ClockThứ Sáu, 24/10/2014 05:33

Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

TTH - Đó là chủ đề của Hội thảo quốc gia do Hội đồng phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia tổ chức tại Đà Nẵng trong 2 ngày 23 và 24-10. Tham gia Hội thảo có hơn 130 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Hội đồng phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia; các giáo sư đầu ngành, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Liên bang Nga và Việt Nam.

Phát biểu trong phiên khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Việt Thanh khẳng định: Việc ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ hòa bình trong thời kỳ hội nhập quốc tế càng trở nên cần thiết. Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược “Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020”, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực y tế và nông nghiệp; tạo ra nhiều giống cây trồng mới, cho năng suất và chất lượng cao. Việt Nam đã tạo ra hơn 50 giống cây trồng bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến như lúa, đậu tương, bửu, lạc, ngô, hoa… được Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA) đánh giá là nước đứng thứ 8 trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về đột biến tạo giống. Trong lĩnh vực y tế, năng lượng nguyên tử với các thành tựu về hình ảnh và kỹ thuật xạ trị trong điều trị ung thư, các bệnh tim mạch, hệ tiêu hóa, xương khớp, hô hấp… đã và đang được thực hiện có kết quả cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm.

Mỹ Lộc
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trăn trở giấc mơ vươn khơi

Khi những con sóng bạc đầu không còn xô bờ ồn ào cũng là lúc những con tàu rẽ sóng vươn khơi tìm luồng cá mới, chở theo niềm tin và hy vọng một mùa đánh bắt hải sản bội thu.

Trăn trở giấc mơ vươn khơi
Lãng phí... Cồn Tè

Cồn Tè là vùng đất ngập mặn nằm cuối hạ lưu sông Hương thuộc xã Hương Phong (TP. Huế), đối diện với cửa biển Thuận An với cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng, hữu tình.

Lãng phí  Cồn Tè
Cảng Chân Mây: Hai mươi năm xây dựng & trưởng thành

Những năm đầu của thập niên 90, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tìm kiếm các địa điểm có thể xây dựng cảng nước sâu dọc theo duyên hải Việt Nam; đặc biệt chú ý việc tìm đầu ra cho các tỉnh miền Trung vốn không thuận lợi về giao thông đối ngoại. Nhóm chuyên gia của Phân viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh gồm TS. Trương Đình Hiển, TS. Nguyễn Sỹ Hồng và kỹ sư Bùi Hữu Nghĩa đã tiến hành khảo sát một loạt địa điểm, trong đó có vịnh Chân Mây của Thừa Thiên Huế.

Cảng Chân Mây Hai mươi năm xây dựng  trưởng thành

TIN MỚI

Return to top