Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

31/07/2010 - 08:04

Hãy để ước mơ có thể bay

TTH - Những ngày thi đại học đầy căng thẳng đã qua, ai cũng khát vọng và ước mơ để đạt được đích mong muốn. Nó gợi tôi nhớ đến ngày nhỏ, bố đã từng đố đã từng đố com gái : “Con người không có cánh nhưng sao con người lại có thể bay cao và xa?”.

Một câu hỏi quá khó trả lời đối với cô bé con ngày ấy. Nhưng bây giờ thì tôi có thể trả lời theo cách hay nhất mà mình nghĩ, không theo bất cứ một sách vở hay lý thuyết nào. Đó là con người bay bằng những giấc mơ phiêu lưu với cánh buồm đỏ thắm căng phồng giữa đại dương cuộc sống. Và tôi và bạn thay đổi qua những chuyến đi.


Minh họa từ internet

Con người vẫn luôn cần đến những ước mơ, miễn là có giấc mơ lớn thì chú bé con hay ông già đều trở nên đáng trân trọng. Ước mơ có thể làm nên điều phi thường. Nếu cứ nghĩ rằng muốn lên phi thuyền thì phải là phi hành gia hay muốn đi tàu ngầm sẽ phải là tỷ phú thì bạn đã nhầm rồi. Con người vẫn có thể làm nên điều kỳ diệu mà không nhờ đến những điều đó. Yuri Garagin trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, là người bay lên vũ trụ và lần đầu tiên chinh phục được giấc mơ không gian của con người. Bởi vì đơn giản, ông luôn giữ được khát khao chinh phục từ thời ông còn bé. Còn bố tôi thì bảo, từ những linh kiện điện tử nhỏ bé như tụ điện, điện trở, bóng đèn điện trở... mà có thể tạo nên tiếng nhạc thánh thót và hay nhất. Bố tôi có thể tự làm ra thiết bị nghe nhạc chỉ bằng tài năng và ước mơ thưở nhỏ của mình. Đó chẳng phải là điều lãng mạn được sinh ra từ những gì khô khan nhất sao?! Chính vì vậy, hãy ước mơ đi, và đừng để mình suy nghĩ nhiều trước một ước mơ nào đó. Vì sự từng trải và ngại khó hay nghi ngờ sẽ làm hao mòn khát vọng. Và cũng đừng sợ khi độ tuổi tỷ lệ nghịch với độ lớn của những giấc mơ phiêu lưu. Vì khả năng của ước mơ là vô tận.
  
Mùa hè đến, và bạn thấy hoa bồ công anh chứ?! Mọi người sẽ chẳng chú ý đến loài hoa nhỏ bé nhưng phi thường đó nếu như nó không có cách tung cánh bay và nghiêng mình trước gió của riêng nó. Một loài hoa yếu nhưng phi thường bởi nó có thể hòa mình trong làm gió hay nương theo những điều kiện thuận lợi ban đầu để thích nghi nhập cuộc nhiệt tình vào những chuyến phiêu lưu đến miền đất ước mơ. Mùa hè rồi đấy, mùa của rực rỡ, mùa của những ước mơ cần được ươm mầm của tuổi trẻ. Hãy nhìn bầu trời xanh nắng hè và nhớ về những giấc mơ thưở bé để kết hoa bồ công anh vào những đôi giày rồi bước đi đến miền đất hứa.
 
Một mùa hè của tôi sẽ thật ý nghĩa khi được cộng tác với một tờ báo mơ ước để cùng đi tìm người cùng chia sẻ về giấc mơ cho những chuyến phiêu lưu thì thầm. Và thấy mình có ích khi có thể đi tình nguyện xanh để giúp bản làng miền núi A Lưới của Huế. Con người lớn lên qua những chuyến đi mà. Chính vì thế tôi đã hiểu vì sao thưở nhỏ, bố cho tôi đi khắp mọi miền đất nước để thu nạp kiến thức cho mình...
 
Nhân loại tiến bộ bằng những cuộc thân di. Và vì con người bay bằng những giấc mơ phiêu lưu để tạo nên điều tốt đẹp, hãy luôn giữ cho mình được khát khao chinh phục, bạn nhé!
 
Linh Chi
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP