ClockThứ Ba, 15/08/2023 07:43

Đa dạng sản phẩm từ sâm Bố Chính

TTH - Người dân A Lưới đang đa dạng hóa những sản phẩm từ cây sâm Bố Chính được trồng tại địa phương, nhằm phục vụ khách hàng và chủ động hơn trong đầu ra cho loại dược liệu này.

Hỗ trợ đảm bảo quyền lợi cho người trồng sâmThêm sinh kế từ trồng dược liệuSâm Bố Chính chết hàng loạt ở A Lưới

leftcenterrightdel
 Chị em phụ làm du lịch ở A Nôr học cách chế biến món ăn từ sâm Bố Chính

Vượt một chặng đường dài, đầu bếp Jane Nguyễn – người chuyên đào tạo nhân lực cho các nhà hàng, khách sạn đã có mặt tại xã Hồng Kim. Hai lớp học chế biến món ăn từ nguyên liệu sâm Bố Chính (SBC) diễn ra trong hai ngày tạo nên một không khí bếp núc sôi nổi cho các chị em làm du lịch địa phương.

Không chỉ quản lý các homestay trên địa bàn, nhóm chị em phụ trách ẩm thực của HTX du lịch cộng đồng A Nôr cũng hào hứng không kém. Đang vào mùa, việc thu hoạch hoa SBC diễn ra từ buổi sáng và được đưa vào sấy tại chỗ nhằm đảm bảo chất lượng dưỡng chất của hoa. Cách đồng SBC ở thôn A Tia 2, Hồng Kim cách suối A Nôr 10 phút chạy xe máy nên việc di chuyển khá thuận tiện.

Sau khi hướng dẫn việc phối trộn nguyên liệu, cách thức chế biến, có các món ăn mới từ SBC thông dụng được sáng tạo và chuyển giao gồm: A Nôr chiên, xôi sâm, sâm chiên giòn, rau các loại xào sâm, salad, chè sâm nha đam hạt chia.

Chị Hồ Thị Ngoi, thành viên HTX du lịch cộng đồng A Nôr cảm nhận: “Với mình, khó nhất là làm món A Nôr chiên vì món ăn này cần nhiều gia vị nêm nếm. Với khoai, bắp, bột sâm, bột chiên... món ăn bổ dưỡng này được lấy tên của con suối A Nôr để tạo ấn tượng cho thực khách nên mình cũng rất ưng bụng”.

Đầu bếp Jane Nguyễn chia sẻ: “Jane’s Kitchen HOUSE mong muốn lan tỏa cùng chia sẻ giá trị dinh dưỡng cây SBC đến cộng đồng thông qua chế biến nhiều món ăn ngon, và thức uống giàu vitamin từ hoa trà sâm tươi mát, súp đến các món chè tráng miệng hợp mùa”.

Sau khi kết thúc lớp học nấu ăn, hơn 20 chị em đảm nhận “bếp núc” vẫn giữ mối liên hệ với đầu bếp để nghe các góp ý và hoàn thiện món phục vụ thực khách. Hoàng Thanh Duy, Giám đốc HTX du lịch cộng đồng A Nôr cho biết: “Nhóm chị em ở HTX có 7 người học các món ăn từ SBC. Món triển khai nhanh nhất là các loại rau xào hoa sâm. Để đưa vào thực đơn phục vụ khách tắm suối và trải nghiệm còn phải thực hành thêm mới hoàn thiện”.

Việc đưa SBC vào món ăn giúp người làm du lịch chủ động hơn trong việc xây dựng thực đơn ẩm thực phong phú, dựa vào nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm phục vụ khách du lịch. Đồng thời, cũng tạo thói quen trong việc tiếp cận một nguồn dược liệu bản địa quen thuộc trong đời sống, kích thích sự sáng tạo trong chế biến thực phẩm cho người dân nơi đây.

Diện tích trồng SBC hiện tập trung nhiều ở thị trấn A Lưới, Quảng Nhâm, Sơn Thủy, Hồng Bắc… Cây giống, phân bón, quy trình, đầu ra dược liệu này được Công ty TNHH SBC Hoàng Gia tại Huế hỗ trợ, thu mua. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho củ và hoa loại sâm này đạt chất lượng cao. Ngoài sản phẩm nguyên liệu thô được công ty thu mua, một số hộ dân đã thử nghiệm làm rượu ngâm SBC, xà phòng và son organic từ hoa SBC. Tuy nhiên, để có những sản phẩm bài bản cần sự vào cuộc của các tổ chức, ban ngành. Thời gian gần đây, một số đơn vị lữ hành đang khảo sát nhằm đưa các đoàn khách đến thăm quy trình trồng sâm, trải nghiệm hái hoa, nấu trà… Đây cũng là hình thức dịch vụ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm cho loài dược liệu đang được phát triển ở vùng đất phía Tây của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới thông tin: “Chính quyền địa phương đã vận động bà con thành lập các tổ hợp tác phát triển dược liệu. Bên cạnh đó cũng kết hợp với doanh nghiệp đảm bảo đầu ra, khuyến khích đa dạng hóa các sản phẩm từ SBC. Theo Chương trình mục tiêu quốc gia, UBND huyện chờ kết quả đấu thầu tuyển chọn ra một doanh nghiệp chủ trì liên kết nhằm mở rộng diện tích trồng dược liệu quý trên địa bàn. Những nỗ lực này nhằm thay đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân”.

Bài, ảnh: LINH TUỆ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Xe 24h dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ uy tín, đa dạng và giá cả minh bạch

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ chất lượng cao với giá cả hợp lý. Xe 24h tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ hàng đầu tại TPHCM, mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối với đa dạng lựa chọn và cam kết minh bạch về giá cả.

Xe 24h dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ uy tín, đa dạng và giá cả minh bạch
Đưa đông y vào sản phẩm du lịch

Đưa đông y nói chung và y thuật cung đình nói riêng vào khai thác du lịch được xem là một trong những loại hình, sản phẩm du lịch đặc sắc. Huế có nhiều lợi thế lĩnh vực này, song việc khai thác các tiềm năng và thế mạnh của đông y vào du lịch chăm sóc sức khỏe (CSSK) vẫn chưa phát huy hết các giá trị.

Đưa đông y vào sản phẩm du lịch
Đa dạng hình thức lan tỏa văn hóa đọc

Diễn ra trong vòng hơn 6 tháng, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 được Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế tổ chức đã thu hút đông đảo học sinh trên toàn tỉnh tham gia, với con số vô cùng ấn tượng hơn 16.300 bài dự thi đến từ 120 trường.

Đa dạng hình thức lan tỏa văn hóa đọc
Xây dựng ý thức sử dụng sản phẩm có bản quyền

Tạo dựng thói quen sử dụng của người tiêu dùng với các sản phẩm, dịch vụ có bản quyền đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng mua bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ - một vấn nạn đang gây thiệt hại không nhỏ đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần chú trọng thực hiện các biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử lý các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực này.

Xây dựng ý thức sử dụng sản phẩm có bản quyền

TIN MỚI

Return to top