Thế giới Thế giới

17/04/2022 - 09:42

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 5

TTH.VN - Trong một tuyên bố ngày 16/4, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo đến từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 12 - 13/5 tại Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Mỹ - ASEAN, được tổ chức ở thủ đô Washington, D.C., Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN tại thủ đô Washington, D.C., Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố do Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Jen Psaki đưa ra, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực, đồng thời kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Mỹ - ASEAN.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố dành 102 triệu USD cho các sáng kiến ​​mới, nhằm mở rộng sự tham gia của Mỹ với ASEAN trong quá trình phục hồi từ đại dịch COVID-19 và an ninh y tế, chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, kích thích tăng trưởng kinh tế trên diện rộng, thúc đẩy bình đẳng giới, cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân hai bên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là "trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy ở khu vực Đông Nam Á".

“Những nguyện vọng chung của chúng tôi đối với khu vực này sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung, nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt”, bà Jen Psaki nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP