Thế giới Thế giới

22/10/2019 - 15:41

Israel: Thủ tướng Netanyahu lại thất bại trong việc thành lập chính phủ mới

TTH.VN - Lần thứ hai trong năm nay, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại thất bại trong việc thành lập chính phủ, mở ra cơ hội cho đối thủ chính của mình - ông Benny Gantz.

Thủ tưởng Israel Netanyahu trả lại quyền thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rivlin. Ảnh: TTXVN

Nhưng cơ hội của Cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel không còn chắc chắn nữa, vì Israel phải đối mặt với thực tế bế tắc chính trị kéo dài và khả năng sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 12 tháng.

Trong một tuyên bố của mình, giải thích lý do tại sao ông trao lại quyền thành lập liên minh cầm quyền cho Tổng thống Reuven Rivlin, ông Netanyahu nói vào tối thứ Hai: “Trong những tuần gần đây, tôi đã nỗ lực để đưa Benny Gantz đến bàn đàm phán, nỗ lực để thành lập một chính phủ liên minh, nỗ lực để tránh xảy ra một cuộc bầu cử khác. Thật không may, hết lần này đến lần khác, ông ta chỉ từ chối”.

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, ông Netanyahu sẽ không nắm quyền Israel. Từ lâu, ông Netanyahu vốn được coi là ảo thuật gia của chính trị Israel. Ông đã có 28 ngày để đàm phán thành lập một chính phủ liên minh - và ông có thể yêu cầu thêm hai tuần nữa theo quy định của Israel - nhưng ông đã trả lại nhiệm vụ cho Tổng thống sớm vài ngày.

Thất bại của ông Netanyahu lại mở đường cho đối thủ chính trị chính của ông có cơ hội thành lập chính phủ. Trong một tuyên bố, ông Gantz đã ám chỉ rằng ông đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ và sẽ cố gắng để tạo ra đột phá.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP