ClockThứ Hai, 27/12/2021 11:08

Sạt lở núi, di dời dân khẩn cấp

TTH.VN - Mưa lớn, liên tục trong 2 ngày qua đã khiến sạt lở, ngập úng cục bộ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sạt lở nghiêm trọng ở đèo Phú Gia (Phú Lộc) đe dọa nhiều hộ dân ở khu vực chân núi.

Mưa lớn, nguy cơ lũ muộnĐề phòng sạt lở trên các thủy điệnMưa lớn những ngày tớiCông điện chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đấtMưa lớn gây ngập cục bộ một số nơiMưa lớn lại gây ra nhiều điểm sạt lở tại A LướiĐề phòng lũ quét, sạt lở đất

Điểm sạt trượt mới trên núi Phú Gia (Lộc Tiến, Phú Lộc) do mưa những ngày qua

Sáng 27/12, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, các địa phương, đơn vị quản lý đường bộ đã rào chắn khắc phục tạm thời những điểm sạt lở phía Bắc đèo Phú Gia, khu vực đường vào Laguna và di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Theo đó, do mưa cường suất lớn những ngày qua nên tại các vị trí phía Bắc đèo Phú Gia thuộc thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến (Phú Lộc) xuất hiện điểm sạt lở trên triền đồi. Hàng trăm khối đất đá cuốn theo dòng nước lũ chảy xiết từ trên núi chảy xuống tràn vào ruộng vườn nhà dân. Chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 14 hộ dân (56 nhân khẩu) tại khu vực này đến nơi an toàn.

Tại khu vực tuyến đường này, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các hạt quản lý đường bộ bố trí đầy đủ hệ thống rào chắn, biển báo, biển cảnh báo; đồng thời triển khai nhân lực, thiết bị để trực gác, phân luồng đảm bảo giao thông.

Hiện nay, UBND tỉnh đã bố trí kinh phí cho Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh để thực hiện đánh giá hiện trạng, tình hình địa chất, xu hướng phát triển của vết nứt hiện có tại sườn núi Phú Gia và lên phương án xây dựng khu tái định cư cho những hộ dân này.

Ông Phan Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho biết, tại điểm đứt gãy trên núi Phú Gia (diễn ra từ năm 2008) đến nay không tiếp tục tiếp diễn. Những trận mưa vừa qua, làm cho điểm đứt gãy phía bên dưới, gần khu dân cư bị sạt trượt, đất đá theo suối từ trên đồi cao chảy xuống, tràn vào ruộng vườn nhà dân.

Nguyên nhân, do người dân trồng keo tràm (khu vực này khoảng 50 ha), khi khai thác phải mở đường, tác động lên địa chất khu vực. Ngoài ra, những năm trước cây keo tràm còn nhiều, vừa qua, các hộ dân tiến hành khai thác hết và trồng cây mới nên khi gặp mưa lớn thì sạt trượt. Hiện chính quyền địa phương đang kiểm tra và đã di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Được biết, nhiều năm nay, 14 hộ dân sống ở khu vực ở chân đèo Phú Gia luôn thấp thỏm lo lắng bởi tình trạng nguy cơ sạt lở núi tại đây. Qua theo dõi của chính quyền địa phương từ năm 2008 đến nay, vết nứt không dài và rộng thêm nhưng nguy cơ sạt trượt vẫn còn rất lớn trong mùa mưa bão. Từ tuyến Quốc lộ 1A dễ dàng nhận rõ vết nứt gãy kéo dài, với khối lượng đất đá khá lớn, nguy cơ sạt trượt trên lưng chừng núi khi có mưa lớn. Từ tuyến đường dẫn vào mỏ đá trước đây, các hộ dân sống rải rác dọc dưới chân núi trong khoảng cách từ 150-400m gần chân núi.

Đường vào Lộc Vĩnh (Phú Lộc) sạt do mưa lớn 

Ngoài ra, tại các khu vực đường vào khu Laguna (Lộc Vĩnh, Phú Lộc) trong những ngày qua cũng đã bị sạt lở một số vị trí và có nguy cơ tiếp tục sạt, chính quyền địa phương đã tổ chức cảnh báo, thông báo cho người dân và các phương tiện hạn chế đi lại qua vị trí này.

Do ảnh hưởng mưa trong các ngày qua trên địa bàn xã Điền Lộc, Phong Điền diện tích hoa màu bị thiệt hại là hơn 16 ha; tại xã Quảng An, Quảng Thành, huyện Quảng Điền có hơn 61 ha lúa vừa gieo sạ bị ngập úng từ ngập 0,3-0,5m; lượng giống đã ngâm ủ chưa gieo 33,3 tấn.

Trước đó, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ lúc 13 giờ đến 15 giờ ngày 26/12, Quốc lộ 1A đoạn từ 882+600 đến 882+800 thuộc xã Lộc Tiến, nước tràn qua mặt đường 15cm. Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các hạt quản lý đường bộ bố trí đầy đủ hệ thống rào chắn, biển báo, biển cảnh báo; đồng thời triển khai nhân lực, thiết bị để hốt dọn và trực gác, phân luồng đảm bảo giao thông. Đường Quốc lộ 49B đoạn qua Phong Bình (khu vực sông Ô Lâu) ngập 10cm. Tỉnh lộ 17B đoạn qua xã Phong An, huyện Phong Điền nước ngập 20cm. Khu vực cửa Lác cũng tràn khoảng 20cm. Địa phương đã rào chắn cảnh báo các phương tiện đi lại.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió tây trên cao nên từ ngày 25  đến 27/12, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, rải rác mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa tại huyện A Lưới và Nam Đông phổ biến phổ biến 25-60mm; các nơi khác trong tỉnh phổ biến 150-250mm, một số nơi cao hơn như Kim Long 411mm, Phú Ốc 372mm. Riêng khu vực Phú Lộc, các trạm Vrain đo được lượng mưa tại hồ Thủy Yên 423mm, Giang Hải (Phú Lộc) 508mm, Lộc Tiến (Phú Lộc) 523mm.

Đấu úng cho lúa

Tính đến này 25/12/2021 toàn tỉnh đã cày lật được 1.025ha, gieo mạ 30,8ha, gieo sạ được 26ha. Công ty TNHHNN Một thành viên Quản lý và Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh đã tổ chức đấu úng cho 944ha phục vụ sản xuất, công ty phối hợp với các địa phương tiếp tục lên phương án tổ chức đấu úng phục vụ sản xuất. Ngày 26/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng lãnh đạo Sở NN& PTNT đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương công tác đấu úng để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022.

Dòng nước chảy xiết, cuốn theo đất đá từ trên núi Phú Gia xuống 

Bài, ảnh: Hà Nguyên- Bình Phan

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chuẩn bị phương án tiêu úng cho lúa

Để hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra đối với sản xuất vụ hè thu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo các địa phương phối hợp, triển khai phương án bảo vệ diện tích cây trồng và huy động mọi nguồn lực, vật lực để tiêu úng kịp thời.

Kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chuẩn bị phương án tiêu úng cho lúa
Ứng phó với thời tiết xấu

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, bãi ngang ven biển) biết diễn biến của gió mạnh trên biển để chủ động sản xuất và phòng tránh.

Ứng phó với thời tiết xấu

TIN MỚI

Return to top