ClockThứ Bảy, 23/12/2023 08:00
Thông tin doanh nghiệp:

6 “không” khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”

TTH.VN - Một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc được đánh giá có độ khó cao và nếu trả lời một cách thuyết phục thì cơ hội được nhận của bạn sẽ rất lớn, đó chính là: “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”.

Vậy làm sao trả lời tốt câu hỏi khó nhằn này và cần tránh điều gì để có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi tìm việc làm nhanh? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

 
 

Đừng nói xấu

Bạn nên hết sức cẩn thận để không nói về đội ngũ quản lý trước đây của mình theo hướng tiêu cực. Nói xấu về công ty, đồng nghiệp hoặc sếp cũ của bạn có thể gây phản cảm với nhà tuyển dụng và điều đó phản ánh không tốt về bạn. Nếu bạn rời bỏ công ty cũ của mình trong hoàn cảnh không thuận lợi, hãy tìm cách tạo ra tác động tích cực cho nó.

Trả lời quá trung thực

Trung thực là một phẩm chất tốt mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm thấy ở ứng viên. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”, bạn cần phải trung thực một cách thông minh và lựa chọn những điểm tích cực khi nói về lý do bạn nghỉ việc. Ví dụ, nếu môi trường làm việc cũ không tích cực và thiếu chuyên nghiệp, bạn có thể đừng quá thật thà chỉ trích mà hãy tập trung nói về những lợi ích và kinh nghiệm tích cực mà bạn đã tiếp thu được từ công việc trước đó để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Công ty cũ chậm lương

Có thể tất cả chúng ta, bao gồm cả nhà tuyển dụng, đều biết rằng chậm lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhân viên nghỉ việc. Tuy nhiên, bạn nên tránh nói điều này khi đưa ra câu trả lời về lý do nghỉ việc vì khi nghe điều đó, các nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh giá bạn là người không trung thành, thiếu nhiệt huyết trong công việc. Thay vào đó, nếu muốn đề cập đến lý do này, bạn có thể trả lời một cách tế nhị hơn là vì công ty đã không thực hiện đúng như thỏa thuận trong hợp đồng đối với bạn. Nhà tuyển dụng đủ thông minh để biết ý của bạn muốn nói là gì và đây cũng cách trả lời khôn ngoan dành cho bạn.

 
 

Tỏ thái độ tiêu cực và bi quan

Dù lý do nghỉ việc của bạn là gì, việc sử dụng từ ngữ tích cực và lạc quan để trình bày cũng rất quan trọng. Tự tin và thẳng thắn trả lời câu hỏi sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Lý do nghỉ việc của bạn là nội dung chính, nhưng thái độ và tác phong của bạn cũng vô cùng quan trọng.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thông qua cách bạn trả lời câu hỏi để biết xem bạn có trung thực và có quan tâm đến cơ hội mới hay không. Hãy luôn duy trì thái độ tích cực và sự lạc quan trong câu trả lời của bạn sẽ giúp thể hiện sự tôn trọng với công ty cũ và có thể đánh dấu một bước tiến trong việc xây dựng một mối quan hệ chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

Tỏ ra bốc đồng hoặc mơ hồ về những gì bạn mong muốn trong sự nghiệp của mình

Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tập trung và sẵn sàng đến giúp đỡ họ nếu họ chọn bạn bất kể chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ. Bạn không nên tỏ ra không chắc chắn về những gì mình muốn hoặc chưa quyết định ngay cả khi gần đây bạn đã chuyển hướng sự nghiệp của mình.

 
 

Trả lời một cách chung chung, không cụ thể

Việc trả lời “vì lý do cá nhân” là một cách an toàn để không tiết lộ các lý do cụ thể của bạn. Tuy nhiên, câu trả lời này có thể tạo ra sự ngờ vực từ phía nhà tuyển dụng, cho rằng có một vài lý do không tốt mà bạn không muốn nói ra.

Điều quan trọng là tìm cách trả lời một cách khéo léo và chủ động để tránh tạo ra sự nghi ngờ từ phía nhà tuyển dụng. Bằng cách tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm tích cực mà bạn đã đạt được trong công việc trước đây, bạn có thể ghi điểm và thể hiện tính chuyên nghiệp của mình mà không cần tiết lộ các lý do chi tiết.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết thêm những điều nên tránh và có sự chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”. Từ đó, bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được nhận vào làm việc.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Báo động tình trạng trộm ở chung cư

Một đường dây trộm mô tô tại các chung cư (CC) đã bị lực lượng nghiệp vụ Công an TP. Huế triệt xóa. Các đối tượng thực hiện hành vi này đều đang trong lứa tuổi thanh, thiếu niên (TTN). Đây là vấn đề đáng báo động trong xã hội hiện nay và việc quản lý an ninh tại các CC cũng cần phải chặt chẽ hơn.

Báo động tình trạng trộm ở chung cư
Tiềm năng phát triển giao vận xanh ở Huế

Phục vụ cho việc đánh giá, so sánh tiềm năng của xe máy điện trong lĩnh vực giao vận, UNDP (Chương trình phát triển Liên hợp quốc) và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện dự án thử nghiệm xe máy điện giao hàng tại TP. Huế.

Tiềm năng phát triển giao vận xanh ở Huế
Nhiều hộ dân ở Hương Xuân thiếu nước sạch

Dù đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhưng hiện nay hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Hương Xuân (Nam Đông) vẫn thiếu nước sạch để sử dụng, gây khó khăn cho đời sống, sản xuất của các hộ dân.

Nhiều hộ dân ở Hương Xuân thiếu nước sạch
Thông tin doanh nghiệp:
Quy trình sản xuất ống gió ở Nhà Máy P69 có gì khác biệt?

Nhà Máy Cơ Khí P69 hiện nay đang là đơn vị sản xuất ống gió hàng đầu Việt Nam. Hệ thống sản xuất của nhà máy sử dụng các loại máy móc với công nghệ tiên tiến cùng quy trình chặt chẽ nên cho ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng hầu hết các yêu cầu của khách hàng.

Quy trình sản xuất ống gió ở Nhà Máy P69 có gì khác biệt
Sức trẻ ở làng Rồng

Ở tuổi 86, khắc vào ký ức của lão ngư Lê Văn Tẩy là những lần Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ Hà Nội, đều đặn về thăm người dân làng Rồng, tận tay trao cho bà con từng phần quà tết. Với cụ Tẩy và 64 hộ dân nơi đây, tấm lòng nặng trĩu ân tình ấy là nguồn động viên lớn lao để sự hồi sinh đã bền bỉ đâm chồi, nảy lộc trên mảnh đất nơi đầu sóng ấy...

Sức trẻ ở làng Rồng
Return to top