ClockThứ Năm, 17/08/2023 08:23

Lão nông lan tỏa tinh thần lao động

TTH - “3 giờ sáng là khi giấc ngủ sâu nhất, mọi người đang ngủ say thì tui đã dậy tưới tắm vườn hoa, vườn rau. 5 giờ sáng là bắt đầu xuống ruộng sen. Tui năm nay bảy mươi tuổi, nhưng chưa lúc nào “cho phép” một chỗ đất trống trong vườn, dù chỉ là rất nhỏ được nghỉ ngơi”. Lão nông Nguyễn Mảnh (thôn Hà Úc 3, xã Vinh An, Phú Vang) nở nụ cười mộc mạc và hiền như đất.

Nông dân giúp nhau làm giàuMất một nhưng lợi mười“Sợi tơ óng” thôn Buồng Tằm

leftcenterrightdel
 Lão nông Nguyễn Mảnh chăm sóc ruộng hoa

Bà Tống Thị Mỹ Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh An nói rằng, ông Nguyễn Mảnh là một trong những nông dân dù tuổi đã cao, nhưng luôn lan tỏa tinh thần lao động, vươn lên một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cộng đồng. Nhiều người dân trên địa bàn tấm tắc, đi mỏi chân mới hết vườn, ruộng của vợ chồng ông Mảnh, với diện tích 8 nghìn mét vuông trồng rau; 4 nghìn mét vuông trồng sen; 1 nghìn mét vuông trồng hoa và 1 nghìn mét vuông trồng lúa. Nhưng mùa nào thức nấy, rau luôn xanh tươi mơn mởn, hoa cúc vàng như nắng...

Trên diện tích vườn “mênh mông”, vợ chồng ông cứ theo mùa mà trồng bầu, bí, đậu lạc, đậu cô ve, mồng tơi, khoai lang… “Không có rau chi mà tui không trồng”- Lão nông Nguyễn Mảnh lại nở nụ cười mộc mạc cho biết, rau của ông sản xuất đảm bảo số lượng lớn, vừa tươi ngon, an toàn, nên các mối từ xã Vinh Thanh đến thu mua tại vườn. Lý do lão nông cần mẫn bắt đầu công việc của một ngày khi 3 giờ sáng, là bởi ngoài tưới tắm vườn rau, ruộng hoa, việc thu hoạch cũng phải thực hiện và hoàn thành lúc mới tờ mờ sáng, để vừa đảm bảo độ tươi, giữ được độ ngọt và kịp cho mối hàng mang ra chợ sớm.

Ngoài vườn rau mùa nào thức nấy, 2 sào hoa cúc (1 nghìn mét vuông) cũng nở vàng tươi thường xuyên quanh năm. Vợ chồng ông Mảnh bán hoa cúc mỗi tháng 2 đợt trong các dịp rằm, mùng một âm lịch. Mỗi tháng lãi ròng từ hoa cúc dao động từ 6-8 triệu đồng. Riêng dịp tết Nguyên đán, vợ chồng ông trồng nhiều loại hoa hơn, như vạn thọ, lay ơn; có loại có giá trị kinh tế cao như hoa ly… Lãi ròng thu được từ hoa trong các dịp tết từ 10-15 triệu đồng.

Ông Mảnh phấn khởi cho hay, 5 năm qua, hộ gia đình ông là 1 trong những hộ trên địa bàn được dự án “Mô hình trồng hoa cúc tại xã Vinh An” do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Vang hỗ trợ về phân bón. Ruộng sen diện tích 4 nghìn mét vuông mà vợ chồng ông canh tác bao năm qua, gần đây cũng được dự án Ngân hàng thế giới FMCR hỗ trợ vật tư, phân bón. Ông Mảnh bộc bạch, sự hỗ trợ quan tâm của chính quyền các cấp, khiến người nông dân như ông càng có động lực và trách nhiệm nỗ lực lao động sản xuất, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Khi chúng tôi đến, là lúc trời chiều đã chập choạng tối, nhưng ông Mảnh vẫn đang miệt mài đào ruộng, thu hoạch củ sen. Những năm được mùa hạt sen, lãi ròng từ sen sẽ gấp 7-8 lần trồng lúa. “Năm nay cây đẹp, nhưng do thời tiết, nước khô sớm nên hạt không được nhiều. Chúng tôi đang thu hoạch củ sen; khi đào sen là cũng cách làm đất luôn. Củ sen có giá bình quân 30 nghìn/kg. Hiện tui đã thu hoạch gần 1 tấn củ. Mùa này lãi từ hạt và củ sen, trị giá cũng gấp 3 lần lúa” - ông Mảnh nói.

Bằng sự cần cù, chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, mỗi năm vợ chồng lão nông thu lãi từ ruộng, vườn gần 100 triệu đồng. Các con trai của vợ chồng ông Mảnh là anh Nguyễn Tài và Nguyễn Hồng Phúc đã lập gia đình riêng, sinh sống trên địa bàn thôn Hà Úc 3, cũng tiếp nối, noi theo tinh thần lao động của bố mẹ, trồng sen, trồng hoa, rau, lúa tren tổng cộng hơn 10 nghìn mét vuông, góp phần tạo nên những vùng sản xuất trù phú trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Làm việc thiện, lan tỏa yêu thương

Ngạc nhiên khi Nguyễn Thị Nhi, sinh năm 1991, nghĩa là chỉ mới ngoài 30 tuổi nhưng đã có hơn 10 năm làm từ thiện. Chị đã được Hội LHPN tỉnh tuyên dương là 1 trong 10 phụ nữ tiêu biểu vì cộng đồng năm 2023.

Làm việc thiện, lan tỏa yêu thương
Lan tỏa văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên

Với nhiều mô hình thiết thực và cách làm hiệu quả, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã lan tỏa những giá trị, nét đẹp của sách và văn hóa đọc đến với các bạn đoàn viên, thanh niên.

Lan tỏa văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên
Xây dựng môi trường lao động an toàn

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lao động, sản xuất được doanh nghiệp (DN), các cấp công đoàn chủ động thực hiện nhằm hạn chế tối đa mọi rủi ro gây ra.

Xây dựng môi trường lao động an toàn
Lan tỏa lối sống xanh

Từ những mô hình hay, cách tuyên truyền hiệu quả của Phong trào Ngày Chủ nhật xanh, bây giờ, lối sống xanh không còn là điều gì đó mới mẻ. Nó đã, đang từng ngày, từng giờ đi vào đời sống của người dân.

Lan tỏa lối sống xanh
Return to top