29/06/2015 - 14:47

IS rao bán cổ vật cướp được để gây quỹ

TTH.VN - Tờ Straitstimes hôm nay (29/6) đưa tin, hình ảnh một chiếc bình thời kỳ Lưỡng Hà cổ đại trị giá 250.000 USD, một phần của bộ tác phẩm có giá trị cao đang được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS rao bán trên trang bán hàng trực tuyến eBay, trang mạng xã hội Facebook và ứng dụng tin nhắn điện thoại Whatsapp.

Một người quan tâm đến món cổ vật có tên Amr Al Azm cho biết, ông đã nhắn tin hỏi cách mua món đồ và nhận được hồi đáp rằng chiếc bình có thể được bán bằng cách buôn lậu qua Lebanon, một đất nước bên bờ biển Địa Trung Hải.


Cảnh đập phá cổ vật tại một bảo tàng ở phía bắc thành phố Mosul, Iraq vào tháng 2 năm nay - Ảnh: Dailymail

Được biết, ông Al Azm là một giáo sư nhân chủng học tại Ohio (Mỹ), với hy vọng sẽ cứu được một số hiện vật quý hiếm và dễ bị phá hỏng nhất của nhân loại bằng cách theo dõi các món cổ vật đang được IS thương mại hóa.

Sau khi Mỹ dẫn đầu các cuộc không kích nhắm vào nhà máy lọc dầu và tàu chở dầu của các nhóm thánh chiến, IS đã phải cắt giảm doanh thu dầu mỗi ngày xuống gần 2/3 doanh thu trước đó. Để có đủ nguồn quỹ phục vụ cho hoạt động, các phần tử cực đoan đã tìm cách cướp và bán các món đồ này qua eBay, Facebook và Whatsapp.

Đầu năm nay, thế giới đã nhận một cú sốc khi IS phát hành đoạn video công bố cảnh cướp bóc, đập phá các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa bằng búa tạ và máy khoan tại những khu di tích ở Iraq.

Lê Thảo (lược dịch từ Straitstimes & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP