ClockThứ Tư, 29/03/2023 20:52

Tập trung giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

TTH.VN - Ngày 29/3, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số & miền núi (DTTS&MN) 3 tháng đầu năm 2023.​

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư côngThành lập 5 tổ công tác đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư côngGỡ khó trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng

leftcenterrightdel
Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương nêu ý kiến tại cuộc họp 

Tại cuộc họp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, theo chỉ tiêu giảm nghèo được phân bổ, đăng ký thì các địa phương đều vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, huyện A Lưới là địa phương có tỷ lệ giảm vượt so với chỉ tiêu được phân bổ cao nhất, đạt 38,2%.

Năm 2023, tỉnh được Trung ương phân bổ 296,088 tỷ đồng để thực hiện CTMTQG giảm nghèo bền vững. Trong đó, vốn đầu tư phát triển 154,709 tỷ đồng; vốn sự nghiệp 141,379 tỷ đồng. Tính đến ngày 28/3 đã giải ngân được hơn 43,5 tỷ đồng/296,088 tỷ đồng.

Đối với các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cấp huyện, xã chuyển tiếp sang năm 2023, các địa phương đang tiếp tục thi công hoàn thành; các công trình khởi công mới, cơ bản đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu để tổ chức thi công.

Về tiến độ thực hiện CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN, năm 2023, Trung ương phân bổ 241,399 tỷ đồng, từ tháng 1/2022 - 28/3/2023, giải ngân đạt tỷ lệ 19,7% kế hoạch.

Phát biểu tại cuộc họp, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các địa phương tăng cường công tác báo cáo cho các cơ quan chủ quản thực hiện các CTMTQG; rà soát các bảng biểu để hướng dẫn cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư có đánh giá chi tiết, cụ thể trong việc phân bổ nguồn vốn thực hiện các CTMTQG tại các địa phương. Theo dõi, đôn đốc tiến độ việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công các CTMTQG. Qua đó, có sự phân chia trong tiến độ giải ngân các nguồn vốn, trong từng thời điểm cụ thể.

Hiện nay, A Lưới đang là địa phương được bố trí nguồn vốn lớn, do vậy, ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị địa phương này cần tập trung quyết liệt cho công tác giải ngân. Ngoài ra, các cơ quan liên quan cần tham mưu xây dựng Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước thực hiện dự án hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 1719/QĐ-TTg;  tham mưu, bổ sung đầy đủ các thủ tục liên quan để có sự điều phối trong quá trình thực hiện các CTMTQG…

LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giảm nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Xác định giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị từ nay đến năm 2025, do vậy lãnh đạo tỉnh đặc biệt chú trọng công tác này tại huyện vùng cao A Lưới. Bởi, địa phương này vẫn nằm trong danh sách 74 huyện nghèo của cả nước.

Giảm nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị
Return to top