ClockThứ Năm, 15/12/2022 17:46

Thu ngân sách ngành Thuế năm 2022 bằng 124% dự toán

TTH.VN - Chiều 15/12, Tổng Cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Thuế năm 2023. Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến cá độ bóng đá hơn 14 tỷ đồng“Doanh nhân thành đạt” vào tù vì thuê 7 ô tô đem bánCông ty dịch vụ thám tử tư Thăng Long uy tín tại Hà NộiTrao thưởng cho 42 hóa đơn may mắnTập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế

Năm 2022, thu ngân sách của ngành Thuế đạt gần 1.460.000  tỷ đồng, bằng 124% dự toán và tăng 8,5% so với năm 2021.

Xác định thu ngân sách thời gian tới sẽ phải đối diện với những áp lực lớn nên ngay từ đầu năm 2023, ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế theo Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ đã ban hành để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Nghiên cứu đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét tiếp tục triển khai các giải pháp mạnh về tài khóa, tiền tệ, đầu tư công,...

Ngoài ra, ngành Thuế cũng sẽ tăng cường triển khai các giải pháp về quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế, kiểm soát chặt công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, chỉ tiêu thu nợ, đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Thuế... góp phần cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh nhằm tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài chính và các bộ ngành, địa phương liên quan đã có những chia sẻ xung quanh những khó khăn, rào cản cũng như bài học kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy thu ngân sách Nhà nước và thực hiện vụ thu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao, biểu dương và ghi nhận những thành tích của ngành Thuế đạt được trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2023, tình hình kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn do đó nhiệm vụ thu ngân sách cũng đối mặt với nhiều thách thức.

Triển khai hóa đơn may mắn là thành công của ngành Thuế trong năm 2022

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài Chính yêu cầu ngành Thuế cần khắc phục những khuyết điểm đã chỉ ra. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp về chủ trương, chính sách thuế. Tập trung đầu tư cho công tác chuyển đổi số, đón đầu công nghệ như xây dựng trung tâm dữ liệu của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử. Ngoài ra, ngành Thuế phải tích cực hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp; thực hành thu một cách hiệu quả, quan tâm hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan để hạn chế rủi ro. Và quan trọng nhất cần chăm lo và phát triển đội ngũ nhân lực nhất là đội ngũ nhân sự Thuế có trình độ công nghệ cao

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng Cục thuế cũng đã kích hoạt Cổng thông tin điện tử kết nối với sàn thương mại điện tử trong nước và triển khai chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn cả nước.

Tin, ảnh: Hoàng Anh

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng cường các giải pháp thu ngân sách Nhà nước

Chiều 19/7, Cục Thuế tỉnh tổ chức sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. Về phía tỉnh có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn.

Tăng cường các giải pháp thu ngân sách Nhà nước
Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân

Việc triển khai nhiều biện pháp quản lý thu thuế đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc quản lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần sự phối hợp của các đơn vị liên quan.

Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân
Sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền: Lợi ích kép

Là địa bàn rộng, hộ kinh doanh đông nên việc quản lý thuế trên địa bàn TP. Huế gặp không ít khó khăn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, TP. Huế triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế đối với các cơ sở, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền Lợi ích kép

TIN MỚI

Return to top