Thế giới Thế giới

21/07/2020 - 09:08

Hội nghị các Quan chức cao cấp 18 nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS)

Tối 20/7, Hội nghị các Quan chức cao cấp 18 nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) đang diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tối 20/7, Hội nghị các Quan chức cao cấp 18 nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) đang diễn ra theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh kết quả của cuộc họp các Đại sứ các nước thành viên Cấp cao Đông Á (EAS) đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia hồi tháng 2 đầu năm. Cuộc họp đã hoan nghênh chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”, các ưu tiên của Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò của ASEAN trong cộng đồng quốc tế, mở rộng và nâng tầm quan hệ với đối tác, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển trong khu vực. Các nước cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và ASEAN trong việc hiện thực hóa các ưu tiên này. 

“Năm nay đánh dấu 15 năm thành lập Cấp cao Đông Á (EAS) (2005 - 2020). Trong bối cảnh khu vực và toàn cầu đang có nhiều biến đổi nhanh chóng, các nước trong cơ chế EAS cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để chủ động tăng cường hợp tác, nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức mới nổi khó lường; đồng thời tận dụng các cơ hội để tăng trưởng bền vững, tạo môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực”- Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả tích cực các hoạt động hợp tác nhằm thực hiện quyết định của Lãnh đạo cấp cao được thể hiện thông qua các Tuyên bố cấp cao Đông Á từ năm 2005 đến nay cũng như Kế hoạch Hành động Manila (2018-2022)...; đồng thời chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 vào cuối năm nay.

Cấp cao Đông Á (EAS) được thành lập năm 2005 và hiện có 18 nước thành viên, bao gồm 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác của ASEAN, gồm có Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP