ClockThứ Tư, 22/05/2024 13:35

Thả hơn 260.000 con tôm, cua giống tại các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản

TTH.VN - Hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học, sáng 22/5, tại âu thuyền thôn Phường Nhất (khu vực Hà Giang), xã Vinh Hà, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với UBND huyện Phú Vang tổ chức thả tôm, cua giống tại các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) ở huyện Phú Vang và Phú Lộc.

Việc làm ổn định, thu nhập người lao động ngành dệt may được cải thiệnVốn cần, nhưng chưa đủ - Bài 2: Sức mạnh từ những "cánh tay nối dài"Kỳ vọng Fed giảm lãi suất đẩy giá vàng châu Á lên mức cao kỷ lục mớiNgười mua vàng cần chủ động yêu cầu xuất hóa đơnVốn cần, nhưng chưa đủ - Bài 1: Khi cần câu “đủ mồi”

Thả tôm cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản 

Tại 6 khu bảo vệ NLTS ở huyện Phú Vang và Phú Lộc liên quan đến các xã Vinh Hà, Phú Gia của huyện Phú Vang; Vinh Hưng và Giang Hải của huyện Phú Lộc, hơn 256.000 con tôm sú giống và 4.800 con cua giống đã được thả xuống khu vực này. Đây là khu vực các loại giống thủy sản dễ sinh sống, có khả năng phục hồi, tái tạo, từng bước khôi phục lại NLTS ven bờ ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Đây là khu vực mà thời gian qua huyện Phú Vang đã tuyên truyền vận động thành công việc tháo dỡ vây ví rọ sáo lấn chiếm trên đầm phá thuộc địa phận xã Vinh Hà với 266 hộ và 285 trộ nò sáo của người dân, diện tích khoảng 419 ha, trong đó xã Vinh Hà 214 hộ, các xã của huyện Phú Lộc 52 hộ.

Thuỷ vực đầm phá huyện Phú Vang, Phú Lộc là một phần rất quan trọng trong hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, là nơi nổi tiếng giàu NLTS từ xưa tới nay. Những năm qua, nhờ sự tập trung chỉ đạo của các cấp, các ngành gắn với tinh thần cần cù, chịu khó của ngư dân, nghề nuôi trồng và thuỷ sản trên địa bàn ngày càng phát triển, sản lượng thuỷ sản hàng năm không những mang lại thu nhập, ổn định đời sống cho người dân mà còn góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn lợi tài nguyên này đang ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức và môi trường bị ô nhiễm. Việc thả tôm, cua tái tạo NLTS có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cùng tham gia bảo vệ nguồn lợi tự nhiên, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời, phát động và khơi dậy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển NLTS, các hoạt động tái tạo, phục hồi NLTS, tăng cường tuyên truyền để hạn chế các hoạt động tiêu cực của con người tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là việc khai thác thủy sản bằng xung điện, lưới mắt nhỏ… làm cho NLTS ngày càng suy giảm. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng tích cực bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả và bền vững.

Tin, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cử tri quan tâm các chương trình xây dựng thị trấn Vinh Thanh

Ngày 13/6, tại xã Vinh An, tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII gồm ông Nguyễn Chí Tài, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Lê Minh Nhân, TUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, có buổi tiếp xúc cử tri các xã Vinh Xuân, Vinh Thanh, Vinh An của huyện Phú Vang.

Cử tri quan tâm các chương trình xây dựng thị trấn Vinh Thanh
Đại hội Đại biểu MTTQVN huyện Phú Vang:
“Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”

Ngày 11/6, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Phú Vang tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQVN huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029. Tham dự có ông Nguyễn Nam Tiến, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.

“Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”
Thả tôm sú và cua giống ra đầm phá

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1/6 đến ngày 8/6), Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Tỉnh Hội nghề cá, dự án WWF – Việt Nam tổ chức thả tôm, cua tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm phá và phát động tháng hành động vì môi trường, vì một đại dương không rác thải nhựa.

Thả tôm sú và cua giống ra đầm phá

TIN MỚI

Return to top