ClockThứ Tư, 10/06/2020 10:50

Hình thành vùng lúa chất lượng

TTH - Là vùng lúa có năng suất cao, HTX NN Phú Lương 1 (xã Phú Lương, Phú Vang) đang tập trung sản xuất lúa giống, lúa chất lượng với diện tích chiếm gần 70% diện tích ruộng lúa canh tác.

Xuất khẩu gạo trở lại: Tín hiệu vui cho người dân và doanh nghiệpNông nghiệp sẽ là “cứu cánh” trong giai đoạn ảnh hưởng dịch COVID-19

Tăng diện tích canh tác lúa giống, lúa chất lượng đã giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lúa ở Phú Lương

Gần 366 ha chuyên độc canh cây lúa 

Là vựa lúa lớn của tỉnh, với gần 366ha chuyên độc canh cây lúa, khoảng vài năm gần đây, HTX NN Phú Lương 1 đã định hướng cho 820 thành viên HTX sản xuất lúa theo mô hình sạch, hữu cơ, chất lượng cao để hình thành sản xuất theo hướng hàng hoá.

Giống lúa chủ lực của HTX là Bắc thơm 7 (120,4ha), Khang dân thương phẩm (141,3ha); ngoài ra có thêm các giống mới: Thiên ưu 8, KH1, Đài thơm 8, DT39.

Trong đó, các loại lúa giống, lúa sạch, chất lượng, trung bình mỗi vụ, HTX sản xuất 250ha. Sản lượng thu được mỗi vụ đối với lúa chất lượng gần 1.200 tấn và khoảng 600 tấn lúa giống. Riêng vụ lúa đông xuân vừa qua, năng suất lúa giống, lúa chất lượng đạt 70 tạ/ha; lúa thường đạt từ 70-75 tạ/ha.

Ông Nguyễn Thụ, Giám đốc HTX NN Phú Lương 1 cho biết, hiện nay, hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng đảm bảo với hơn 10km. Giao thông nội đồng đã được bê tông với hơn 3,6km, phục vụ tốt cho ô tô, máy cày đi lại thuận lợi. Có được cơ sở hạ tầng đảm bảo, nên từ khâu làm đất, phát dọn ruộng, làm đường, đê bao đến thu hoạch đều được cơ giới hoá. Nông dân chỉ tốn công sạ, bơm thuốc, bón phân.

Nhờ chủ động trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, các thành viên HTX luôn đảm bảo nâng cao giá trị diện tích canh tác. Doanh thu nông nghiệp của HTX tăng qua từng năm. Sản lượng lúa tiêu thụ tăng từ gần 1.600 tấn/vụ trong năm 2016 lên gần 2.500 tấn/vụ năm 2020. Tiền lãi thu được từ 30-40 triệu đồng/ha.

Nhạy bén trong cơ chế mới, không chỉ tập trung sản xuất lúa thuần tuý, nhiều năm qua, HTX thực hiện đa ngành nghề hoạt động từ dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh vật tư cho đến nghề sản xuất nấm linh chi nổi tiếng, tạo nên thương hiệu nấm linh chi Phú Lương từ năm 2004. Việc mở rộng sản xuất đã giúp HTX tăng doanh thu, tạo việc làm cho nhiều thành viên và tăng giá trị nông sản cho bà con nông dân.

Liên kết sản xuất

Với vai trò cầu nối trung gian, thúc đẩy sản xuất của bà con đạt hiệu quả cao, HTX NN Phú Lương 1 chủ động lựa chọn, tìm kiếm đối tác có thương hiệu rõ ràng để ký kết hợp đồng cung ứng và bao tiêu sản phẩm.

Năm 2017, HTX NN Phú Lương 1 liên kết với Công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm triển khai mô hình cung ứng vật tư và tiêu thụ lúa hữu cơ trên diện tích khoảng 65ha. Khác với trồng lúa thông thường, lúa hữu cơ được sản xuất theo nhóm hộ trong các khu ruộng được chọn. Thời gian đầu mới chuyển sang sản xuất theo hình thức lúa hữu cơ, lúa chất lượng, nhiều người chưa quen, chưa có kinh nghiệm, nhưng hiện nay, ngoài sự giám sát, hướng dẫn kỹ thuật của HTX và đơn vị liên kết, các hộ tự giám sát lẫn nhau trong quy trình sản xuất, nhất là trong khâu bón phân, phun thuốc đúng quy trình.

Bằng cách làm mới và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất đúng quy trình, được hỗ trợ phân vi sinh, nên ruộng lúa trên địa bàn HTX trong mấy năm nay sạch hơn, xuất hiện chim cò bay về tìm ăn rất nhiều. Cũng nhờ đầu tư cải tạo lại ruộng đất, chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, nên năng suất lúa của HTX luôn đạt cao, thuộc hàng nhất nhì tỉnh. Trong đó, thu nhập của sản xuất lúa hữu cơ đạt khoảng 60 triệu đồng/ha.

Thông qua kênh trung gian HTX, một số xã viên, nông dân sản xuất với quy mô nhỏ đã liên kết lại với nhau để tận dụng, phát huy lợi thế, năng lực của từng thành viên, tăng hiệu quả về năng suất, sản lượng. Nhất là khoảng mấy năm gần đây, một số người trẻ năng động ở HTX đã chủ động đầu tư máy móc, thuê ruộng mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Thụ, Giám đốc HTX NN Phú Lương 1 cho biết, sau mỗi vụ, có một số hộ đến HTX nhận tiền bán lúa trên cả trăm triệu đồng, có hộ trong vụ lúa đông xuân vừa rồi đến nhận hơn 150 triệu đồng.

Nhờ sự đầu tư, hợp tác và chủ động về máy móc, điều kiện sản xuất, các hộ sản xuất đã tăng chất lượng, giá thành sản phẩm lúa, cạnh tranh được với sản phẩm trên thị trường.

Bài, ảnh: THƯƠNG HOÀI

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Các tiêu chí cần chú ý khi mua xe nâng hàng chất lượng, chính hãng

Xe nâng hàng là thiết bị được dùng chủ yếu tại các kho hàng, bến bãi, nhà máy,... Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe nâng hàng hóa thì đừng bỏ qua các tiêu chí cần quan tâm dưới đây. Đặc biệt, cùng nhìn xem TOP 3 xe nâng hàng bằng tay được chọn mua nhiều nhất 2024 nhé.

Các tiêu chí cần chú ý khi mua xe nâng hàng chất lượng, chính hãng
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
An Phát - Đơn vị phân phối phụ tùng xe nâng chất lượng đáng tin cậy

Hiện nay, do nhu cầu của ngành công nghiệp tăng nhanh, các thiết bị công nghiệp kể cả xe nâng hàng đều có một vai trò không hề nhỏ. Tuy nhiên, xe nâng sẽ không thể tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình vận hành thường xuyên mặc dù được vệ sinh và kiểm tra hàng ngày. Các vấn đề về hư hỏng xe nâng hiện nay quá phổ biến, để có thể khắc phục hiệu quả những hư hỏng của xe, khách hàng nên liên hệ đến các địa chỉ sửa chữa uy tín. Chẳng hạn, Công ty An Phát - để kiểm tra và sửa chữa xe nâng gấp, thay thế phụ tùng chất lượng để xe có thể phục hồi các hư hỏng hiệu quả vận hành ổn định như trước đây.

An Phát - Đơn vị phân phối phụ tùng xe nâng chất lượng đáng tin cậy
Phổ biến Nghị định của Chính phủ quy định một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Chiều 10/5, Sở Y tế tổ chức “Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh”. Tham dự có Ban Giám đốc, lãnh đạo/chuyên viên các phòng và một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Lãnh đạo cùng các bộ phận liên quan của các bệnh viện đa khoa/chuyên khoa, bệnh viện, trung tâm y tế các huyện/thị xã/thành phố và bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Phổ biến Nghị định của Chính phủ quy định một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh
Hài hòa mục tiêu tăng trưởng & chất lượng tín dụng

Khó khăn kinh tế đang tạo nên áp lực không nhỏ các cho tổ chức tín dụng khi nguy cơ nợ nhóm 2 (khoản nợ được đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi nhưng khách hàng có dấu hiệu suy giảm khả năng trả nợ) và nợ tiềm ẩn nợ xấu tăng mạnh tạo nên những rủi ro trong an toàn hệ thống tín dụng.

Hài hòa mục tiêu tăng trưởng  chất lượng tín dụng
Hương Trà ưu tiên hình thành các cụm công nghiệp

Sau khi Quy hoạch chung tỉnh Thừa Thiên Huế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TX. Hương Trà ưu tiên xúc tiến đầu tư, huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm, các cụm công nghiệp (CCN); chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục để sớm hình thành các CCN trên địa bàn.

Hương Trà ưu tiên hình thành các cụm công nghiệp
Return to top