ClockThứ Bảy, 04/05/2024 18:04

Khắc phục hậu quả giông, lốc làm gần 1.300 ha lúa ngã, đổ

TTH.VN - Các địa phương đã kiểm tra hiện trường, tổ chức nắm tình hình, thống kê thiệt hại để có phương án khắc phục hậu quả do giông lốc và hướng dẫn người dân có diện tích lúa bị đổ ngã thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiệt hại.

Giông lốc gây đổ, ngã cây xanh trên một số tuyến đường ở thành phố

 Khoảng 70 ha lúa thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Đông Phú (Quảng Điền) bị ngã đổ

Chiều 4/5, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, thống kê bước đầu của các địa phương cho thấy, đợt mưa giông sét kèm theo gió mạnh diễn ra sáng cùng ngày đã làm gần 1.300 ha lúa bị ngã đổ, gây khó khăn cho việc thu hoạch. Số diện tích lúa bị ngã đổ lớn nhất tập trung ở các huyện thị Quảng Điền (450 ha), Hương Thủy (300 ha), Hương Trà (200ha) và TP. Huế (150 ha).

Ông Lê Văn Thứ, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đông Phú (Quảng Điền) thông tin, vụ đông xuân này HTX đưa vào sản xuất 240 ha lúa, trận giông lốc sáng 4/5 đã làm khoảng 70 ha lúa của HTX bị đổ ngã, thiệt hại từ 5-10%. Trong ngày mai (5/5), HTX sẽ huy động máy móc, nhân lực tiến hành thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa này nhằm tránh thiệt hại.

Ngoài ra, giông lốc còn gây tốc mái nhà người dân, gãy đổ cây xanh và đứt đường dây trung thế, mất điện trên diện rộng ở TX.Hương Trà. Hiện, ngành điện lực Hương Trà đang khắc phục sự cố.

Ngay sau giông lốc xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương đã đi hiện trường, chỉ đạo tổ chức nắm tình hình, thống kê, báo cáo nhanh thiệt hại để có phương án khắc phục hậu quả. Hướng dẫn người dân có diện tích lúa bị đỗ ngã thực hiện các biện pháp khắc phục và huy động lực lượng dân quân hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại nhà bị tốc mái.   

Sở NN&PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã kiểm tra hiện trường, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả giông, lốc. Chỉ đạo các địa phương, HTX Nông nghiệp huy động tối đa công suất của các loại máy gặt, đồng thời có phương án sắp xếp, bố trí máy gặt hợp lý để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa còn lại.

Yêu cầu có kế hoạch để chủ động huy động các lực lượng tại cơ sở (thanh niên xung kích, dân phòng, lực lượng quân đội, công an,...) sẵn sàng giúp người dân thu hoạch lúa kịp thời.

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khắc phục lỗ hổng bảo mật của camera giám sát

Camera giám sát là thiết bị rất nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin. Vừa qua tại Việt Nam, nhiều trường hợp hình ảnh đời tư của những nhân vật nổi tiếng bị đưa lên mạng xã hội do lộ từ camera giám sát trong chính ngôi nhà của họ. Không những vậy, camera giám sát sử dụng cho các hệ thống công cộng và chính quyền nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn về an toàn thông tin cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn an ninh quốc gia.

Khắc phục lỗ hổng bảo mật của camera giám sát
Khắc phục cây xanh bị chết

Chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu tiến hành rà soát, đánh giá tìm nguyên nhân các cây đã trồng bị khô héo và có các giải pháp, quy trình trồng, chăm sóc thích hợp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số lượng cây phải trồng lại.

Khắc phục cây xanh bị chết
Đề phòng giông sét khi vào vụ sản xuất

Thời điểm kết thúc vụ đông xuân, chuẩn bị vụ hè thu cũng là lúc nông dân đối diện với giông sét trên đồng khi thu hoạch nông sản. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cảnh báo, người dân cần chủ động phòng tránh, không được chủ quan, làm đồng khi đang có giông sét, tránh rủi ro do bị sét đánh có thể dẫn đến tử vong.

Đề phòng giông sét khi vào vụ sản xuất

TIN MỚI

Return to top