Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

10/06/2017 - 09:39

Khai mạc Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8

Tối 9/6 tại Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 8, thu hút đông đảo khán giả yêu phim tài liệu tham dự.

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 chú trọng giới thiệu các tác phẩm đã giành giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế, cũng như đề cao sự quảng bá văn hóa các nước qua phim tài liệu.

Khai mạc Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8
31 tác phẩm tài liệu xuất sắc với các chủ đề đa dạng từ văn hóa, xã hội, kinh tế đến môi trường... của 10 quốc gia châu Âu và Việt Nam sẽ được giới thiệu tại liên hoan phim năm nay.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, nghệ sĩ Nhân dân, quyền Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Nguyễn Như Vũ cho biết: Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam đang trở thành điểm hẹn để các khán giả và giới hâm mộ điện ảnh khám phá cuộc sống, văn hóa và góc nhìn của Việt Nam và thế giới.

Mục đích chính của Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam là giao lưu văn hoá, bởi phim tài liệu là những bộ phim phản ánh hiện thực, phản ánh sinh động cuộc sống, con người, đất nước, môi trường, văn hoá, xã hội của mỗi nước. Qua tất cả kỳ Liên hoan phim đều tạo được những dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả, ông Nguyễn Như Vũ đánh giá.

Ngay tại buổi khai mạc bộ phim “Dấu tích Sa Huỳnh”, giải Cánh diều Vàng 2015 và bộ phim “Rừng xanh kỳ diệu”, đề cử giải César dành cho Phim Tài liệu hay nhất năm 2014 của điện ảnh Pháp đã ra mắt khán giả. Nếu “Dấu tích Sa Huỳnh” giải mã những bí ẩn của một nền văn hoá 3000 năm trước thì “Rừng xanh kỳ diệu” lại là câu chuyện về sự ra đời của những khu rừng nguyên sinh nhiệt đới rộng lớn.

Với cách thể hiện độc đáo, 2 bộ phim đã cho khán giả chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ bí của thiên nhiên, những dấu ấn văn hoá đặc biệt thông qua những hình ảnh chân thực và xúc động.

Nghệ sĩ Phùng Ngọc Tú đạo diễn bộ phim “Dấu tích Sa Huỳnh” chia sẻ: 31 bộ phim tham dự Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam năm nay được trình chiếu miễn phí, mở cửa tự do cho mọi tầng lớp khán giả đến xem. Mỗi buổi chiếu sẽ gồm một bộ phim tài liệu của Việt Nam chiếu cùng một bộ phim nước ngoài (có phụ đề tiếng Việt) của các nước: Anh, Pháp, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Bỉ và Israel.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Liên hoan phim còn có các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa các nhà làm phim, giới thiệu phim, giới thiệu nền điện ảnh của mỗi quốc gia./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP