29/07/2015 - 14:54

“Italy sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới vào năm 2035”

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputnik hôm nay (29/7) trích dẫn phát ngôn của Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố rằng, cải cách kinh tế sẽ giúp nước này thoát khỏi nợ công để thống trị châu Âu và toàn thế giới trong vòng 20-30 năm tới.

Đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố một báo cáo của khu vực đồng Euro mô tả tình hình kinh tế của các nước lớn ở Liên minh châu Âu (EU) bao gồm Italy. Theo tài liệu nói trên, nợ công của Italy đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỷ euro trong 5 tháng đầu năm nay. Nếu tốc độ tăng trưởng không được gia tăng đáng kể, Italy sẽ phải mất khoảng 20 năm để giảm tỷ lệ thất nghiệp ở mức tiền khủng hoảng.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi phát biểu trước báo giới - Ảnh: AFP

Trước báo cáo của IMF, Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định: "Dù các cuộc tranh cãi chính trị có dấu hiệu gia tăng trong nước, tôi tin rằng Italy sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước. Trong vòng 20-30 năm nữa, đất nước Italy sẽ trở thành một nhà lãnh đạo ở châu Âu và trên toàn thế giới".

Tại hội nghị thường niên của các đại sứ Italy tại thủ đô Rome, Thủ tướng Matteo Renzi nói thêm rằng, tương lai của Italy phụ thuộc vào việc đề xuất và triển khai những cải cách khác nhau ở mức độ đáng kể.
Theo Bộ Kinh tế và Tài chính nước này, dự báo của IMF đã không chú trọng đến những cải cách về cơ cấu các khoản nợ đã được khởi xướng bởi chính phủ Italy.
Được biết, tổng số nợ công của Italy ước tính khoảng 132% GDP, trở thành nước có mức nợ công trên GDP cao thứ hai chỉ sau Hy Lạp trong khối các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro. Tuy nhiên, nếu khủng hoảng nợ xảy ra với Italy, quốc gia này sẽ phải chịu đựng thảm khốc hơn Hy Lạp, vì Italy hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng Euro.
Hy Lạp và một số nước khác như Pháp, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, các quốc gia chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007-2008, đang phải vật lộn với các vấn đề về cơ cấu trong nền kinh tế, bao gồm cả một thị trường lao động linh hoạt và trợ cấp xã hội cao.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputnik & Newsnow)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP