ClockThứ Ba, 19/12/2023 20:03

Dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện A Lưới

TTH.VN - Thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y (CNTY) huyện A Lưới, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra và diễn biến khá phức tạp trên địa bàn huyện A Lưới.

Phòng dịch bảo vệ đàn gia súc, gia cầmỨng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầmSắp thực hiện vệ sinh, khử trùng phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2023Tập trung phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chống rét cho gia súc, gia cầm dịp tếtThủ tướng chỉ thị quyết liệt phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Một đàn bò đang được kiểm soát dịch bệnh  

Theo đó, tính đến ngày 19/12, trên địa bàn huyện A Lưới có 112 con trâu, bò mắc bệnh LMLM của 51 hộ chăn nuôi tại 7 xã: Hồng Thượng, Lâm Đớt, A Roàng, Hồng Bắc, Trung Sơn, Hồng Vân, Hồng Thủy.

Bà Trịnh Thị Thanh, Trạm trưởng Trạm CNTY huyện A Lưới xác nhận, nguyên nhân dịch bệnh LMLM xảy ra trên địa bàn huyện chủ yếu là do gia súc của một số hộ dân chưa tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM. Hoặc gia súc đã tiêm vắc xin phòng bệnh nhưng hết thời hạn miễn dịch, kết hợp với thời tiết thay đổi, diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, tạo điều kiện để mầm bệnh phát triển gây bệnh và lây lan.

Sau khi phát hiện dịch LMLM trên đàn gia súc, Trạm CNTY huyện A Lưới phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã phân công nhân viên thú y và các ban ngành liên quan tổ chức thực hiện áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp cấp bách để phòng chống dịch.

Trong đó, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động và triển khai ký cam kết với các hộ chăn nuôi có gia súc mắc bệnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Người dân được ký cam kết, nghiêm cấm không giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh. Đồng thời, tiến hành khoanh vùng dịch, cách ly, triển khai tiêm vắc xin bao vây, tiêu độc khử trùng, cấp phát tờ rơi về phòng chống bệnh, hướng dẫn cách thức điều trị các triệu chứng bệnh cho hộ dân...

Kết quả đến ngày 19/12, toàn huyện thực hiện tiêm phòng vắc xin LMLM cho 8.200 con trâu, bò với 11.000 liều, đạt 75%. Trong đó, riêng 7 xã có dịch tiêm vắc xin cho 4.475 với 6.700 liều vắc xin và được cấp phát 610 lít hóa chất, 1.000 tờ rơi về hướng dẫn kỹ thuật phòng chống bệnh LMLM cho các hộ dân.

Lực lượng CNTY tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường nhằm tiêu diệt mầm bệnh, góp phần hạn chế dịch bệnh phát triển và lây lan trong quần thể vật nuôi.

Một người dân A Lưới chăm sóc bò  

Sau một thời gian triển khai khống chế, hướng dẫn phương pháp xử lý vết thương, kỹ thuật điều trị triệu chứng của bệnh cho người dân, đến thời điểm hiện tại (chiều 19/12), trên địa bàn huyện A Lưới hiện còn 10 con mắc bệnh LMLM và đang được kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, dịch LMLM vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường nên không thể chủ quan, lơ là.

Theo bà Trịnh Thị Thanh, thời gian đến, Trạm CNTY huyện A Lưới hướng dẫn các hộ dân tiếp tục nuôi cách ly và theo dõi tại chuồng số gia súc đang còn mắc bệnh. Lực lượng thú y cơ sở tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bao vây cho toàn bộ đàn trâu, bò trên địa bàn các xã có gia súc mắc bệnh và các xã lân cận. Mục tiêu nhằm tạo miễn dịch cho đàn gia súc để chủ động phòng chống dịch, phấn đấu tiêm đạt 90 - 95% số trâu, bò trong diện tiêm.

Trạm CNTY huyện phối hợp với UBND các xã có dịch tổ chức tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật phòng chống bệnh LMLM cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Đồng thời, hướng dẫn phương pháp xử lý vết thương, kỹ thuật điều trị triệu chứng của bệnh cho các hộ chăn nuôi có gia súc mắc bệnh chủ động thực hiện…

Ngành nông nghiệp tiếp tục cấp phát hóa chất, phối hợp với UBND các xã triển khai và thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường; thành lập các tổ phun tiêu độc khử trùng tại khu vực chăn nuôi, trong đó chú trọng các hộ có dịch, khu vực giáp ranh với ổ dịch, những nơi có ổ dịch cũ, nơi chôn lấp, tiêu hủy động vật, các vùng có nguy cơ cao... Từ đó hướng đến tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn mầm bệnh phát triển và lây lan trong quần thể vật nuôi.

Bà Thanh cũng nêu những khó khăn, vướng mắc lớn trong công tác phòng chống dịch LMLM hiện nay là nhận thức về tiêm vắc xin phòng dịch của người dân còn thấp. Nhiều hộ dân chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống dịch cho đàn vật nuôi nên hiệu quả phòng chống dịch bệnh chưa cao.

Trình độ chăn nuôi của người dân còn thấp, điều kiện chuồng trại không đảm bảo là những yếu tố ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Phương thức chăn nuôi của một số hộ dân vẫn dựa vào thả rông là chính nên khó khăn trong việc nhốt giữ gia súc để thực hiện tiêm phòng cũng như cách ly, theo dõi và điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.

Một số hộ chăn nuôi còn thiếu ý thức, vẫn chăn thả gia súc mắc bệnh trên các bãi chăn gần nhà. Đây là nguyên nhân làm dịch lây lan, ảnh hưởng đến công tác kiểm soát, khống chế dịch LMLM trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, vận động tại các địa phương chưa thực sự tốt nên tỷ lệ tiêm phòng vắc xin LMLM trong thời gian vừa qua còn thấp.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục CNTY tỉnh thông tin, hiện nay, ngành CNTY đang tổ chức kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng dịch và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch LMLM tại huyện A Lưới và trên địa bàn tỉnh nói chung. Tính đến chiều 19/12, ngoài huyện A Lưới, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch bệnh LMLM.

Bài, ảnh: Hoàng Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực đảm bảo an toàn thịt lợn ở các chợ

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với dự án “Sáng kiến Một sức khỏe” (OHI) của Nhóm tư vấn nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế (CGIAR) đã triển khai biện pháp tích cực nhằm đảm bảo mức độ an toàn của thịt lợn tại các chợ và lò mổ truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực đảm bảo an toàn thịt lợn ở các chợ
A Lưới nỗ lực xóa nhà tạm

Huyện miền núi A Lưới tập trung triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và phấn đấu thoát khỏi 74 huyện nghèo của cả nước trước năm 2025. Hiện nay, huyện đang tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác xóa nhà tạm, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư trên địa bàn.

A Lưới nỗ lực xóa nhà tạm
Nỗ lực số hóa hồ sơ nghiệp vụ

Đến Đội HSNV Cảnh sát thuộc Phòng HSNV Công an tỉnh vào một ngày cuối tuần; cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đại úy Dương Thị Mỹ Hạnh vẫn đang miệt mài, cẩn trọng tổng hợp, sắp xếp, phân loại các hồ sơ cần số hóa, ghép lại từng mảnh tài liệu cũ đang có hiện tượng rách, mục nát.

Nỗ lực số hóa hồ sơ nghiệp vụ
Return to top