ClockChủ Nhật, 04/03/2018 13:49

Xuất khẩu rau củ quả: 93% là xuất thô và sơ chế

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu rau củ quả vẫn tăng tới 47,6%, nhưng chủ yếu hàng thô và sơ chế.

Bộ Nông nghiệp và PTNT tổng hợp số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, khối lượng xuất khẩu rau củ quả 2 tháng đầu năm 2018 ước đạt 293,96 nghìn tấn, tăng 47%; giá trị xuất khẩu ước đạt 0,62 tỷ USD, tăng 47,6 % so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, giá trị xuất khẩu quả chiếm 87%, rau củ chiếm 13% trong tổng giá trị xuất khẩu rau củ quả.

Quả xoài đang trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn (ảnh: KT)

Qua tình hình phát triển thị trường xuất khẩu tháng đầu năm cho thấy: Các mặt hàng quả xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn là thanh long, nhãn, xoài, sầu riêng, dưa hấu với thị phần lần lượt là 37%, 22%, 8%, 7%, 5%. Đáng lưu ý quả xoài đang trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn, với thị phần xuất khẩu tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Ớt, khoai lang và nấm là các mặt hàng rau củ xuất khẩu chính với tỷ trọng tương ứng là 29%, 14% và 14% tổng giá trị xuất khẩu, một số mặt hàng rau củ tiêu biểu được xuất khẩu trong cùng tháng là dưa chuột, hành tỏi, đậu, ngô ngọt và khoai tây.

Thị trường xuất khẩu rau củ quả chủ yếu của Việt Nam là Trung Quốc với 79,54% tổng thị phần; tiếp theo là thị trường Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia với thị phần tương ứng là 3%, 2,9%, 1,4% và 1,2%.

Trong khi quả được xuất khẩu chủ yếu đi thị trường Trung Quốc với 86% tổng giá trị xuất khẩu quả, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017; sản phẩm rau củ có thị trường xuất khẩu đa dạng hơn và thị phần tương đối đồng đều giữa hai nước Trung Quốc, Nhật Bản tương ứng 29% và 21%, tiếp theo là thị trường Malaysia chiếm 5% thị phần và các nước Mỹ, Singapore, Đài Loan cùng chiếm 5% thị phần.

Tuy nhiên, Các mặt hàng xuất khẩu rau củ quả chủ yếu là sản phẩm thô và sơ chế với trên 93% tổng giá trị xuất khẩu, trong khi đó, mặt hàng qua chế biến chỉ chiếm khoảng 6,6%. Mặt hàng rau củ quả chế biến cao cấp gần như không đáng kể, chiếm khoảng 0,02% tổng giá trị xuất khẩu rau củ quả.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ATIA: Du khách Australia đến Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia tăng mạnh

Dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Du lịch Australia (ATIA) cho thấy, người dân nước này đang tiếp tục đi du lịch với số lượng kỷ lục, trong đó Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia là những điểm đến ghi nhận mức tăng trưởng hàng đầu. ATIA cho biết chỉ riêng trong tháng 10/2024, đã có 1,66 triệu người Australia khởi hành đến các điểm đến quốc tế, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

ATIA Du khách Australia đến Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia tăng mạnh
Các nền kinh tế đang phát triển: Xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD

Dữ liệu mới vừa được Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) công bố cho thấy, xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu năm 2023 đã đạt tổng cộng 4.500 tỷ USD, trong đó, các nền kinh tế đang phát triển đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 1.000 tỷ USD về xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật số.

Các nền kinh tế đang phát triển Xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên vượt mốc 1 000 tỷ USD

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top