ClockThứ Năm, 23/05/2024 20:18

2.000 ha lúa bị ngập úng

TTH.VN - Đợt mưa lớn chiều 23/5 đã làm gần 2.000 ha lúa hè thu mới gieo sạ trên địa bàn tỉnh bị ngập úng. Dự kiến sẽ hoàn thành việc tiêu úng trong 2 - 3 ngày tới

Hạ tầng thoát nước chưa đáp ứng yêu cầuNgập úng kéo dài đến bao giờ - Kỳ 2: Chống ngập để phát triển bền vững

Các trạm bơm tiêu hiện đang hoạt động 24/24 giờ 

Chiều 23/5, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, vụ hè thu trên địa bàn tỉnh đã gieo xạ 20.673ha (25.422ha toàn tỉnh), đạt tỷ lệ 81,3% theo kế hoạch. Đợt mưa lớn từ chiều 23/5, qua báo cáo của các địa phương, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập úng khoảng 1.982ha lúa. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP. Huế 845 ha, Phú Vang 500 ha, Phú Lộc 500 ha và Hương Thủy 143 ha…

Các trạm bơm tiêu hiện đang hoạt động 24/24 giờ. Dự kiến sẽ hoàn thành tiêu úng trong 2 - 3 ngày tới. Các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê tình hình ngập úng, đánh giá mức độ thiệt hại, tiến hành các biện pháp tiêu úng cho diện tích bị ngập trên địa bàn.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Trung Bộ nên từ chiều 19/5 đến chiều 23/5, trên địa bản tỉnh đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Tổng lượng mưa cả đợt ở các trạm đo mưa phổ biến 100mm-150mm; một số nơi cao hơn như trạm thủy điện Rào Trăng 4 340mm, Rào Trăng 3 290mm, trạm Giang Hải 201mm,…

Dự báo trong 6 giờ tới khu vực các huyện tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy tại các địa phương như TP. Huế, Hương Thủy, Hương Trà, Quảng Điền (10-20mm); Phú Lộc (10-30mm); Phú Vang (10-40mm). Hiện nay, mức triều đo được tại hạ lưu đập Thảo Long là +0,07m, do đó mực nước trên các sông đang xuống thấp, thuận lợi cho công tác tiêu úng.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai công tác tiêu úng, bảo vệ sản xuất vụ lúa hè thu. Huy động tối đa các trạm bơm điện, bơm dầu liên tục tiêu úng, có phương án vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi, cống qua đê để giảm mực nước nội đồng, chủ động phương án xử lý để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, mở hoàn toàn cống trên các tuyến đê, tháo dỡ các đê quai phía hạ lưu để tăng khả năng tiêu thoát.

Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của thời tiết, chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn chủ động vận hành các trạm bơm tiêu, hạ thấp mực nước nội đồng, đối với các cống tiêu ven phá tiến hành cho mở các cửa để hạ thấp mực nước trên sông.

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đấu úng cứu lúa trong đêm

Mưa lớn kéo dài mấy ngày qua làm khoảng 2.000ha lúa hè thu vừa gieo sạ trên địa bàn tỉnh bị ngập, các địa phương huy động trạm bơm điện, bơm dầu vận hành liên tục, thâu đêm cứu lúa.

Đấu úng cứu lúa trong đêm
Thời tiết ngày 19/5: Mưa lớn nhiều khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ ngày 19/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Thời tiết ngày 19 5 Mưa lớn nhiều khu vực trên cả nước
Châu Á-Thái Bình Dương thiệt hại kinh tế 65 tỷ USD do các thảm họa tự nhiên

Aon, công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, vừa công bố Báo cáo Khí hậu và Thảm họa năm 2024, trong đó xác định các xu hướng thiên tai và khí hậu trên toàn cầu và ở châu Á-Thái Bình Dương, giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn nhằm quản lý sự biến động và tăng cường khả năng phục hồi.

Châu Á-Thái Bình Dương thiệt hại kinh tế 65 tỷ USD do các thảm họa tự nhiên
Ngập úng kéo dài đến bao giờ - Kỳ 2: Chống ngập để phát triển bền vững

Câu chuyện chống ngập tại khu đô thị, khu công nghiệp (KCN) không phải là việc sớm chiều. Song, trước khi bàn đến những giải pháp dài hơi cần tính toán, giám sát việc triển khai, thi công các công trình. Việc này phải đặt trong mối tương quan, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đảm bảo đời sống dân sinh.

Ngập úng kéo dài đến bao giờ - Kỳ 2 Chống ngập để phát triển bền vững

TIN MỚI

Return to top