ClockThứ Sáu, 09/10/2020 16:06

Ốc hương thương phẩm - hướng đi mới với hồ nuôi tôm kém hiệu quả

TTH - Kể từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, người nuôi tôm trên địa bàn gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ thu hẹp cộng với dịch bệnh trên tôm thường xuyên xảy ra làm cho năng suất thấp, thu nhập bấp bênh. Thế nên, một số hộ nuôi tôm ở Điền Hương (Phong Điền) đã chuyển đổi đối tượng nuôi mới là ốc hương thương phẩm, vừa hạn chế được ô nhiễm môi trường, vừa có nguồn cung ổn định cho các nhà hàng, chợ trên địa bàn.

Hiện, Điền Hương có 12 hộ nuôi ốc hương trên diện tích 6 ha, bước đầu phát huy hiệu quả. Mô hình này có thể là gợi ý với những hồ tôm gặp khó trong khâu xử lý nước thải và thường xuyên dịch bệnh.

Thừa Thiên Huế Cuối tuần kính giới thiệu đến quý bạn đọc một số quy trình, kỹ thuật nuôi ốc hương được tác giả Nguyễn Khoa Huy ghi lại trong dịp anh về Điền Hương tác nghiệp gần đây.

Một hồ nuôi tôm được chuyển thành hồ nuôi ốc hương khi xảy ra dịch bệnh COVID-19

Thả ốc hương giống

Thức ăn cho ốc hương là các loại cá, ghẹ...

Kiểm tra, chăm sóc thường xuyên để phát hiện kịp thời dịch bệnh

Máy phát điện là công cụ dự phòng khi sự cố mất điện xảy ra

Phân loại ốc để xuất bán cho thương lái

Ốc hương đến kỳ thu hoạch

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn

Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh thí điểm thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đất trồng lúa bị nhiễm mặn, phèn mở ra hướng đi mới trong tiến trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh.

Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
Hướng đến nuôi tôm hai và ba giai đoạn

Trong điều kiện nuôi tôm trên cát thường xảy ra dịch bệnh, thua lỗ, ngành nông nghiệp đang hướng người dân chuyển sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bằng ao tròn, hai và ba giai đoạn.

Hướng đến nuôi tôm hai và ba giai đoạn
Nâng tầm tôm Việt cùng phát triển sản phẩm OCOP

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Nâng tầm tôm Việt cùng phát triển sản phẩm OCOP
Hướng đến nuôi tôm an toàn, bền vững

Không còn là những vụ nuôi khấp khởi thu hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng như trước, nuôi tôm chân trắng trên cát ven biển, đầm phá giờ đây đối mặt với dịch bệnh triền miên. Nguyên nhân ban đầu được xác định đến từ vấn nạn ô nhiễm môi trường vùng nuôi, nguồn nước cấp và thoát.

Hướng đến nuôi tôm an toàn, bền vững
Return to top