ClockThứ Sáu, 01/05/2020 15:16

Xuất khẩu gạo trở lại: Tín hiệu vui cho người dân và doanh nghiệp

Với giá lúa ổn định và thương lái đẩy mạnh việc thu mua, người trồng lúa vùng ĐBSCL vụ Hè Thu này sẽ tiếp tục có lãi.

57 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thành công hơn 65.700 tấn gạoNền kinh tế lúa gạo thời COVID-19Tăng cường phối hợp gỡ vướng cho xuất khẩu gạoBộ Công Thương 'hỏa tốc' xin ý kiến xuất khẩu gạo nếpThủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huốngHai kịch bản về an ninh lương thực, xuất khẩu gạo trong dịch Covid-19

Giá lúa tươi ổn định từ 5.000 - 5.600/kg giúp người dân tiếp tục có lãi

Doanh nghiệp và người dân trồng lúa ở ĐBSCL phấn khởi khi Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại từ ngày 1/5. Hiện tại, trà lúa Hè Thu sớm còn khoảng 1 tháng nữa mới bước vào thu hoạch, nhưng thời điểm này thương lái đã vào tận đồng để đặt cọc, thu mua.

Với giá lúa tươi ổn định từ 5.000 - 5.600/kg, người dân tiếp tục có lãi. Đặc biệt, doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang ổn định đầu ra, giá bán đang cao hơn 20% so với cùng kỳ.

Với hơn 1,7 ha trồng lúa, trong vụ Đông Xuân vừa qua, nông dân Phan Thiện Khanh, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ vui mừng khi giá lúa duy trì ở mức ổn định. Trừ hết chi phí, gia đình anh Khanh lãi vài chục triệu đồng, đây được xem là vụ lúa thắng lợi của gia đình trong những năm vừa qua.

Theo anh Khanh, hiện nay những trà lúa Hè Thu sớm còn hơn 1 tháng nữa bước vào thu hoạch, và sản lượng lúa rất dồi dào. Việc Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại là tín hiệu vui đối với người trồng lúa, rõ ràng từ khi có thông tin đó giá lúa đã nhích lên, thương lái vào tận ruộng để thu mua lúa của người dân.

“Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay, giá lúa luôn giữ ở mức trên 5.000 đồng/kg. Chính phủ lại mới cho phép xuất khẩu gạo từ tháng 5 nên bà con ai cũng phấn khởi. Chỉ còn 1 tháng nữa là bà con bước vào thu hoạch, nhưng thương lái đã đặt hàng từ sớm, khoảng 10 ngày nữa họ sẽ làm hợp đồng”, anh Khanh cho hay.

Vụ lúa Hè Thu này trên địa bàn TP Cần Thơ, bà con nông dân đã xuống giống hơn 74.700 ha, nhiều diện tích lúa Hè Thu sớm còn khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch, nếu tình hình thời tiết thuận lợi thì năng suất, chất lượng sẽ cao hơn so với cùng kỳ.

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Cần Thơ cho biết, thời điểm này thương lái đã đến đặt cọc lúa của người dân với giá 4 triệu đồng/ha, tùy từng giống lúa, giá thỏa thuận sẽ ở mức từ 5.000 - 5.600 đồng/kg, với mức giá này người dân có lãi.

“Khi có tin được xuất khẩu gạo người dân ai cũng vui, hiện các thương lái đã đến từng hộ đặt cọc thu mua hết các diện tích lúa. Thương lái hợp đồng với người dân mua các giống lúa với giá khoảng 4 triệu đồng/ha. Giá lúa tươi tại ruộng cũng có giá 5.100 đồng/kg hoặc cao hơn. Từ đây đến cuối năm và cả vụ Thu Đông giá lúa được dự kiến sẽ còn hấp dẫn”, ông Yên thông tin.

Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại cho biết, việc Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại là niềm vui đối với các doanh nghiệp tại Cần Thơ cũng như vùng ĐBSCL. Hiện nay, thị trường xuất khẩu gạo ổn định, giá bán tốt giúp cả doanh nghiệp và người dân đều có lãi.

“Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ ngày 1/5 và không hạn chế số lượng, do đó các doanh nghiệp kí hợp đồng được bao nhiêu sẽ xuất khẩu bấy nhiêu. Nhìn chung giá gạo xuất khẩu đang ổn định ở mức cao, tùy theo loại và phẩm cấp gạo, gạo thơm, gạo đẹp sẽ có giá cao hơn gạo thường”, ông Toại cho hay.

Việc Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại từ ngày 1/5 đang là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp và người dân vùng ĐBSCL. Trước thời điểm lúa Hè Thu bước vào thu hoạch, với giá lúa ổn định và thương lái đẩy mạnh việc thu mua, người trồng lúa vùng ĐBSCL sẽ tiếp tục có lãi.

Theo VOV.VN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng trở lại

Nhiều ngân hàng trong tuần qua đã công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới với mức tăng từ 0,1 – 0,5 điểm phần trăm, trong đó có ngân hàng điều chỉnh lãi suất tăng liên tiếp trong 2 ngày. Điều này cho thấy, tín dụng của các ngân hàng hiện đang dần ấm lên.

Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng trở lại
Du lịch trở lại “đường đua”, đẩy nhanh trao đổi khách hai chiều

Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024, bằng giai đoạn “hoàng kim” năm 2019. Thừa Thiên Huế là một trong địa phương có thế mạnh về du lịch. Để góp phần đưa du lịch Việt Nam tăng tốc trên “đường đua”, du lịch Cố đô cần tận dụng những điều kiện thuận lợi, nhất là hợp tác thúc đẩy trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và các nước.

Du lịch trở lại “đường đua”, đẩy nhanh trao đổi khách hai chiều
Trở lại quán quân trong bảng xếp hạng PAPI

Với điểm tổng hợp đạt 46,0414 điểm, Thừa Thiên Huế dẫn đầu toàn quốc Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023. Đây là lần thứ 2 Thừa Thiên Huế quán quân chỉ số này.

Trở lại quán quân trong bảng xếp hạng PAPI
Đu tiên Phú Gia trở lại

Một ngày cuối tháng Hai vừa qua, người dân làng Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đã đổ về sân Nhà văn hóa cùng tham gia lễ phục dựng trò chơi Đu Tiên và các trò chơi dân gian. Nhìn những ánh mắt rạng ngời dõi theo những vòng đu quay, mới nhận ra trong lòng họ đang ngập tràn hạnh phúc, bởi sau 25 năm, giờ trò đu tiên mới được phục dựng trên mảnh đất quê hương.

Đu tiên Phú Gia trở lại

TIN MỚI

Return to top