30%.

Cũng theo đồng chí Võ Tiến Trung, tại Hội nghị Trung ương 14, Bộ Chính trị đã thống nhất giới thiệu 1 đồng chí ứng cử vào chức danh Tổng Bí thư khóa XII là đồng chí Tổng Bí thư khóa XI Nguyễn Phú Trọng. Sau khi đưa ra Trung ương thì Trung ương giới thiệu thêm 4 đồng chí nữa ở Bộ Chính trị khóa XI cho vị trí này. Tuy nhiên, cũng theo Bộ Chính trị, cả 4 đồng chí này, trong đó có đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đó đã làm đơn báo cáo lên Trung ương xin không ứng cử vào vị trí Tổng Bí thư.

Trên tinh thần dân chủ, Bộ Chính trị đã đưa cả 4 trường hợp này ra Hội nghị Trung ương 14 để bỏ phiếu kín. Ban kiểm phiếu với 22 đồng chí đã làm việc nghiêm túc và đi đến kết quả, Hội nghị Trung ương 14 đồng ý cho cả 4 đồng chí, trong đó có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, được phép rút.

“Như vậy, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Trung ương đồng ý là “trường hợp đặc biệt” tái cử vào chức danh Tổng Bí thư khóa XII. Cần nhấn mạnh là 4 đồng chí còn lại hoàn toàn tự nguyện xin rút, nhưng Trung ương chưa cho rút khi chưa bỏ phiếu để thông qua”, đồng chí Võ Tiến Trung cho biết.

Theo Thượng tướng Võ Tiến Trung, tại Đại hội, nếu 4 đồng chí trên được Đại hội đề cử thì Đại hội sẽ xem xét và biểu quyết. Trong trường hợp Đại hội bỏ phiếu quá bán không cho các đồng chí này rút thì các đồng chí đó đương nhiên tiếp tục ứng cử.

Ngọc Thành (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP