ClockThứ Sáu, 22/09/2023 15:11

Nhiều vướng mắc về thuế được giải đáp

TTH.VN - Sáng 22/9, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị giải đáp các vướng mắc về thuế năm 2023. Hội nghị thu hút hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp tham gia.

Động lực từ các phong trào thi đuaChủ động trong điều hành thu ngân sách nhà nước“Được mùa” thu tiền sử dụng đất

 Các vướng mắc được lãnh đạo ngành thuế giải đáp

Chương trình nhằm kịp thời hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn cập nhật các quy định về chính sách thuế mới, đồng thời giải đáp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình thực hiện pháp luật thuế. Cục Thuế tỉnh tập trung giải đáp vướng mắc theo 2 nội dung chuyên đề: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và kê khai thuế, kê khai bổ sung theo NĐ126/2020/NĐ-CP; thuế thu nhập cá nhân.

Theo ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, năm 2023, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp không ít khó khăn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thu ngân sách trên địa bàn. Tính đến ngày 31/8/2023, Cục Thuế tỉnh thu được 6.326 tỷ đồng đạt 70% dự toán được giao năm 2023.

Với chủ trương, doanh nghiệp là “xương sống” của nền kinh tế, nhiều chính sách thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp được Chính phủ ban hành. Riêng trong năm 2023, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất; gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6,7,8,9 năm 2023 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước... Cơ quan thuế các cấp đã kịp thời tổ chức tuyên truyền chính sách đến người nộp thuế.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tập trung trao đổi xung quanh các vướng mắc khi kê khai nộp thuế GTGT và thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản của tổ chức tín dụng khi được phép chuyển nhượng bất động sản là tài sản bảo đảm tiền vay; khó khăn liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân và xử lý hóa đơn sai sót theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Tin, ảnh: Hoàng Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân

Việc triển khai nhiều biện pháp quản lý thu thuế đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc quản lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần sự phối hợp của các đơn vị liên quan.

Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân
Bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Ngày 23/5, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh cho biết, vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đối với Nguyễn Lê Quân (trú tại phường Đông Ba, TP. Huế) là Giám đốc Công ty TNHH MTV Tài Phước Đức về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN)” để điều tra xử lý.

Bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép
Hạn chế rủi ro thuế khi phát sinh giao dịch liên kết

Giao dịch liên kết là một trong những vướng mắc gặp phải của các kế toán doanh nghiệp trong quyết toán thuế năm 2023. Vì thế, ngoài hướng dẫn xác định giao dịch liên kết và các quy định liên quan, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp cần hiểu và nắm được nội dung phải kê khai giao dịch liên kết để hạn chế rủi ro khi kê khai, quyết toán thuế.

Hạn chế rủi ro thuế khi phát sinh giao dịch liên kết
Tăng cường quản lý xuất hoá đơn sau khi chuyển đổi

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng như cơ quan chức năng liên quan đang gấp rút chạy đua để thực hiện mục tiêu đến 31/3/2024 hoàn thành triển khai xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với lĩnh vực xăng dầu.

Tăng cường quản lý xuất hoá đơn sau khi chuyển đổi
Return to top