03/08/2015 - 07:47

Hoa Kỳ và Ai Cập trở lại mối quan hệ “mạnh mẽ”

TTH.VN - Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shukri hôm qua (2/8), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, Mỹ và Ai Cập đang trở lại mối quan hệ song phương với những nền móng "mạnh mẽ” hơn.

 

"Ai Cập góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình căng thẳng trong khu vực", Ngoại trưởng Mỹ, người tổ chức các cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2009 cho hay.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Ai Cập Sameh Shukri trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Cairo ngày 2/8. Ảnh: Reuters

Quan hệ Mỹ-Ai Cập gặp nhiều sóng gió sau khi Mỹ quyết định ngừng các khoản viện trợ hằng năm cho Ai Cập, nhằm thể hiện thái độ không hài lòng trước làn sóng bạo lực diễn ra năm 2013 tại nước này. Quyết định được đưa ra đúng thời điểm kinh tế và chính trị của Ai Cập gặp khó khăn chồng chất.

Tuy nhiên, Cairo vẫn là một trong những đồng minh an ninh thân cận nhất của Washington ở khu vực Trung Đông, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực đang bị bao vây bởi những cuộc khủng hoảng ở Syria, Iraq, Yemen và Libya.

Cairo và Washington cũng đã phát triển các cơ hội nhằm mở rộng mối quan hệ an ninh song phương. Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh “đóng băng” viện trợ quân sự và cung cấp vũ khí hằng năm cho Cairo, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ USD.

Mỹ đã chuyển 8 chiếc máy bay chiến đấu F-16 đến Ai Cập vào tuần trước, nhằm hỗ trợ trong cuộc chiến chống quân nổi dậy ở bán đảo Sinai, khiến hàng trăm binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng. Các hoạt động bạo lực diễn ra nhiều nhất ở tỉnh Sinai, một chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Nbcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP