ClockThứ Năm, 21/03/2024 06:35
DỰ ÁN TUYẾN ĐƯỜNG BỘ VEN BIỂN:

Bàn giao toàn bộ mặt bằng trước tháng 6/2024

TTH - Dự án tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An (TP. Huế) đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công trên công trường, nhằm hoàn thành công trình vào tháng 3 năm 2025.

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độĐẩy nhanh tiến độ “đại dự án” đường bộ ven biển

 Công trình đường ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa biển Thuận An đã nên hình hài

Đẩy nhanh tiến độ

Dự án tuyến đường ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa biển Thuận An nối xã Hải Dương với phường Thuận An giai đoạn 1 do Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Công trình có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 3/2022, thực hiện với thời gian 3 năm, do liên danh nhà thầu Công ty CP Xây dựng Tân Nam - Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương - Công ty 479 Hòa Bình thi công. Quy mô tuyến dài gần 8km, trong đó phần cầu dài khoảng 2,36km, mặt cắt ngang tuyến 26m, bề rộng 20m.

Ghi nhận của PV trên công trường cho thấy, đoạn đầu tuyến phía xã Hải Dương từ cầu Tam Giang đến nay một số hạng mục đang vướng mặt bằng chưa thể thi công. Riêng các hạng mục thuộc phần cầu như thi công thân, xà mũ trụ, lao lắp, đổ bê tông dầm… đang được các đơn vị thi công tích cực triển khai.

Ông Ngô Văn Trường, Chỉ huy công trường thuộc Công ty CP Xây dựng Tân Nam cho biết, đơn vị thực hiện gói thầu xây lắp với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Đến nay đã và đang thi công phần tuyến từ đầu cầu Tam Giang đến mố M1 được 1,5km, hoàn thiện phần móng, cọc khoan nhồi đối với phần cầu. Kết cấu phần trên đúc được 96/118 dầm; vẫn còn 5 trụ cầu chưa hoàn thiện do điều kiện thời tiết sóng lớn trên biển… đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng của gói thầu. Làm đến hạng mục nào xong nghiệm thu hạng mục đó.

Theo ông Trường, khó khăn lớn nhất hiện nay là công tác giải GPMB đoạn đầu tuyến. Cụ thể, đến nay mới chỉ có 1,5km/3,2km đầu tuyến có mặt bằng “sạch” còn lại vướng mồ mả của người dân chưa di dời nên không thi công được. GPMB chậm làm trì hoãn triển khai công việc đồng bộ của nhà thầu. Đưa vật liệu, máy móc thi công tiếp cận công trường từ mố M1 đến trụ T9 khó khăn do chưa GPMB được nên không có đường đi.

“Trước đây một số nò sáo, diện tích nuôi trồng thủy sản, trên cơ sở đơn giá Nhà nước, đơn vị thi công đã thỏa thuận các hộ dân cho tạm ứng tiền đền bù để có mặt bằng tạm thi công. Để đẩy nhanh tiến độ công trình trong giai đoạn hiện nay, nhà thầu kiến nghị chủ đầu tư, các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện công tác GPMB để cho nhà thầu tổ chức thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ”, ông Trường cho biết thêm.

Theo Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình giao thông tỉnh, hiện các nhà thầu đang triển khai thi công đúng tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng công trình. Tổng giá trị xây lắp công trình đã thực hiện hơn 1.160/2.088 tỷ đồng, đạt khoảng 55,6%.

Kế hoạch thi công năm 2024, công trình sẽ hoàn thành toàn bộ các trụ cầu còn lại, đúc thêm 88 phiến dầm và hoàn thành lao lắp 326/326 dầm. Hoàn thiện bê tông mặt cầu, lan can. Thi công nền đường ở các vị trí được bàn giao mặt bằng với giá trị xây lắp dự kiến năm 2024 khoảng 700 tỷ đồng.

Tháo gỡ mặt bằng

Phạm vi GPMB cho giai đoạn 1 của dự án thuộc địa bàn xã Hải Dương và phường Thuận An (TP. Huế) với tổng diện tích đất thu hồi khoảng hơn 31ha.

Trong đó, xã Hải Dương thu hồi khoảng hơn 19,6 ha, ảnh hưởng đến khoảng 600 lăng mộ, đất trồng lúa và đất nuôi trồng thủy sản của 180 hộ dân; phường Thuận An thu hồi khoảng 12,1ha, ảnh hưởng 4,1ha đất rừng phòng hộ, 300 mộ xây và nhà cửa vật kiến trúc của khoảng 120 hộ dân.

Công tác GPMB được Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế thực hiện từ tháng 3/2022 và đến nay đối với xã Hải Dương các loại mồ mả thông thường đã cơ bản hoàn thành công tác di dời, hiện còn 9 hộ chưa di dời vì đang chờ di dời cùng với các lăng mộ có kiến trúc phức tạp (33 lăng mộ có kiến trúc phức tạp này, chưa có quyết định phê duyệt giá trị bồi thường). Đối với đất trồng lúa và đất nuôi trồng thủy sản, đã phê duyệt và nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng 10.023/18.075 trường hợp. Cơ quan chức năng đã bàn giao mặt bằng để thi công đoạn 1,4km đầu tuyến thuộc xã Hải Dương.

Đối với phường Thuận An, đến nay phạm vi 4,1ha đất rừng phòng hộ (trong đó có 3,9ha rừng) đã hoàn thành công tác GPMB. Cơ bản hoàn thành di dời lăng mộ. Tổng số hộ có đất ở cần giải tỏa là 229 hộ, trong đó số có 120 trường hợp bố trí tái định cư. Chính quyền đã hoàn thành việc kiểm đếm, kê khai nguồn gốc sử dụng đất đối với các hộ giải tỏa thuộc dự án….

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thông tin, đối với các lăng mộ có kiến trúc phức tạp, chủ đầu tư kiến nghị UBND TP. Huế chỉ đạo các phòng ban liên quan đẩy nhanh tiến độ đền bù. Xử lý diện tích đất của các hộ dân có nguồn gốc lấn chiếm. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư ở phường Thuận An để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng. Bàn giao toàn bộ mặt bằng để thi công các hạng mục còn lại trước tháng 6/2024.

Đối với khu đất quốc phòng, Sở GTVT đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề nghị đẩy nhanh việc phê duyệt quy hoạch của phường Thuận An để có cơ sở trình điều chỉnh chủ trương đầu tư.

“Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công tất cả các hạng mục, tăng ca tăng kíp. Đồng thời, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị khẩn trương thi công dứt điểm các hạng mục thường xuyên ảnh hưởng của thời tiết nhằm đáp ứng tiến độ thi công tổng thể công trình”, ông Cường cho biết thêm.

Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
4
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân bổ kinh phí cho Dự án (DA) phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tỉnh. Đến nay, đối với hợp phần thả rạn nhận tạo đã hoàn chỉnh giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tổ chức mời thầu xây lắp để triển khai thi công trong tháng 5/2024.

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản
Dang dở các dự án du lịch ở Chân Mây - Lăng Cô

Trước năm 2020, nằm bên Vịnh đẹp thế giới Lăng Cô (Phú Lộc), lần lượt các dự án (DA) du lịch được xây dựng với nguồn vốn lên hàng nghìn tỷ đồng đã nhen lên bao kỳ vọng cho địa phương. Buồn thay, đến thời điểm này các DA ấy vẫn đang dang dở.

Dang dở các dự án du lịch ở Chân Mây - Lăng Cô
Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD

Trang Indonesia Business Post dẫn lời Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, tổng cộng 120 dự án chiến lược liên quan đến nước và dịch vụ vệ sinh sẽ được thống nhất và triển khai trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đang diễn ra tại Bali.

Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD

TIN MỚI

Return to top