ClockThứ Bảy, 11/03/2023 07:00

Kinh nghiệm hay từ Quảng Điền

TTH - Năm 2022, Quảng Điền là một trong những địa phương đứng đầu cả tỉnh trong giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC), với tỷ lệ đạt gần 100%. Đây là sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, với những cách làm sáng tạo, linh hoạt, khoa học, hiệu quả gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

2 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 6,55% kế hoạchGắn trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư côngTX. Hương Trà: Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 83%

leftcenterrightdel

Hói Ngã Tư (xã Quảng An) đang được gấp rút thi công

Để đẩy mạnh tiến độ và hoàn thành kế hoạch GNVĐTC, Ban Thường vụ Huyện ủy định kỳ hàng tháng tổ chức các cuộc họp. Qua đó, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản chuyển tiếp năm 2021-2022 và các chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để triển khai thi công các công trình trong kế hoạch năm 2022 đã được thông báo vốn. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác đấu thầu qua mạng theo quy định của UBND tỉnh.

Năm 2022, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn huyện ước đạt 776,5 tỷ đồng, đạt 107,3% kế hoạch, tăng 18,1% so với năm 2021. Trong đó, vốn ngân sách 490 tỷ đồng (chiếm 63,1%); Nhân dân và các thành phần kinh tế khác 253 tỷ đồng (chiếm 32,6%); vốn tài trợ 33 tỷ đồng (chiếm 4,3%). Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là vai trò tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nên tiến độ GNVĐTC năm 2022 đạt 100% kế hoạch vốn. Trong đó, các công trình của tỉnh đầu tư trên địa bàn đều cơ bản đạt tiến độ; các công trình do huyện và cấp xã làm chủ đầu tư cơ bản đạt tiến độ giải ngân theo kế hoạch.

Để có được kết quả đó, huyện Quảng Điền có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đó là ngay từ đầu năm, sau khi nguồn vốn được tỉnh phân bổ, UBND huyện đã vào cuộc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, thực hiện ngay các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các dự án (DA) chuyển tiếp; hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, khởi công mới các DA đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục thanh quyết toán các DA đã hoàn thành, nhất là nguồn vốn được đầu tư tập trung; không giao cho các xã, thị trấn làm chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Bảo, để đạt được kết quả nêu trên, huyện rút ra một số bài học kinh nghiệm để thực hiện nhanh tiến độ giải ngân. Từ cuối năm 2021, triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về GNVĐTC, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ GNVĐTC năm 2022 cho các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã, chủ đầu tư DA để thực hiện giải ngân ngay từ những tháng đầu năm.

Điều kiện tiên quyết dẫn đến hoàn thành tiến độ GNVĐTC của huyện là phát huy vai trò của người đứng đầu, các lãnh đạo huyện thường xuyên đi kiểm tra, nắm tình hình và chỉ đạo tại hiện trường đối với các DA trọng điểm, DA được giao kế hoạch vốn lớn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc. “Trường hợp không đạt tiến độ, sẽ xem xét điều chuyển vốn cho DA có tiến độ giải ngân tốt. Đối với các nhà thầu không hoàn thiện hồ sơ quyết toán thì áp dụng mức xử lý cao nhất về vi phạm hợp đồng tiến độ xây dựng, chậm thủ tục thanh toán và xem xét đánh giá năng lực nhà thầu” - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Lê Ngọc Bảo khẳng định.

Năm 2023, Quảng Điền được phân bổ gần 400 tỷ đồng vốn đầu tư công. Trong đó, của tỉnh 71 tỷ đồng, huyện 146 tỷ đồng và cấp xã 176 tỷ đồng. Đáng chú ý, ở cấp huyện có 7 nhóm DA và 3 DA khởi công mới năm 2023 với nguồn vốn 78,2 tỷ đồng; 14 DA chuyển tiếp với tổng vốn 54,8 tỷ đồng. UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư tập trung giải ngân theo các mốc thời gian trong kế hoạch đã quy định. Đồng thời, phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện từng DA, thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ giải ngân của từng DA, có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các DA để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và GNVĐTC năm 2023. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng DA được giao vốn nhưng không giải ngân được, hoặc giải ngân không hết kế hoạch vốn được giao.

Với những kinh nghiệm có được và hiệu quả đã được kiểm chứng, năm 2023, tỷ lệ GNVĐTC ở Quảng Điền hứa hẹn tiếp tục đạt cao, làm động lực cho tăng trưởng kinh tế, thu hút thêm nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách vào địa bàn huyện, sớm đưa huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quảng Điền - miền cảm hứng sáng tạo

Về Quảng Điền, nghe trong gió văng vẳng câu hát người xưa: “Phá Tam Giang rộng lắm ai ơi!/Có ai về Sịa với tôi thì về/Đất Sịa có lịch có lề/Có sông tắm mát, có nghề làm ăn”...

Quảng Điền - miền cảm hứng sáng tạo
Mãn nhãn với dù lượn trên phá Tam Giang

Trong 2 ngày 8-9/6, trên bầu trời đầm phá Tam Giang và biển Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền) đã diễn ra những màn trình diễn dù lượn đầy ấn tượng, độc đáo, tạo cảm giác lạ lẫm, thích thú cho người dân và du khách.

Mãn nhãn với dù lượn trên phá Tam Giang
Return to top