ClockThứ Bảy, 13/04/2024 07:10

Nhiều dự án sinh kế từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

TTH - Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân (HND) các cấp đã giải ngân, tổ chức nhiều dự án (DA) sinh kế mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, nông dân (HVND).

Đòn bẩy từ Quỹ Hỗ trợ nông dânPhát huy Quỹ Hỗ trợ nông dânHỗ trợ nông dân vượt khó

 Mô hình nuôi gà của hội viên, nông dân

Từ nguồn ủy thác của Trung ương HND Việt Nam, tính đến cuối năm vừa qua, HND tiến hành giải ngân 8 DA cho 80 hộ vay, với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này, HND các cấp hỗ trợ các DA nuôi thủy sản xen ghép ở xã Quảng Công (Quảng Điền), trồng cây mai cảnh ở xã Điền Hòa (Phong Điền). Các DA chăn nuôi bò sinh sản ở xã Quảng Vinh (Quảng Điền), các xã Dương Hòa, Thủy Phù, Thủy Phương (TX. Hương Thủy), hai xã Hồng Vân, Hồng Hạ (A Lưới) được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với tiềm năng, năng lực lao động của người dân địa phương.

Từ nguồn vốn cấp tỉnh, HND các cấp giải ngân thực hiện 20 DA cho 140 hộ vay, với tổng kinh phí 8,2 tỷ đồng. Trong đó, 7 DA chăn nuôi, 10 DA trồng trọt, 2 DA thủy hải sản, 1 DA loại hình khác (sản xuất nghề truyền thống chổi đót, chổi rành). Dư nợ cuối kỳ là 53 DA cho 375 hộ vay, với tổng số tiền 16,262 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2023, Quỹ HTND cấp huyện, thị xã và thành phố Huế đang quản lý gần 13 tỷ đồng, đã giải ngân triển khai 25 DA cho 79 hộ vay, với tổng số tiền 2,741 tỷ đồng. Dư nợ cuối kỳ là 124 DA cho 385 hộ vay, với tổng số tiền 10,925 tỷ đồng.

Đánh giá hiệu quả của các DA vay vốn Quỹ HTND của Ban Thường vụ HND tỉnh cho thấy, việc giải ngân cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, địa điểm phù hợp với định hướng phát triển và tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố Huế.

Các DA vay vốn từ Quỹ HTND phục vụ sản xuất được sử dụng có hiệu quả, đã đầu tư tăng đàn gia súc, gia cầm, mở rộng quy mô sản xuất, sửa chữa chuồng trại, lồng bè, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, đầu tư thiết bị máy móc để phát triển ngành nghề. Nguồn vốn Quỹ HTND tuy nhỏ nhưng đã góp phần tích cực giúp HVND có vốn kịp thời đầu tư sản xuất, tham gia mô hình để giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

Nguồn vốn của Trung ương và địa phương mà Quỹ HTND quản lý là tương đối nhỏ so với nguồn vốn đầu tư để phát triển của sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, việc cho vay vốn Quỹ HTND để xây dựng mô hình phát triển kinh tế, thành lập các tổ hợp tác đã góp phần lan tỏa các mô hình hay, có hiệu quả để nhân rộng, giúp HVND gắn bó hơn với tổ chức Hội.

Để các DA hoạt động, triển khai có hiệu quả, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh thường xuyên triển khai kế hoạch kiểm tra hoạt động Quỹ HTND và các nhóm hộ vay vốn Quỹ HTND. Đến nay, đã kiểm tra 16/20 DA (chiếm tỷ lệ 80%) với 80 hộ vay thuộc 9 huyện, thị xã và thành phố Huế. Trong đó, đáng chú ý là 7 DA trồng trọt như trồng nấm rơm, trồng sen, trồng mai, trồng thanh trà, trồng rau an toàn; 3 DA thủy hải sản, gồm nuôi cá lồng, nuôi cá lóc, nuôi xen ghép và 6 DA nuôi heo lấy thịt, nuôi bò sinh sản, nuôi dê…

Quỹ HTND các cấp được đánh giá đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao nhằm hỗ trợ tối đa cho HVND tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Công tác phát triển Quỹ HTND ở các cấp HND tiếp tục được tuyên truyền và vận động. Các DA vay vốn Quỹ HTND của Trung ương và tỉnh, huyện triển khai thuận lợi và có hiệu quả.

Nhiều mô hình trồng sen, trồng cây dược liệu, chăn nuôi bò và dê, nuôi trồng thủy hải sản theo định hướng của địa phương đang phát triển tốt và tiến tới sẽ thành lập các tổ hợp tác. Tuy nhiên, do khó khăn về dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi vẫn còn tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của nông dân, trong đó có các DA vay vốn Quỹ HTND.

Một thuận lợi lớn trong quản lý, sử dụng nguồn Quỹ HTND trong thời gian qua là được sự quan tâm của các cấp ủy và chính quyền, ngân sách tiếp tục bổ sung cho quỹ HTND tỉnh và huyện để xây dựng nguồn quỹ theo Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Công tác vận động HVND đóng góp theo chỉ tiêu đầu năm được triển khai tích cực. Nguồn vốn Quỹ HTND đã tiếp tục hỗ trợ cho nông dân được vay vốn kịp thời, giải quyết việc làm thường xuyên và tạo việc làm thời vụ; đặc biệt giúp nhiều hội viên khó khăn không có thế chấp được tín chấp vay vốn, giảm tình trạng vay nặng lãi.

Thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2023, Quỹ HTND cấp tỉnh được ngân sách cấp 2 tỷ đồng. Có 8/9 huyện, thị xã và thành phố Huế được cấp với số tiền 1,350 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 41,125 tỷ đồng. Trong đó, vốn ủy thác từ Trung ương 10,290 tỷ đồng; ngân sách địa phương cấp 25,156 tỷ đồng (ngân sách tỉnh 17,656 tỷ đồng, ngân sách huyện 7,5 tỷ đồng). Vốn vận động HVND của HND xã 5,482 tỷ đồng.


Bài, ảnh: QUANG HÒA
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân bổ kinh phí cho Dự án (DA) phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tỉnh. Đến nay, đối với hợp phần thả rạn nhận tạo đã hoàn chỉnh giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tổ chức mời thầu xây lắp để triển khai thi công trong tháng 5/2024.

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản
Dang dở các dự án du lịch ở Chân Mây - Lăng Cô

Trước năm 2020, nằm bên Vịnh đẹp thế giới Lăng Cô (Phú Lộc), lần lượt các dự án (DA) du lịch được xây dựng với nguồn vốn lên hàng nghìn tỷ đồng đã nhen lên bao kỳ vọng cho địa phương. Buồn thay, đến thời điểm này các DA ấy vẫn đang dang dở.

Dang dở các dự án du lịch ở Chân Mây - Lăng Cô
Hiệu quả từ mô hình sinh kế cộng đồng

Dự án (DA) nâng cao năng lực của phụ nữ trong xây dựng mô hình sinh kế bền vững dựa vào quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước ở thượng nguồn sông A Sáp, thuộc huyện A Lưới với 10 mô hình kế cho 100 hộ dân đã thực sự mang lại hiệu quả bước đầu, khi bà con thu được nguồn lợi từ các mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Hiệu quả từ mô hình sinh kế cộng đồng
Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD

Trang Indonesia Business Post dẫn lời Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, tổng cộng 120 dự án chiến lược liên quan đến nước và dịch vụ vệ sinh sẽ được thống nhất và triển khai trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đang diễn ra tại Bali.

Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD
Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP.Huế

Chiều 16/5, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (Trung tâm HLC) - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh tổ chức tổng kết dự án (DA) xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại ba phường Hương Long, Thuỷ Biều, Phường Đúc (TP. Huế).

Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP Huế

TIN MỚI

Return to top