ClockThứ Bảy, 01/06/2024 17:33

Hỗ trợ sản xuất gắn với thành lập câu lạc bộ nông dân giỏi

TTH - Việc tổ chức thành lập câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (CLBNDSXKDG) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp tổ chức sản xuất nhiều mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả.

Điểm tựa từ câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏiRa mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”

 Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của nông dân

Thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của các CLBNDSXKDG, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) tỉnh vận động, hỗ trợ và xúc tiến thành lập nhiều CLB này tại các địa phương. Thông qua CLB, năm 2023 đến nay các cấp HND hỗ trợ kinh phí để các thành viên CLB tổ chức các mô hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn mang lại hiệu quả.

HND tỉnh hỗ trợ HND xã Hương Phong (TP. Huế) mô hình nuôi xen ghép cá, cua, tôm tổng kinh phí gần 42 triệu đồng cho 10 hộ hội viên, nông dân (HVND). HND xã Hương Phong cùng với HVND tham gia mô hình xử lý, cải tạo ao nuôi, mua con giống và tiếp nhận thức ăn cho vật nuôi từ sự hỗ trợ để hoàn thiện phát triển mô hình sản xuất.

Thức ăn chăn nuôi được hỗ trợ có chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện nuôi thủy sản xen ghép của các hộ HVND. Qua đó, giúp mỗi hộ hội viên thu được lợi nhuận hơn 38 triệu đồng/vụ. Mô hình đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho 20 lao động địa phương.

Từ mô hình sản xuất có hiệu quả này, HND xã Hương Phong vận động xây dựng một CLBNDSXKDG với 12 thành viên có cùng ngành nghề nuôi thủy sản. CLB có quy chế hoạt động rõ ràng với ba tháng sinh hoạt một lần để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giúp tạo đầu ra cho sản phẩm của HVND, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nông dân vào tổ chức hội.

HND tỉnh còn hỗ trợ mô hình “hệ thống tưới nước vườn cây thanh trà tại HND phường Thủy Biều (TP. Huế) với tổng kinh phí 51 triệu đồng cho 10 hộ HVND. Sau khi được HND tỉnh hỗ trợ mua sắm 10 máy bơm nước, 100m ống nước phi 21, 800m ống phi 34, các hộ tham gia mô hình đầu tư thêm các thiết bị như bét phun, co, dây điện và các phụ kiện khác để lắp đặt hoàn thiện hệ thống tưới, đưa vào sử dụng có hiệu quả.

Hệ thống tưới vườn cây đã giúp nâng cao chất lượng cây trồng, chống hạn hán, sâu bệnh. Việc triển khai mô hình còn đem lại hiệu quả trong việc canh tác, chăm sóc cây trồng tốt hơn, giúp sản phẩm ngày càng đẹp về mẫu mã và chất lượng. Dự kiến, mô hình sẽ góp phần mang lại lợi nhuận 300 triệu đồng trong năm 2024.

Mô hình còn tạo tiền đề cho chi hội nghề nghiệp trồng và chăm sóc thanh trà triển khai có hiệu quả hơn. Chi hội nghề nghiệp sinh hoạt thường xuyên giúp các HVND trao đổi, động viên nhau sản xuất giỏi và phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương.

Ngoài ra, HND tỉnh cũng hỗ trợ HVND xã Vinh An (Phú Vang) mô hình “nuôi xen ghép cá, cua, tôm” tổng kinh phí hỗ trợ (thức ăn cho vật nuôi) gần 42 triệu đồng cho 10 hộ HVND nuôi trồng thủy sản. Mô hình đã giúp mỗi hộ phát triển sản xuất, góp phần thu lợi nhuận hơn 22,5 triệu đồng/vụ.

Mô hình này cũng giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên và khoảng 30 lao động thời vụ. Từ mô hình này, các hộ nông dân đã tự nguyện, tự giác đề xuất thành lập CLBNDSXKDG với 10 thành viên có cùng ngành nghề. CLB có quy chế hoạt động rõ ràng, sinh hoạt ba tháng một lần để hội viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và đầu ra thuận lợi. Hàng tháng CLB đều thu quỹ theo quy chế đề ra là 300 ngàn đồng/quý. CLB góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội ngày càng nhiều hơn.

Ông Trần Văn Lập, Phó Chủ tịch HND tỉnh thông tin, thời gian đến, cùng với hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình kinh tế, HND các cấp tiếp tục thành lập các CLBSXKDG, triển khai các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình CLB. Mục tiêu của các CLB phải đảm bảo đủ năng lực hỗ trợ nông dân, HVND phát triển sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế các địa phương.

Bài, ảnh: THANH NGA
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, ngân hàng

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; phối hợp cùng ngân hàng trong các hoạt động xúc tiến, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay là điều mà Hương Thủy đang rất quan tâm.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, ngân hàng
Hơn 6,8 tỷ đồng hỗ trợ người khiếm thị

Đây là thông tin Hội Người mù (HNM) tỉnh cho biết tại trong hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 sáng 16/7.

Hơn 6,8 tỷ đồng hỗ trợ người khiếm thị

TIN MỚI

Return to top