ClockThứ Sáu, 27/01/2023 14:52

Vốn FDI sẽ đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2023

Trong bối cảnh thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khó khăn nhưng năm 2022, Việt Nam vẫn thu hút được gần 28 tỷ USD. Đặc biệt, vốn thực hiện trên 22 tỷ USD, tăng 13% so với năm trước và cao nhất trong 5 năm gần đây. Trước những thành quả đã đạt được, chuyên gia dự báo, năm 2023, Việt Nam sẽ tiếp tục hút dòng vốn FDI với con số kỳ vọng 36-38 tỷ USD.

Tạo sức bật trong tăng trưởng kinh tế khối FDIĐể doanh nghiệp FDI là động lực trong phát triển kinh tếNguồn lực cho doanh nghiệp FDI

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany cho biết, mặc dù tình hình khó khăn có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023 nhưng cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu. “Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp (DN) châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Một số địa phương đã triển khai các giải pháp để thúc đẩy thu hút vốn FDI ngay từ đầu năm 2023

Theo kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) do EuroCham công bố và được sản xuất bởi YouGov Decision Lab cho thấy, đánh giá của cộng đồng DN châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam, 41% số người được hỏi cho biết, công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng 13% trong quý 3. Ngoài ra, khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu; 12% cho rằng Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Tại “Hội nghị giao lưu, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản” năm 2023 do tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức, nhiều DN, tập đoàn lớn của Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung. Qua các giải đáp và những thông tin cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, một số DN đã ký kết hợp tác và có dự định mở rộng và đầu tư ở Việt Nam. Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đầu tư tại tỉnh. Chuyển từ thu hút đầu tư bị động sang chủ động và chủ trương thu hút có chọn lọc, lựa chọn khu vực, thị trường, đối tác để thúc đẩy hợp tác phát triển phù hợp với bối cảnh thế giới và khu vực.

Với những tín hiệu tích cực từ năm 2022, Cục Đầu tư nước ngoài dự báo, thu hút FDI năm 2023 có thể đạt 36-38 tỷ USD, còn vốn giải ngân đạt khoảng 22-23 tỷ USD. Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, các yếu tố quan trọng để vốn FDI tiếp tục khởi sắc trong năm 2023 gồm: Kết quả tăng trưởng kinh tế trong năm 2022; nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập niềm tin với nhà đầu tư; khai thác có hiệu quả lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng là chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình Chính phủ.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2030 thu hút FDI sẽ hướng đến dự án công nghệ cao, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao và có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Ngay từ đầu năm 2023, nhiều địa phương đã nêu rõ mục tiêu thu hút vốn FDI với những con số khá ấn tượng và triển khai giải pháp để thúc đẩy thu hút vốn FDI.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 16 KCN được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích đất quy hoạch là 3.093 ha, tổng nguồn vốn đăng ký đạt 15.548 tỷ đồng và 212,5 triệu USD. Năm 2023, Ban Quản lý các KCN đặt ra mục tiêu thu hút từ 20 - 25 dự án FDI với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 350 triệu USD, 10 - 12 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng; có thêm 30 - 35 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), tổng doanh thu của các dự án FDI đạt 11 tỷ USD, doanh thu của các dự án DDI đạt 14.500 tỷ đồng, thu nộp ngân sách nhà nước 7.329 tỷ đồng.

Cùng với đó, trong năm 2023, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 tỷ USD vốn FDI; Bắc Ninh cũng sẽ phấn đấu thu hút 80 dự án FDI với tổng vốn 1 tỷ USD.

Với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, vừa qua, Bộ KH&ĐT đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2030 với mục tiêu: Nâng cao hiệu quả, chất lượng toàn diện trong công tác thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài.

Theo CAND

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top