Thế giới

Châu Á sẽ thúc đẩy 60% tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2024

ClockThứ Bảy, 20/04/2024 11:57
TTH - Tạp chí Nikkei Asia ngày 19/4 dẫn nguồn tin từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, châu Á sẽ đóng góp khoảng 60% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20%Ngân hàng Thế giới (WB): GDP toàn cầu có thể tăng hơn 20% nhờ thu hẹp khoảng cách giới

 Người dân mua sắm trong một khu chợ ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhìn chung, khu vực này được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm 2024, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra trước đó hồi tháng 10 năm ngoái, trước khi giảm xuống mức tăng trưởng 4,3% vào năm 2025, theo triển vọng kinh tế khu vực do Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF công bố.

Ấn Độ và Trung Quốc được dự báo sẽ là những động lực lớn nhất cho sự tăng trưởng đó. Xét về tổng sản phẩm quốc nội thực tế, Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, đánh dấu tốc độ nhanh nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào; trong khi Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 4,6%.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ UN News & Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29:
Các hiệp định thương mại tự do cần là “ưu tiên hàng đầu” đối với châu Á

Đây là nhận định được Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đưa ra tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định”, sự kiện đang diễn ra từ ngày 23 - 24/5 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Theo ông Srettha Thavisin, thương mại tự do đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy đầu tư ở khu vực châu Á.

Các hiệp định thương mại tự do cần là “ưu tiên hàng đầu” đối với châu Á
Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ở châu Á - Thái Bình Dương

Số hóa là động lực thúc đẩy kết nối và hòa nhập, từ việc hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng mới và hoạt động kinh doanh mới cho đến giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tạo việc làm, các nền tảng và công nghệ kỹ thuật số mang lại lợi ích kinh tế to lớn.

Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ở châu Á - Thái Bình Dương
Return to top