ClockThứ Sáu, 09/04/2021 16:56

Khử mùi hôi chuồng trại từ chế phẩm sinh học

TTH - Tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vẫn đang là bài toán nan giải, nhất là hoạt động chăn nuôi trên địa bàn đa phần quy mô nhỏ, nằm xen lẫn trong khu dân cư.

Ứng dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi chuồng trại

Phương pháp sử dụng chế phẩm để khử mùi hôi chuồng trại sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm trong chăn nuôi rất đáng kể

Hằng năm, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng thường xuyên nhận được phản ánh từ phía người dân về hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ, lẻ của các hộ gia đình, cá nhân, trang trại gây ô nhiễm môi trường. Tồn tại này xuất phát từ ý thức và điều kiện kinh tế hạn chế trong việc đầu tư các công trình xử lý môi trường, chuồng trại không đảm bảo khoảng cách với nhà dân, dẫn đến ô nhiễm mùi hôi, nước thải. Hiện, toàn tỉnh có tổng đàn trâu, bò khoảng 51.200 con, tổng đàn lợn khoảng 137.800 con và tổng đàn gia cầm gần 4 triệu con.

Trên địa bàn tỉnh có trên 1.000 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có 70 trang trại có quy mô vừa và lớn với doanh thu mỗi trại hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên, 10 trang trại do doanh nghiệp đầu tư theo quy mô công nghiệp. Không chỉ gây mùi hôi, các chỉ tiêu về môi trường như: BOD, COD, pH, coliform, tổng chất rắn lơ lửng trong chất thải... luôn ở mức cao, vượt tiêu chuẩn cho phép.

Để hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, đảm bảo môi trường, kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân, vừa qua, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ sinh học-Tập đoàn Quế Lâm đã tiến hành thực hiện dự án “Ứng dụng chế phẩm sinh học để khử mùi hôi chuồng trại và sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ chất thải chăn nuôi ở tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Trong đó, dự án đã xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm 403 Alfa Lacto bổ sung vào thức ăn với tỷ lệ 0,1%, 0,2%, 0,3% tuỳ thức ăn để xử lý mùi hôi trong cơ thể lợn và chế phẩm QL rải trực tiếp trên nền chuồng, chất thải với lượng 1kg/30m2 nền chuồng với tần suất 2-3 tuần/lần.

Hiệu quả về môi trường qua kết quả thử nghiệm cho thấy, lượng nước dùng trong chăn nuôi lợn giảm đáng kể. Có nghĩa chỉ dùng 20 lít/lần rửa chuồng/tuần cho 1 đầu lợn. Trong khi phương pháp nuôi thông thường cần lượng nước gấp 7 lần nhưng mùi hôi vẫn rất nặng, đồng thời làm phát sinh chất thải lỏng ra môi trường (nếu không có hầm biogas), làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, dễ lây lan dịch bệnh.

Kết quả phân tích nước thải từ mô hình nuôi theo dự án và đối chứng phương pháp nuôi thông thường cho thấy, chỉ tiêu BOD5 và COD trong mô hình giảm 3 lần so với chăn nuôi bằng nước phổ biến thông thường. Chỉ tiêu năng suất, chất lượng thịt đối với mô hình nuôi sử dụng chế phẩm 403 Alfa Lacto và QL khử mùi hôi chuồng trại quy mô trang trại và gia trại đều cho hiệu quả kinh tế và môi trường cao hơn cách nuôi thông thường. Tỷ lệ sống đạt 100%; tăng trọng trung bình 18,7kg/tháng; tỷ lệ thịt móc hàm 79,1%; chất lượng thịt cao, tỷ lệ chất béo 29,1g/100g ở mô hình gia trại và 22,2g/100g mô hình trang trại; hóa chất và các vi sinh vật gây bệnh như coliform, E.coli không ghi nhận thấy trong mẫu thịt.

Dự án cũng đã xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm sinh học để sản xuất phân hữu cơ sinh học từ chất thải chăn nuôi có chất độn là phụ phẩm trồng trọt và thử nghiệm mô hình trồng lúa, rau theo hướng hữu cơ bằng việc sử dụng phân hữu cơ sinh học.

Dự án này được hội đồng nghiệm thu khoa học công nghệ tỉnh đánh giá cao về tính hiệu quả cũng như khả năng ứng dụng, nhân rộng, góp phần khắc phục ô nhiễm, quản lý mùi hôi chuồng nuôi cả quy mô gia trại và trang trại.

Bài, ảnh: HOÀI NGUYÊN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

TIN MỚI

Return to top