Thế giới Thế giới

23/12/2019 - 15:15

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Novosibirsk góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nga

Ngày 22/12, tại thành phố Novosibirsk, thủ phủ vùng Siberia của Nga, đã diễn ra lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam và Đại hội lần thứ nhất Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại địa phương này.

Quang cảnh Đại hội lần thứ nhất Hội cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu việc hình thành tổ chức chính thức đầu tiên của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk, nơi có hơn 20 cựu chiến binh QĐND Việt Nam qua các thời kỳ đang làm việc và sinh sống. Việc hình thành Hội Cựu chiến binh tại Novosibirsk nhằm tăng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và chung tay trong nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về quê hương đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tới dự đại hội, có ông Ngô Phương Nghị - Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, ông Lưu Công Niệm - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga, cùng các cựu chiến binh QĐND Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt, lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk.

Về phía khách mời Nga, có ông Sergei Sukorov - Phó Chủ tịch Hội đồng Duma thành phố Novosibirsk, Hội trưởng Hội Hữu nghị Nga-Việt tại thành phố Novosibirsk; ông Vladimir Bulankim - đại diện Hội Cựu chiến binh Nga tại thành phố Novosibirsk và các chuyên gia quân sự Nga từng công tác tại Việt Nam.

Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk đã kết thúc thành công và ra mắt Ban chấp hành gồm 5 thành viên. Phát biểu chúc mừng thành công của đại hội, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị nhấn mạnh đây là bước quan trọng trong quá trình phát triển của cộng đồng người Việt tại địa phương.

Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị giao nhiệm vụ cho Hội cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk hàng năm tổ chức các ngày lễ của lực lượng vũ trang cách mạng, của quân đội, ngày Quốc phòng toàn dân.

Việc thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk góp phần tăng cường giao lưu hữu nghị giữa các cựu chiến binh Việt Nam với các cựu chiến binh, chuyên gia Nga ở vùng Siberia đã từng công tác tại Việt Nam. 

Đồng thời, hội có nhiệm vụ kết nối với các bạn bè Nga tại địa phương như Hội Cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt để tri ân và chăm sóc các cựu chiến binh Nga, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và LB Nga.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga Lưu Công Niệm đã nhấn mạnh, các cựu chiến binh tại Nga nói chung và tại Novosibirsk nói riêng luôn phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” trong các hoạt động của cộng đồng và quan hệ đối ngoại với chính quyền sở tại. Ông chúc Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk sẽ tiếp nối được những truyền thống này, làm cho cộng đồng ngày càng vững mạnh.

Các bạn bè Nga tới dự đại hội đã chúc mừng các cựu chiến binh Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, nhắc lại truyền thống gắn bó, quan hệ hữu nghị ấm tình anh em giữa hai dân tộc Nga-Việt và bày tỏ tin tưởng rằng, những người lính Việt Nam sẽ tiếp tục vững vàng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Novosibirsk vừa được bầu, ông Trần Sơn Ca khẳng định Ban chấp hành và toàn thể hội viên sẽ nhanh chóng ổn định tổ chức để bắt tay vào các hoạt động nhiều ý nghĩa hướng về quê hương, đất nước, thăm hỏi, giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế, gắn kết cộng đồng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các hội đoàn của Nga như Hội Cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga-Việt tại địa phương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP