ClockThứ Năm, 29/12/2022 20:01

Để doanh nghiệp FDI là động lực trong phát triển kinh tế

TTH.VN - “Gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022” là hội nghị được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tổ chức trong tối ngày 29/11.

Nguồn lực cho doanh nghiệp FDIFDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp bất động sảnĐưa Việt Nam trở thành một trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu

Ông Phan Quốc Sơn chia sẻ cùng cộng đồng DN FDI

Đóng góp vào phát triển kinh tế

Hội nghị này không chỉ nhằm tổng kết đánh giá hoạt động của câu lạc bộ (CLB) FDI trong thời gian qua và đề ra phướng hướng hoạt động trong thời gian tới. Mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp FDI có thể chia sẻ những khó khăn vướng mắt cũng như đề xuất chính quyền những giải pháp tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Thông qua hội nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng mong muốn tạo sự gắn kết mật thiết hơn giữa chính quyền và doanh nghiệp; đề xuất một số giải pháp thúc đẩy môi trường đầu tư.

Tại hội nghị này, ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ những thành tựu trong phát triển kinh tế của Thừa Thiên Huế và nhấn mạnh những đóng góp của khối FDI đối với phát triển kinh tế địa phương. Cụ thể, trong năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh thu của khối FDI ước đạt 1.450 triệu USD (tăng 21% so với cùng kỳ); giá trị xuất khẩu ước đạt 784 triệu USD (tăng 0,03% so với cùng kỳ); nộp ngân sách 3.350 tỷ đồng (tăng 26% so với cùng kỳ); giải quyết 22.500 lao động.

Bên cạnh những đóng góp trực tiếp, khu vực đầu tư nước ngoài đã có tác động lan tỏa đến các thành phần kinh tế khác. Trong đó, việc khơi dậy các nguồn lực đầu tư trong nước, tạo sức ép cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất; phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, góp phần đưa Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng từng bước tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Các doanh nghiệp FDI đóng góp lớn cho ngân sách địa phương

Nhờ đó đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành điểm đến của một số tập đoàn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Carlsberg (Đan Mạch), Banyan Tree(Singapore), HBI(Hoa Kỳ), Scavi(Pháp), Luks ciment(Hồng Kông), CP(Thái Lan), Caribbean Cruise (Hoa Kỳ), Baosteel (Trung Quốc), SBH (Tây Ban Nha), AeonMall (Nhật Bản), BillionMax (Trung Quốc)… Với những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, những doanh nghiệp này đã góp phần ngày càng nâng cao vị thế của tỉnh Thừa Thiên Huế trong nước và trên thế giới.

Chỉ tính riêng năm 2022, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 07 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 231,8 triệu USD (tương đương 5.321,7 tỷ đồng). Trong đó, dự án Trung tâm thương mại AEON MALL Huế của Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam với tổng vốn đầu tư 169,67 triệu USD (tương đương 3.916 tỷ đồng) là một trong những điểm nhấn về thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2022. Luỹ tiến đến nay, trên địa bàn tỉnh có 116 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.330,77 triệu USD.

Cùng thúc đẩy khối FDI phát triển

Tại hội nghị này, đại diện các DN FDI cũng đã có những chia sẻ xung quanh các vấn đề hoạt động của CLB FDI, đề xuất những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của các DN FDI đang hoạt động tại địa bàn.

Theo ông Trần Văn Mỹ - Tổng Giám đốc Trung tâm quản lý Miền Trung Tập đoàn Scavi - Chủ nhiệm CLB FDI Huế, để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn chung, CLB FDI hướng đến xây dựng cộng đồng gắn kết và mạnh mẽ. Chúng tôi luôn gắn kết để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, chia sẻ lợi ích để phát triển bền vững, góp phần cho việc xây dựng cộng đồng doanh nghiệp FDI Huế nói riêng và nền kinh tế Thừa Thiên Huế phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Các doanh nghiệp chia sẻ tại buổi gặp gỡ

Theo đó, trong năm 2023, CLB FDI sẽ tập trung tăng cường kết nối giữa các thành viên trong CLB và mở rộng đến mạng lưới các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các sự kiện kết nối tổ chức định kỳ, sự kiện thể thao. Đặc biệt, CLB hướng đến việc giúp đỡ nhiều thành viên mới đầu tư tại tỉnh để giúp các thành viên nhanh chóng hội nhập và thành công tại tỉnh. Thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia tích cực, hỗ trợ trực tiếp, kịp thời từ đơn vị liên quan để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc của các thành viên tại địa phương, thúc đẩy sự phát triển hoạt động kinh doanh của thành viên thông qua các sự kiện kết nối và tháo gỡ khó khăn. Đồng thời CLB cũng sẽ cam kết tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng… đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội.

Cũng theo Chủ nhiệm CLB FDI, nền tảng trong phát triển kinh tế là chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân viên nói riêng và người dân nói chung. Vì thế, cộng đồng doanh nghiệp FDI mong muốn chính quyền cũng đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo từ các cơ quan ban ngành để doanh nghiệp có thời gian tập trung đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất... Ngoài ra, tỉnh cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng các khu kinh tế, công nghiệp có như vậy mới có thể thu hút các dự án nhà ở, trường học, bệnh viện đạt chuẩn quốc tế, thu hút các chuyên gia, nguồn nhân lực có chất lượng cao về đầu tư và làm việc tại Thừa Thiên Huế…

Bài, ảnh: HOÀNG LOAN 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Doanh nghiệp logistics cần điều gì để đẩy nhanh chuyển đổi số?

Nhiều năm qua, thương mại toàn cầu và trong nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những rủi ro, bất ổn về kinh tế, chính trị trên phạm vi toàn cầu. Thực tế đó cho thấy các doanh nghiệp dịch vụ logistics (dịch vụ hậu cần) cần thiết phải có những giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics nhằm khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp logistics cần điều gì để đẩy nhanh chuyển đổi số
Những ngành nghề đang cắt giảm lao động

Theo tổng hợp từ các sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), do đơn hàng sút giảm nên nhiều lao động tại các địa phương cũng bị ảnh hưởng đến việc làm. Trong đó, các ngành dệt may, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, chế biến gỗ... bị tác động nhiều dẫn đến cắt giảm lao động.

Những ngành nghề đang cắt giảm lao động
5 tháng, Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD

Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ nên kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 5/2023 tăng so với tháng 4/2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.

5 tháng, Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD

TIN MỚI

Return to top