ClockThứ Sáu, 24/03/2023 14:21

Tắt đèn, "bật sáng" tương lai

TTH - Trở thành sự kiện thường niên, “Tắt đèn” nằm trong chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày thứ Bảy (25/3). Với sự kiện này, năm nay được Bộ Công thương phát động với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đến toàn thể cộng đồng.

Hưởng ứng ngày Nước, Khí tượng và Chiến dịch Giờ Trái đấtThúc đẩy sự thay đổi để đảm bảo sự bền vững cho tương laiKhông dừng lại ở những cuộc thi

leftcenterrightdel
Các bạn trẻ TP. Huế hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 

Từ 2007 đến nay, sự kiện trên được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng. Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 6 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Thừa Thiên Huế và Nha Trang. Đến nay sau 14 năm tổ chức, chiến dịch đã tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về nhận thức ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Với vai trò chủ trì tổ chức chiến dịch nhiều năm qua, năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3), Bộ Công thương tiếp tục phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.

Tại Thừa Thiên Huế dù trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, Công ty Điện lực tỉnh vẫn chủ động xây dựng các phương án tiết giảm công suất, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm lan tỏa ý nghĩa của chiến dịch cũng như ý thức tiết kiệm điện về lâu dài cho người dân.

Hiện nay, Thừa Thiên Huế bắt đầu vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát cũng tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ như nghỉ trưa, cơm tối, học bài.

Anh Thái Quan Hiếu (Phú Mậu - TP. Huế) cho biết, không riêng gì sự kiện "Tắt đèn" hưởng ứng Giờ Trái đất mà gia đình anh luôn tắt những bóng đèn ở vị trí không cần thiết, tận dụng ánh sáng tự nhiên, gió trời bằng cách mở cửa ban công, hạn chế tối đa sử dụng điện. Năm nay, gia đình anh vẫn hưởng ứng "Tắt đèn", tận dụng khoảng thời gian này để quây quần bên nhau...

Nhiều bạn ở TP. Huế khi trao đổi về sự kiện Giờ tTái đất hiện đã có những suy nghĩ tích cực. Quan điểm của nhiều bạn, việc chỉ tắt đèn trong một giờ đồng hồ không làm thay đổi chất lượng môi trường trái đất ngay, nhưng sẽ tác động vào tâm lý của mỗi người về ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều bạn chia sẻ, cá nhân đã là "sứ giả" tuyên truyền người thân họ hàng biết cách sử dụng điện hiệu quả. Với các bạn không chỉ tắt đèn để hưởng ứng Giờ Trái đất mà lên lịch tắt đèn định kỳ hằng tuần, hàng tháng... trong điều kiện có thể để tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Đại Phúc, Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh cho biết, trong 2 năm vừa qua, với sự vào cuộc của ngành điện và các đơn vị phối hợp, công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện đã mang lại kết quả tích cực. Hưởng ứng "Tắt đèn" Giờ Trái đất sản lượng điện tiết kiệm mỗi năm đạt từ 2.300 - 2.400Kwh, chiếm tỷ lệ đáng kể sản lượng điện sử dụng trên địa bàn, với giá trị tiết kiệm lên đến cả trăm tỷ đồng.

Chuẩn bị cho chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, Công ty Điện lực tỉnh phối hợp xây dựng phương án tiết giảm công suất ở các khu vực đông dân cư, hệ thống chiếu sáng công cộng, khu vui chơi giải trí và có kế hoạch vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong thời gian trước, trong, sau sự kiện.

Giờ tắt đèn điện cũng là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng, cá nhân hãy quan tâm hành động để thích ứng và giảm thiểu BĐKH.

Bài, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Mua sắm xanh, sống trong lành”

Với mục tiêu trên, sáng 3/7, Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam với sự tài trợ của WWF-Nauy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam) phối hợp với siêu thị Co.op Mart Huế (Saigon Co.op), siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) tổ chức sự kiện “Tháng không túi nilon”. Đến dự có ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Huế, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

“Mua sắm xanh, sống trong lành”
Phố đêm, phố đi bộ Huế hưởng ứng Festival Huế 2024

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, đồng thời tạo không khí sôi động và không gian trải nghiệm các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại các phố đêm, phố đi bộ trên địa bàn, các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Huế tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ người dân và du khách.

Phố đêm, phố đi bộ Huế hưởng ứng Festival Huế 2024
Ra quân hưởng ứng Tháng hành động về môi trường

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức mittinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường; Ngày Chủ nhật xanh năm 2024, ngày 2/6, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Vang đã đồng loạt ra quân hưởng ứng.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động về môi trường

TIN MỚI

Return to top