04/10/2015 - 07:24

“Khủng hoảng tị nạn là hậu quả của chính sách yếu kém, ISIS và biến đổi khí hậu”

TTH.VN - Theo tin từ hãng thông tấn Sputnik, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau đoàn kết để tìm ra một giải pháp toàn cầu nhằm ổn định tình hình ở Bắc Phi và Trung Đông, đẩy mạnh hợp tác chống lại lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) và thực hiện đầy đủ các mục tiêu phát triển bền vững.


Hơn nửa triệu người đã đến châu Âu trong năm 2015 để chạy trốn khỏi chiến tranh và đói nghèo. Ảnh: Sputnik

Cuộc khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng đang diễn ra ở châu Âu hiện nay được gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm các chính sách chính trị yếu kém, sự biến đổi khí hậu và mối đe dọa ngày càng tăng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đối với thế giới, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày hôm qua (3/10) nhận định.

"Một trong những lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng người tị nạn chính là đã có một loạt các quyết định chính trị quốc tế tồi tệ, không chỉ riêng của châu Âu. Một lý do khác là lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) đã chiếm thêm được nhiều vùng lãnh thổ khác và phải nhìn nhận một cách trung thực thì, chúng ta chỉ mới đạt được một số thành công rất hạn chế trong quá trình chiến đấu chống lại lực lượng ISIS ", Ngoại trưởng Szijjarto cho biết trong phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nhà ngoại giao hàng đầu này cũng nói thêm rằng, cộng đồng thế giới cần phải nỗ lực để chống lại sự biến đổi khí hậu, vì điều đó sẽ dẫn đến việc mực nước biển dâng cao, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tình trạng thiếu lương thực, kéo theo hậu quả là những làn sóng di cư mới.

Qua đó, Ngoại trưởng Szijjarto kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau tìm ra một giải pháp toàn cầu để ổn định tình hình ở Bắc Phi và Trung Đông, đẩy mạnh sự hợp tác trong cuộc chiến chống IS và thực hiện đầy đủ các mục tiêu phát triển bền vững.

Hơn nửa triệu người đã đến châu Âu từ đầu năm 2015 đến nay nhằm chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở châu Phi và Trung Đông, theo ước tính của Ủy ban châu Âu EC.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik & Skynews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP