ClockChủ Nhật, 12/02/2023 12:18

Thông tin chính sách tác động đến thị trường

TTH - Trong khi doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang rơi vào khó khăn thì có thông tin Bộ Tài chính đề xuất thực hiện “điều tiết cao đối với căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2, nhằm góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập dân cư”.

Thị trường có thể ấm lạiFDI bất động sản thúc đẩy thị trường tăng trưởng bền vững trong dài hạn

Đô thị phía nam TP. Huế

Chúng ta biết, thị trường lên xuống có nhiều thứ tác động, trong đó có một yếu tố tác động không kém phần quan trọng là chính sách. Điều này rất dễ nhận thấy, chính sách ổn định, nhất quán, tạo điều kiện thuận lợi thì thu hút được nhiều nguồn đầu tư, trong đó có một nguồn quan trọng là đầu tư nước ngoài.

Nói vậy để thấy rằng, chính sách dù có hợp lý mấy đi chăng nữa nhưng đưa ra thực hiện không đúng lúc thì có thể sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn rất lớn. Ví dụ như thị trường BĐS. Chính sách thuế hiện tại, chưa cần bàn đến mức hợp lý như thế nào, nhưng rõ ràng nó chưa ngăn chặn được tình trạng đầu cơ đất. Điều này làm cho mục tiêu sử dụng đất hiệu quả không đạt được, gây ra tình trạng lãng phí xét về yếu tố sử dụng tài nguyên; làm mất công bằng về quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Và cuối cùng là một nguồn lực xã hội rất lớn không phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Nói thế để thấy rằng, trong khi doanh nghiệp BĐS kêu khó khăn tứ bề, Chính phủ chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS thì đề xuất của Bộ Tài chính “điều tiết cao đối với căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2” vào thời điểm thị trường đang khó khăn liệu có hợp lý?

Có hai điểm quan trọng để Bộ Tài chính đưa ra đề xuất này. Thứ nhất là, hiện tại chúng ta chỉ đánh thuế về đất, chưa đánh thuế công trình trên đất (gọi chung là nhà), trong khi phần lớn các quốc gia đều đánh thuế nhà. Thứ hai, mức thuế đối với đất hiện tại rất thấp cũng tác động đến việc sử dụng đất không hiệu quả. Có một điều bộ cũng lưu ý là tránh tác động đến người dân có thu nhập không cao “quá ngưỡng”.

Xem ra, đề xuất của Bộ Tài chính rất có lý. Chúng ta thấy với những chính sách như hiện tại, đã làm cho tình trạng đầu cơ đất diễn ra trên diện rộng. Đối với những người có tiền, một trong những kênh đầu tư là đất. Có những người thậm chí không có đủ tiền thì dùng đòn bẩy tài chính từ nguồn vay, rất dễ dẫn đến hệ lụy nợ xấu cho hệ thống tài chính. Đối với các dự án thì phân khúc cao cấp đã đi quá xa so với dự báo, tức là đầu tư trên mức nhu cầu hiện tại, cũng gây ra lãng phí và tắc nghẽn. Dùng chính sách để điều chỉnh những vấn đề này sao cho hợp lý, giúp thị trường phát triển lành mạnh có lẽ là điều không làm chúng ta băn khoăn nhiều. Chỉ có một điều băn khoăn là thời điểm thực hiện, lộ trình thực hiện.

Như trên đã nói, rất có thể thông tin về thuế đối với BĐS nói trên sẽ có những tác động đến tâm lý thị trường. Ví dụ như người muốn mua nhà ở tại các dự án cao cấp hiện nay, dù có ở thật sự hoặc đầu tư, đầu cơ, trước thông tin về thuế nói trên có thể họ đắn đo, nghe ngóng để xem thử tình hình sẽ như thế nào. Nếu cộng thêm chính sách thuế mà giá đội lên quá cao, một khi đầu tư rồi bán ra liệu thị trường có chấp nhận, tức là rủi ro không hề nhỏ. Nếu nhiều nhà đầu tư có tâm lý như vậy thì sẽ tác động lên thị trường.

Nói những thông tin về chính sách có tác động đến thị trường là vậy. Trong khi thị trường rơi vào khó khăn, có lẽ điều ưu tiên đầu tiên là việc nghiên cứu đưa ra những chính sách để hỗ trợ thị trường, làm cho thị trường hoạt động suôn sẻ, bình thường, nếu không muốn nói đây phải là ưu tiên số một.

Bài: Nguyên Lê - Ảnh: Đăng Tuyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV:
Tán thành các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Tán thành các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng
Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

Thị trường khách du lịch Ấn Độ đang “bùng nổ” tại Việt Nam với lượng khách tăng mạnh. Thế nhưng, Huế chưa phải là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng khách từ quốc gia Nam Á này. Giải quyết bài toán hút khách, cần triển khai nhiều giải pháp.

Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

TIN MỚI

Return to top