ClockThứ Hai, 22/04/2024 05:06

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách

TTH - Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách, thời gian qua, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Nam Đông đã mạnh dạn phát triển kinh tế hộ gia đình, không ngừng vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Thoát nghèo, ổn định cuộc sốngThoát nghèo, làm giàu từ mô hình mớiNhiều cách giúp dân giảm nghèo bền vững

 Gia đình anh Trần Văn Đợi vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn chính sách

Đến thăm mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp của gia đình anh Trần Văn Đợi, dân tộc Cơ Tu, thôn A Giai, xã Thượng Long, anh Đợi cho biết, ngoài 40 triệu đồng được Hội Nông dân huyện hỗ trợ, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Nam Đông cho vay 100 triệu đồng từ chương trình vay vốn giải quyết việc làm. Với lợi thế đất vườn rộng rãi, anh Đợi đầu tư trồng 1ha bưởi da xanh với hơn 90 gốc. Sau 6 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, cây bưởi da xanh phát triển nhanh, đồng đều, kháng bệnh tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Từ đó, anh Đợi mạnh dạn mua thêm 3 con bò giống và hơn 100 con gà để nuôi lấy thịt. Hiện nay, lợi nhuận trung bình từ mô hình nuôi trồng kết hợp đạt gần 100 triệu đồng/năm.

Cũng như anh Đợi, gia đình anh Hồ Văn Hôi, thôn A Gôn, xã Thượng Long trước đây thuộc diện hộ nghèo. Anh Hôi cho biết, từ khi biết nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, anh đã vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay chuyển đổi nghề từ chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 để đầu tư vào xây dựng chuồng trại, phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Từ đó, gia đình có thu nhập ổn định, mạnh dạn thoát nghèo.

Ngoài ra, nhiều mô hình kinh tế đã trở thành thế mạnh của địa phương có vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Một trong các mô hình trên được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” đó là Cam Nam Đông, xây dựng mô hình trồng quế, mô hình chăn nuôi bò sinh sản mà UBND huyện đang triển khai. Để thực hiện các mô hình trên, hàng năm nguồn ngân sách địa phương chuyển sang phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Đông để ưu tiên cho vay (Chỉ thị số 40 – CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội) đầu tư và chăm sóc cây cam, quế, bò. Đến nay, nguồn vốn để thực hiện đề án trên là 6.250 triệu đồng và hiện có hơn 50 hộ đã vay để thực hiện mô hình.

Hiện, Ngân hàng CSXH huyện Nam Đông đang quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách xã hội theo chỉ định của Chính phủ, tổng dư nợ đạt 311.871 triệu đồng, với hơn 8.200 món vay của hơn 5.200 khách hàng đang còn dư nợ. Trong đó, gần 2.500 khách hàng là hộ đồng bào DTTS đang thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại Ngân hàng CSXH, với tổng dư nợ 154.225 triệu đồng, chiếm 49,4%/tổng dư nợ...

Ông Hoàng Lê Ngọc Trường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Nam Đông cho biết, thông qua nguồn vốn chính sách, các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Nam Đông đã mạnh dạn làm ăn, tạo việc làm, từng bước nâng cao trình độ quản lý sản xuất, kinh doanh cũng như trình độ quản lý vốn để dần vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương mình. Qua đó, góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi... Đặc biệt, thông qua sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội đã tác động đến nhận thức, giúp đồng bào DTTS số tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội. Chất lượng tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo toàn nguồn vốn cho vay.

Bài, ảnh: Bạch Châu
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Với phương châm không để người nghèo thiếu vốn, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để người dân có vốn phát triển sản xuất, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động
Giúp dân thoát nghèo

Không chỉ là những món quà dịp lễ tết, những khoản hỗ trợ khi thiên tai, hoạn nạn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Huế đã bằng nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà đại đoàn kết, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo.

Giúp dân thoát nghèo
Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của LHQ:
Cần chính sách mạnh mẽ cho các Mục tiêu phát triển bền vững

Cộng đồng quốc tế cần khẩn trương huy động những cam kết và đầu tư cần thiết để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trước thời hạn 2030, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina Mohammed nhấn mạnh tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của LHQ (HLPF) năm 2024.

Cần chính sách mạnh mẽ cho các Mục tiêu phát triển bền vững

TIN MỚI

Return to top