ClockThứ Năm, 01/06/2023 09:00

Từ ngày 1/6, thí điểm sử dụng tài khoản định danh tại các cảng hàng không

Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan để triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 (thay thế căn cước công dân bằng cách xác thực điện tử tài khoản theo các trình tự, thủ tục được quy định) đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06Yêu cầu triển khai xác thực điện tử lĩnh vực hàng khôngTiên phong trong chuyển đổi số.

leftcenterrightdel
 Hành khách làm thủ tục lên máy bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai đồng thời 2 nhiệm vụ. Thứ nhất, về nhiệm vụ lâu dài, triển khai ứng dụng xác thực tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay kết hợp xác thực sinh trắc học hành khách toàn trình.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ với việc triển khai xác thực sinh trắc học, kết hợp xác thực căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Đối với nhiệm vụ trước mắt, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thí điểm ứng dụng phương pháp kiểm tra nhanh do Bộ Công an hướng dẫn tại văn bản số 1101/BCA-QLHC ngày 11/4/2023 của Bộ Công an, đánh giá hiệu quả sau khi thí điểm.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ với việc triển khai xác thực sinh trắc học, kết hợp xác thực căn cước công dân gắn chíp điện tử. Thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế căn cước công dân; ứng dụng phương pháp kiểm tra nhanh do Bộ Công an hướng dẫn tại văn bản số 1101/BCA-QLHC, đánh giá hiệu quả sau khi thí điểm để có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, việc thí điểm sẽ thực hiện đồng loạt tại các cảng hàng không từ ngày 1/6/2023 đến hết ngày 1/8/2023 đối với chuyến bay nội địa. Tại quầy check-in và khi boarding, chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay theo 2 bước như sau: Bước 1, yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách; bước 2, thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không (vị trí kiểm tra giấy tờ đi tàu bay), chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 2 bước như sau (trừ trường hợp bất thường quy định bên dưới): Bước 1, yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách; bước 2, thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Các trường hợp đặc biệt, chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay bằng 5 bước (trong đó 4 bước từ 1 đến 4 thực hiện kiểm tra như hướng dẫn của Bộ Công an kèm theo văn bản số 1101/BCA-QLHC ngày 11/4/20230 ; bước 5, thực hiện đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Ngoài ra, chỉ thí điểm với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử của mình vào việc thí điểm; nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật.

Đồng thời, tại quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không, điểm boarding thí điểm phải có biển bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay (hành khách tự nguyện).

Người khai thác cảng hàng không (ACV), hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị có nhân viên hàng không làm check-in, kiểm tra an ninh hàng không, boarding triển khai thực hiện; tự xác định số lượng quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không áp dụng thí điểm phù hợp với đặc điểm cung cấp dịch vụ ở mỗi cảng hàng không; có biển/bảng chỉ dẫn rõ ràng; tập huấn, động viên và cử cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tham gia thí điểm; phối hợp với C06 (Bộ Công an và công an các địa phương để cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho nhân viên hàng không.

Các cảng hàng không bố trí địa điểm phù hợp (không thuộc khu vực hạn chế của cảng) và phối hợp với C06 (Bộ Công An), công an các địa phương để cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho hành khách đi tàu bay; thống kê đầy đủ các số liệu theo tuần; báo cáo Cục Hàng không Việt Nam kịp thời các khó khăn, bất cập; định kỳ 15 ngày và khi kết thúc thí điểm, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam kết quả thống kê như bên trên, đánh giá các rủi ro; những khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách trong thời gian tiếp theo.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện, kịp thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam các khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện thí điểm.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại các cảng hàng không từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8/2023.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chuyển đổi phương thức đăng nhập Hue-S bằng VNeID từ 30/5

Với mục tiêu tạo sự thuận tiện, thống nhất, đảm bảo quyền lợi và an toàn thông tin cho người dân, từ ngày 30/5/2024, tất cả các tài khoản đăng nhập Hue-S và các ứng dụng do nhà nước cung cấp cho người dân đều chuyển đổi thống nhất qua tài khoản định danh điện tử (VNeID).

Chuyển đổi phương thức đăng nhập Hue-S bằng VNeID từ 30 5
Giúp phụ nữ làm giàu từ sàn thương mại điện tử

Sáng 29/5, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu sàn thương mại điện tử (TMĐT) và kết nối hỗ trợ địa phương tiêu thụ sản phẩm.

Giúp phụ nữ làm giàu từ sàn thương mại điện tử

TIN MỚI

Return to top