ClockThứ Hai, 01/06/2020 08:00

Huda chung tay đưa nước sạch về với huyện A Lưới

TTH.VN - Sáng ngày 20/05/2020, dự án “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được khởi công với kỳ vọng giúp hơn 200 hộ dân nơi đây được tiếp cận nguồn nước đảm bảo và an toàn.

Huda hỗ trợ cho gần 4.000 hộ gia đình tiếp cận nước sạchKhởi công dự án nâng cấp và sửa chữa hệ thống nước sạch ở A Lưới trị giá 1 tỷ đồngKhơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương

Bà con A Lưới ngày ngày “cõng nước” đường xa

A Lưới là huyện miền núi biên giới thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, có mùa khô kéo dài với lượng mưa ít và gió Tây khô nóng. Trong đợt nắng gắt đầu tháng 5, người dân đã phải đối diện với tình trạng khô hạn, thiếu nước sạch ngày càng nghiêm trọng. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào nguồn nước mưa vốn đã ít ỏi, nay lại thêm cạn kiệt vào mùa khô, nên thường xuyên phải “cõng” những can nước sông suối trên quãng đường xa tầm 2-3 km về nấu ăn, sinh hoạt, đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày. Đáng lo ngại hơn, A Lưới nằm gần vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của chất độc màu da cam, nên việc sử dụng nguồn nước không qua kiểm định, xử lý, tiềm tàng nhiều nguy cơ đến sức khoẻ của người dân nơi đây.  

Chưa tiếp cận được nước sạch, người dân phải dùng tạm nước sông suối để sinh hoạt

Trước đây, một số hệ thống cấp nước đã được triển khai xây dựng nhưng vẫn chưa phát  huy hiệu quả bởi địa hình đồi núi trên cao, khó dẫn nước, đặc biệt là đến các thôn xa trung tâm.Bị tác động bởi thiên tai, bão lũ, công trình cũng phần nào xuống cấp nhưng chi phí duy tu, bảo dưỡng cao hơn rất nhiều so với mức sống của người dân. Không có nước, việc sinh hoạt hàng ngày đã gặp nhiều khó khăn, việc trồng trọt chăn nuôi càng bị ảnh hưởng về năng suất, sản lượng.

Mang nguồn nước sạch tới gần hơn với người dân

Thấu hiểu sâu sắc những nỗi vất vả của bà con nơi đây, người con Huda đã chung tay mang giải pháp nước sạch đến các tỉnh Trung Bộ thông qua chương trình CSR dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển và nâng cao đời sống. Trong năm 2019, với 3 dự án được triển khai đầu tiên tại An Khê (Quảng Trị), Quảng Kim (Quảng Bình) và Xuân Thủy (Hà Tĩnh), 5.500 người dân đầu tiên thuộc gần 1.500 hộ dân miền Trung đã được đón dòng nước trong lành sau nhiều tháng sống trong cảnh thiếu nước.

Năm 2019, hơn 1500 hộ dân được đón dòng nước mát lành với sự góp sức của Huda.

Tiếp nối những kết quả ấn tượng, tháng 4 năm nay, Huda tiếp tục chương trình trên quy mô rộng hơn. Thương hiệu bia mong muốn nhiều hộ dân nữa sẽ được tiếp cận với nguồn nước an toàn cho sức khỏe cũng như có điều kiện tốt hơn để các hộ gia đình an tâm phát triển kinh tế.

Địa phương thứ 2 được lựa chọn để triển khai chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” trong năm nay là Thôn Ka Nôn 1, Xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế.

Dự án nâng cấp và sửa chữa hệ thống nước sạch tại huyện A Lưới đã được khởi công

Dự kiến công trình sẽ bao gồm hệ thống đường dẫn đấu nối với công trình cấp nước sạch của xã Đông Sơn, được vận hành và quản lý bởi Công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên - Huế. Đồng thời, đội ngũ kỹ sư sẽ tiến hành cải tạo nhánh đường kính ống D90 và D75 đã có, và lắp đặt tuyến ống D110 HDPE với chiều dài khoảng 2.090 m tại thôn Ka Nôn 1.

Vào sáng ngày 20/05/2020, đại diện nhà tài trợ cùng lãnh đạo địa phương đã thực hiện nghi thức khởi công dự án. Bước vào mùa hạn dài nhất trong năm, hoạt động khơi nguồn nước sạch được góp sức bởi thương hiệu bia Huda chính là lời hồi đáp thiết thực đến những mong mỏi của người miền Trung, kỳ vọng sẽ giúp đời sống và điều kiện kinh tế của bà con nơi đây ổn định hơn.

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp gần 4.000 hộ dân tương ứng với 15.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website:https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/.

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thoát nghèo lên... phố - Kỳ 1: “Cánh tay nối dài”

Từ 52,9% hộ nghèo và cận nghèo, năm 2023, Đảng bộ tỉnh và huyện A Lưới phấn đấu giảm còn 24,91% hộ nghèo và còn 12% hộ cận nghèo, bằng mọi cách tạo kỳ tích, đưa A Lưới thoát khỏi huyện nghèo để cùng cả tỉnh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thoát nghèo lên  phố - Kỳ 1 “Cánh tay nối dài”
Du lịch có trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên

Đó là mục tiêu tại buổi tọa đàm “Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã”, do Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Sở Du lịch và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức chiều 14/9.

Du lịch có trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên
Chung tay chăm lo người nghèo

Bên cạnh phát huy vai trò của mặt trận trong hệ thống chính quyền qua công tác giám sát, phổ biến văn bản pháp luật; tập trung vào phong trào lớn, mặt trận các cấp đã và đang tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững, hỗ trợ cho người nghèo, tạo việc làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Chung tay chăm lo người nghèo

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top